เชิงบันไดทำเนียบ : บิ๊กทหาร-มือขวา ‘บิ๊กตู่’ ดีล ‘พรรคท้องถิ่น’ เจาะ ‘ทักษิณ’ ทิ้งไพ่ ‘นายกฯคนพิเศษ’ !!

“ผมไม่รังเกียจนักการเมือง”

‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ประกาศชัดภายหลัง ตั้ง ‘2 ตระกูลคุณปลื้ม’ ทั้ง ‘สนธยา คุณปลื้ม’ หัวหน้าพรรคพลังชล นั่งเป็น ‘ที่ปรึกษานายกฯ ด้านการเมือง’ และ ‘อิทธิพล คุณปลื้ม’ อดีตนายกเมืองพัทยา นั่ง ‘กรรมการผู้ช่วยรมว.การท่องเที่ยวฯ’ สร้างเสียงวิจารณ์ไม้น้อย ถือเป็นการเปิดหน้า ‘ท้าชน’ ทางการเมือง ‘ปูทาง’ พรรคพลังชลร่วม ‘รัฐบาล’ ในอนาคตหรือไม่ ?
.
แม้ทั้ง ‘สนธยา-สมคิด’ จะอ้างถึงการมาทำงาน ‘อีอีซี’ พัฒนาระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก โดยการทาบทามของ ‘เฮียกวง’นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ มือเศรษฐกิจ คสช. ทำให้ ‘น้ำหนัก’ ที่ ‘เฮียกวง’ จะตั้งพรรคยิ่งมี ‘น้ำหนัก’ มากขึ้น โดยมี ‘อุตตม สาวนายน’ รมว.อุตสาหกรรม เล่นบทนำในการตั้งพรรคขึ้น โดยก่อนหน้านี้มีกระแสไปหนุน ‘พรรคพลังประชารัฐ’ แต่ล่าสุดมีรายงานว่าจะตั้งพรรคใหม่เองชื่อว่า ‘พรรคภูมิธรรม’ ด้วย ที่ทำเอา ‘เฮียกวง’ ถึงกับอารมณ์เสียออกมาทันทีที่สื่อไปถาม
.
อย่าลืมว่าที่ผ่านมาการปรับ ‘ครม.ประยุทธ์’ หลายครั้ง จะเน้นหนักในสายเศรษฐกิจ มากกว่าสายความมั่นคงหรือสายสังคม โดยดึงคนที่เป็น ‘เฮียกวง คอนเนคชั่น’ หรือ ‘ศิษย์สมคิด’ เข้ามาร่วมงานกับรัฐบาล แน่นอนว่าเพื่อให้การทำงาน ‘ไร้รอยต่อ’ นั่นเอง
.
แต่ก็มีการมอง เท่ากับว่า ‘บิ๊กตู่’ มอบอำนาจสำคัญนี้ให้ ‘เฮียกวง’ ไปแล้ว มาพร้อมกระแส ‘เสี้ยม’ ถึงขั้น ‘เฮียกวง’ จะนั่ง ‘นายกฯ’ เสียเองด้วย จนทำให้ ‘สมคิด’ ต้องระวังในการ ‘วางตัว’ ด้วย เพื่อไม่ให้เกิด ‘รอยร้าว’ ขึ้นกับ ‘บิ๊กตู่’ ได้ และอาจสร้าง ‘ความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจ’ ในระยะยาวๆ
.
กระแสข่าวเช่นนี้ ถือเป็นธรรมดาในช่วง ‘แหลมคม’ หรือใกล้มีการ ‘เปลี่ยนแปลง’ ในทางการเมือง แต่การดึง ‘สนธยา-อิทธิพล’ ก็เท่ากับ ‘เปิดหน้า’ สู้ไปไม้น้อย และสะท้อน ‘บารมี’ ของ ‘เฮียกวง’ ด้วย
.
แต่บางกระแสก็ระบุว่าคนที่ไป ‘ดีล’ ตระกูลคุณปลื้ม-กลุ่มการเมืองท้องถิ่น จริงๆ เป็น ‘นายทหาร’ ระดับมือขวาของ ‘บิ๊กตู่’ และ ‘บิ๊กทหาร’ ที่ยังมี ‘บารมี’ นอกกองทัพ ด้วย
.
ทำให้ ‘งานเข้า’ กลุ่ม กปปส. ทันที ที่ ‘กำนันเทือก’นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ยังเอาแน่เอานอนไม่ได้ ไม่สามารถคลอด ‘พรรค กปปส.’ ได้เสียที แม้จะประกาศชัดหนุน ‘บิ๊กตู่’ ก็ตาม เพราะเคย ‘ปูทาง’ รัฐประหาร 22พ.ค.57 มาด้วยกัน ซึ่ง ‘พรรคพลังชล’ ก็เคยร่วม ‘รัฐบาลยิ่งลักษณ์’ มาด้วย
.
เท่ากับ ‘หักหน้า’ กปปส. ไม่น้อย แถมส่งสัญญาณ คสช. ‘ไม่ง้อ’ กลุ่มหนุน ‘หน้าเก่า’ หรือพรรคใหญ่เก่าๆ อย่าง ‘ประชาธิปัตย์’ ด้วย อาจเพราะทั้ง 2 เครือข่าย เป็นของมี ‘ตำหนิ’ ไปแล้ว

