‘กัณวีร์’ ลงพื้นที่แม่สอด แนะรัฐทำแผนเร่งด่วนรับมือสถานการณ์ ชี้ หากต้องรับทหารเมียนมาหนีทัพ ต้องทำตามกฎหมายมนุษยธรรม

‘กัณวีร์’ ลงพื้นที่แม่สอด แนะรัฐทำแผนเร่งด่วนรับมือสถานการณ์ ชี้ หากต้องรับทหารเมียนมาหนีทัพ ต้องทำตามกฎหมายมนุษยธรรม

วันที่ 11 เมษายน 2567 นายกัณวีร์ สืบแสง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเป็นธรรม ลงพื้นที่ด่านพรมแดนแม่สอด 1 อ.แม่สอด จ.ตาก ติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา หลังมีปฏิบัติการยึดเมืองเมียวดีของกองกำลังผสม 3 ฝ่าย ซึ่งล่าสุดมีการประสานขอให้ทหารเมียนมาที่หนีทัพจากการยึดกองพัน 275 โดยให้เปลี่ยนเป็นพลเรือนเข้ามาในไทยนั้น และทหารกลุ่มนี้อยู่ที่สะพานมิตรภาพไทยเมียนมา แห่งที่ 2 ฝั่งเมืองเมียวดีแล้ว

นายกัณวีร์ กล่าวว่ากรณีเป็นทหารแตกทัพ แต่ยังไม่ถูกคุมตัวเป็นเชลย หนีการประหัตประหารมาขอความช่วยเหลือ รัฐบาลไทยในฐานะประเทศเป็นกลางสามารถให้ความช่วยเหลือได้ แต่ต้องดำเนินการด้วยความโปร่งใส ไม่สามารถอ้ำ ๆ อึ้ง ๆ ได้อีกต่อไป เราเป็นประเทศเป็นกลาง และยึดหลักมนุษยธรรมในการดูแล กฎหมายระหว่างประเทศที่ว่าด้วยมนุษยธรรมจะต้องบังคับใช้ทันที ผู้ที่ขอหนีตายเข้ามาในประเทศไทยจะต้องได้รับการดูแลตามหลักมนุษยธรรม เราสามารถส่งพวกเขากลับพื้นที่ต้นกำเนิดได้ แต่จะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบ หากจะให้เราช่วยเหลือเราจะต้องประสานงานกับเนปิดอว์ให้ชัดเจน เพื่อไม่ให้มีข้อครหาว่าไทยก้าวก่ายแทรกแซง หรือถูกกล่าวหาว่าไทยสนับสนุนทหารเมียนมา โดยการดูแลสนับสนุนด้านมนุษยธรรมจำเป็นต้องยึดหลักสี่ 1.ฮิวแมนนิตี้ ดูแลผู้ได้รับผลกระทบเป็นหลัก 2.ไม่เอนเอียง 3.เป็นกลาง 4.มีศักยภาพในการทำงาน

“ไทยจำเป็นต้องแจ้งเนปิดอว์ให้รับทราบ หากทหารเมียนมา มีความประสงค์จะเดินทางกลับ เราต้องช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม โดยไม่เลือกข้าง เพื่อให้ประเทศไทยมีความชัดเจนโปร่งใส เพื่อไม่ให้มีใครวิพากษ์วิจารณ์เราได้ โดยเฉพาะเวทีต่างประเทศ ตามระเบียบปฏิบัติทหารเมียนมา ต้องขอเข้ามาในฐานะพลเรือน ไม่มีอาวุธ ไม่มียูนิฟอร์ม และหากเนปิดอว์บอกว่าต้องส่งทหารกลุ่มนี้กลับ แต่ทหารไม่อยากกลับ ก็จะเข้าสู่กฎหมายจารีตประเพณีระหว่างประเทศ ตามหลักการถ้าเจ้าตัวไม่สมัครใจเดินทางกลับ ส่งกลับไปประเทศต้นกำเนิดแล้วถูกจำคุกหรือประหารชีวิต เราไม่สามารถส่งเขากลับไปเผชิญความตายได้” นายกัณวีร์ กล่าว

นายกัณวีร์ ย้ำว่า ตามกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ หรือ IHL มีระเบียบในการดูแลเชลยศึก กระบวนการดูแลเชลยในชเวโก๊กโก่ เป็นไปตามอนุสัญญาเจนีวา ในทางปฏิบัติการริดรอนสิทธิขั้นพื้นฐานเกิดขึ้นอยู่แล้วในภาวะสงคราม รัฐบาลไทยควรจะมีคอนเน็คชั่น และประเมินสถานการณ์อย่างครอบคลุม

ส่วนกรณีที่นายกรัฐมนตรีตั้งคณะกรรมการ คณะทำงานรับมือสถานการณ์เมียนมานั้น นายกัณวีร์ เชื่อว่าท่านคงมีข้อมูลในพื้นที่เรียบร้อยแล้ว ชื่นชมว่านโยบายที่ออกมาเป็นนโยบายที่ดี เป็นกระบวนการที่ครอบคลุมมีการทำงานด้านมนุษยธรรม ความมั่นคง และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ดูแลทุกมิติ แต่เมื่อมีแนวนโยบายแล้วต้องนำสู่การปฏิบัติให้ได้ เพราะหากมีแค่แนวนโยบายและไม่มีแผนปฏิบัติก็ไร้ค่า จึงอยากเห็นแผนในการดูแลผู้ลี้ภัย แผนดูความสัมพันธ์ระหว่างกองกำลังที่มีการปะทะกัน แผนการพูดคุยกับทุกภาคส่วน เรื่องเหล่านี้จะต้องถูกกางบนโต๊ะคณะทำงานที่นายกรัฐมนตรีตั้งขึ้นมา

นายกัณวีร์ ได้เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ไทยที่ดูแลชาวเมียนมาที่เดินทางข้ามพรมแดนแม่สอด 1 มายังไทย ซึ่งเป็นช่องทางที่ถูกกฎหมายด้วย