มาร์ค ลั่น ปชป.พร้อมแล้วสู้ศึกเลือกตั้ง 1เม.ษ.นี้จ่อแถลง ชี้ปัญหาใหญ่คสช.ไม่ปลดล็อก

“มาร์ค” เตรียม แถลงแนวทางพรรค 1 เม.ย.นี้ รับ กกต.เปิดยืนยันสมาชิก

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่เดือนมิถุนายน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) จะเชิญพรรคการเมืองมากำหนดวันเลือกตั้ง พร้อมชี้แจงว่าจะแก้ปัญหาในอนาคตอย่างไร ว่า “ตอนนี้ก็ยังงงๆอยู่ว่าตกลงจะให้บอกหรือไม่ให้บอก นโยบายของผมให้ไปหลายเรื่องแล้ว อย่างการทุจริตคอร์รัปชั่น ยุคผมใครมีปัญหาออกก่อน บัตรคนจนทำไมต้องบังคับให้ใช้เพียง 2 ร้าน ให้เป็นเงินสดทำไหมละ ของผมไม่ต้องมาขอผมให้เลย เงินมันจะได้หมุนในชุมชน จะได้ช่วยเหลือแม้ค้าในตลาดสด ให้เลยไม่ต้องขอ ผมซิ แล้วแก้ปัญหาการประมงผิดกฎหมาย (ไอยูยู) ไม่ใช่แก้จนประมงพื้นบ้านไม่เหลือ เราต้องทำให้ประมงอยู่ได้ แต่เราต้องสามารถดำเนินการต่างประเทศ เพื่อให้ยุโรปเข้าใจและยอมรับ อย่างนี้ปชป.ให้มาตลอดไม่ต้องขอ แล้วเขาทำหรือเปล่าละ”

“ปชป.มีความพร้อมในสนามการเลือกตั้งครั้งใหม่ เพราะพรรคการเมืองในระบบสภามันต้องพร้อมอยู่แล้ว แต่ คสช.ไม่ปลดล็อคพรรคการเมือง ทั้งนี้ เชื่อว่าทุกพรรคก็พร้อม เพราะไม่ค่อยเห็นเหตุผลว่าทำไมถึงสร้างปัญหานี้ การที่พรรคการเมืองจะประชุมทำตามกฎหมาย จึงมองไม่เห็นเลยว่าจะกระทบความมั่นคง พรรคการเมืองที่จะทำให้กระทบความมั่นคงเขาไม่รอปลดล็อค เขาอยากจะทำเขาก็ทำอยู่แล้ว เขาไม่เรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค โดยมีวาระการประชุมเพื่อจะป่วนเมืองหรอก” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

เมื่อคสช.ปลดล็อคการเมืองแล้วปชป.จะมีขั้นตอนดำเนินการอย่างไรบ้าง นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า
สัปดาห์หน้าจะแจ้งให้ทราบ เพราะวันที่ 1 เมษายน จะเริ่มกระบวนการยืนยันสมาชิกพรรค เราตามกกต.และคสช.ไปแล้วเขาไม่ตอบ คสช.ให้เหตุผลตอนรีเซ็ตสมาชิกพรรคว่าที่ต้องทำอย่างไรนี้ เนื่องจากสมาชิกต้องรู้ว่าเมื่อมีกฎหมายใหม่ พรรคการเมืองจะมีนโยบายและข้อบังคับอย่างไร แต่ว่าไม่ให้เราประชุม เราก็มีมติอย่างเป็นทางการไม่ได้ เราหารือไปแล้วก็ไม่ตอบ แต่วันที่ 1 เมษายน คงต้องแถลงเพื่อบอกว่าแนวทางที่ผมตั้งใจไว้ แม้จะไม่เป็นมติพรรคมันมีอะไรบ้าง เพื่อประกอบการตัดสินใจของสมาชิก จะได้พูดเป็นเรื่องเป็นราว ลำดับให้ขั้นตอนของพรรคปชป.ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าเราทำทันตามกรอบเวลาที่กฎหมายเขียนไว้ และตั้งใจทำมากกว่าที่กฎหมายเขียนด้วย

“คืออย่างนี้ ตอนนี้แม่น้ำ 5 สายสร้างปัญหาขึ้นมากเอง ออกกฎหมายมาแล้วก็ไม่มั่นใจว่าจะขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ จะเอาความชัดเจนจากศาลก็กลัวว่าจะกระทบการเลือกตั้ง ก็เลยกล้าๆกลัวๆ ความจริงทั้งหมดพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ต้องกลัวเลย เพราะพล.อ.ประยุทธ์มีอำนาจเบ็ดเสร็จ ปลดนายสมชัย ศรีสุทธิยากร ออกจากกกต.ยังปลดได้เลย ผมก็บอกว่าสมมุติพล.อ.ประยุทธ์ หากไม่มั่นใจว่ากฎหมายมีปัญหาหรือไม่ให้ส่งศาล แต่ถ้าส่งศาลแล้วรู้ว่าเวลามันเคลื่อนออกไป ก็ออกเป็นนโยบายให้สนช.เอาปม 90 วันออก แล้วให้บังคับใช้กฎหมายทันทีทุกอย่างมันก็จบ มันก็เลือกตั้งได้ตามเดิม อยู่ที่ว่าจะทำหรือไม่ จะบอกว่าพล.อ.ประยุทธ์ไม่ยุ่งไม่เกี่ยว มันไม่ใช่ กฎหมายพรรคการเมืองพล.อ.ประยุทธ์ก็แก้แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ทำได้หมด มันไม่ใช่ว่าถ้าส่งศาลแล้วทุกอย่างจะช้า ถ้าไม่ส่งศาลเกิดความไม่มั่นใจ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ทำได้ทั้ง 2 อย่าง ทำกฎหมายให้มันชัด และเลือกตั้งตามกรอบเวลาเดิม พล.อ.ประยุทธ์ใช้อำนาจทำได้หมด อยู่ที่ว่าจะทำหรือไม่” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

เมื่อถามว่าถ้าให้เปรียบคสช.เหมือนทีมฟุตบอลจะเปรียบเป็นทีมอะไร นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เปรียบยาก เพราะว่าแสดงตัวเป็นกรรมการอยู่ แต่ไม่ปิดทางที่จะลงมาเล่นเอง มันไม่มีทีมไหนบนโลกใบนี้ที่มีลักษณะนี้ จึงเปรียบเทียบ คสช.เป็นทีมฟุตบอลไมได้

เมื่อถามว่าแล้วพรรค ปชป.เป็นทีมอะไร นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ไม่ได้หรอก ผมไปมีความเห็นว่าทีมไหนดีไม่ดี ผมทำไม่ได้หรอก ส่วนนิวคาลเซิ่ลทีมรัก ใครจะมาเทคโอเวอร์ก็ได้ ช่วยเอาเจ้าของเก่าออกไปที

บทความก่อนหน้านี้ภาษีที่ดินไม่คืบ! สนช.ลากยาว ขอขยายเวลาต่อไปอีกเป็นครั้งที่ 6
บทความถัดไป“เนาวรัตน์”แนะ ต้องใช้กระแสออเจ้าให้เกิดประโยชน์ แนะ เปิดลานวัฒนธรรมทุกชุมชน