จึงสะท้อนว่า ‘คสช.’ อาจสนใจ ‘เก้าอี้’ และการรวม ‘พรรคจังหวัด-กลุ่มการเมืองท้องถิ่น’ มากขึ้น ค่อยๆเก็บไปทีละพื้นที่ เล่นบท ‘แบ่งเค้ก’ ไม่ได้มอง ‘จุดยืน-อุดมการณ์’ อะไรมากนัก
.
อีกทั้งการที่ ‘แกนนำเพื่อไทย’ นัดทานข้าว-ตีกอล์ฟกับตระกูลสะสมทรัพย์ หวัง ‘ดึง’กลับอ้อมอก นำโดยนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ที่ “นิกันติ กอล์ฟคลับ” จ.นครปฐม โดยมี นายอนุชา สะสมทรัพย์ อดีต ส.ส.นครปฐม พรรคเพื่อไทย และ นายไชยยศ สะสมทรัพย์ ต้อนรับ แต่ไม่มี นายไชยา ที่รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล และ นายเผดิมชัย อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ไปภารกิจต่างประเทศ
.
หลังเคยปรากฏภาพ ‘บิ๊กตู่’ ไปตีกอล์ฟและถ่ายภาพกับ ‘ตระกูลสะสมทรัพย์’ แม้ นายกฯ จะยืนยันว่า ‘บังเอิญ’ ไปเจอ เขาจึงมาต้อนรับ และยืนยันไม่เคยไป ‘ดึง’ ให้มาด้วยก็ตาม
.
อีกทั้งความเคลื่อนไหวใน ‘เพื่อไทย’ ยังเชื่อมั่นว่า ‘เลือกตั้ง’ ก็ยัง ‘ชนะ’ อยู่ แม้ช่วง 2-3 สัปดาห์ก่อน จะมีการเปิดผลโพล ‘เพื่อไทย’ กับ ‘คสช.’ ที่ใกล้เคียงว่า พรรคเพื่อไทยจะชนะได้ 220-230 เก้าอี้
.
อีกทั้งแนวคิดที่ ‘แพร่’ อยู่ใน ‘เพื่อไทย’ คือ ยิ่ง คสช. ทอดระยะเวลาออกไปเท่าใด ‘เพื่อไทย’ จะยิ่งกลับมา เพราะเท่ากับว่า ‘เพื่อไทย’ คือ ‘ทางเลือก’ ของคนที่ไม่เอา คสช. ไปด้วย
.
อย่าลืมว่า 4 ปีที่ผ่านมา คสช. มีแผลจำนวนมาก โดยแผลใหญ่ที่ฝ่ายต้านคสช.ใช้จุดประเด็นช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา คือ กรณีปมนาฬิกาหรู ‘บิ๊กป้อม’พล.อ.ประวิตร ที่ก็ทำให้ ‘เขว’ กันไปไม่น้อย ตามมาด้วยการเปิดโปงปม ‘ทุจริต’ ในกระทรวงต่างๆที่เกิดขึ้น
.
แต่กระนั้น ‘เพื่อไทย’ ยังคงมีความ ‘หวั่นวิตก’ หากเลือกตั้งไป แม้จะชนะการเลือกตั้ง แต่เสียงไม่ขาด จะจัดตั้ง ‘รัฐบาล’ ได้หรือไม่ ? ซึ่ง ‘เพื่อไทย’ เองก็คิดหา ‘ทางออกสำคัญ’ อยู่ในเวลานี้ด้วย เพื่อให้ได้ ‘นายกฯ’ มา ที่ไม่ว่าใครก็ไม่สามารถปฏิเสธได้
.
เพราะมีการมองว่า เหตุใด ‘นายใหญ่’นายทักษิณ ชินวัตร ถึงยังไม่เปิดตัว ‘แม่ทัพเพื่อไทย’ เสียที จนมีการมองว่าเป็น ‘พรรคไร้หัว’ แม้ว่าชื่อ ‘หญิงหน่อย’คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย จะเต็งหนึ่งในเวลานี้ อีกทั้ง ‘หญิงหน่อย’ ก็เริ่ม ‘ตีปี๊บ’ ปลุกมวลชน-จัดแถวลูกพรรคแล้ว
.
แต่อีกมุมก็มีการ มองว่า ‘เพื่อไทย’ จะแยก ‘หัวหน้าพรรค’ กับ ‘นายกฯ’ คนละคน เพื่อป้องกัน ‘ซ้ำรอย’ โดนยุบพรรคไทยรักไทย-พลังประชาชน ที่เคยประสบกันมา
.
อีกทั้งจะเปิดตัว ‘แม่ทัพ’ นั่งชิง ‘นายกฯ’ ช่วงใกล้เลือกตั้ง เพื่อไม่ให้ที ‘แผล’ หรือถูก ‘ขุดคุ้ย’ จนทำให้เสียทัพได้ เช่น สมัยเปิดตัว ‘ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร’ น้องสาวแท้ๆ ลงชิง ‘นายกฯหญิง’ ม้วนเดียวจบ ชนะตามที่หวัง แต่กลับจบไม่ต่างจาก ‘ทักษิณ’ พี่ชาย

แน่นอนว่าสิ่งที่ ‘บิ๊กตู่-คสช.’ หวั่นไม่น้อยในอนาคต คือ ‘โดนเช็คบิล’ เพราะช่วง 4 ปีที่ผ่านมา คสช. ก็ใช้อำนาจในการ ‘สั่งย้าย-ปรับ-โยก’ คนไปจำนวนไม่น้อย พร้อมกับงาน ‘จัดระเบียบสังคม’ ที่ไปกระทบ ‘คนเสียประโยชน์’ แน่นอนว่า การมีตำแหน่งแห่งที่เป็น ‘นักการเมือง’ ก็จะเป็น ‘เกราะคุ้มกัน’ ได้ไม่น้อย หรือการขึ้นเป็น ‘นายกฯคนนอก’ แต่ที่แน่ๆอาจได้เห็น ‘รัฐบาลผสม’ ราวสิบพรรคก็เป็นได้
.
แต่งานนี้ต้องมองกันเป็น ‘ช่วงๆ’ เพราะการเมืองเปลี่ยนเร็ว และยิ่งใน’สถานการณ์พิเศษ’ อะไรก็ไม่แน่นอน ซึ่ง ‘บิ๊กตู่’ ก็เข้าใจความ ‘ผันผวน’ นี้เอง จึงยังไม่ประกาศตัวลงการเมือง หรือ ‘ปลดล็อคพรรค’ เสียที บรรยากาศจึงยังไม่เข้าสู่โหมดการเมือง จนเป็นที่พูดกันในบรรดานักเลือกตั้งว่า ปี2562 ก็จะยังไม่มีเลือกตั้ง ซึ่ง นายกฯ จะระบุว่าทั้ง ‘จุดยืน’ ทางการเมืองและการปูทาง ‘เลือกตั้ง’ จะยิ่งชัดเจนขึ้นในเดือนมิ.ย.นี้ ก็ตาม

พลัง ‘ดูด-ดึง’ มีให้เห็นเพียบ !!