“ทวี” แจงทักษิณ ยกดัมเบล เป็นอุปกรณ์กายภาพ ทำตามคำแนะนำแพทย์ “ภูมิธรรม”มองแค่ออกกำลังกายกับหลาน ขออย่าโยงทุกอย่างเป็นการเมือง

จากกรณีเมื่อวันที่ 8 เม.ย. 2567 น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) โพสต์รูปภาพนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว @ingshin21

ซึ่งเป็นภาพขณะที่นายทักษิณกำลังเล่นน้ำกับหลานๆ และกำลังยกดัมเบลด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม พร้อมระบุข้อความว่า “วันหยุด ณ บ้าน ตาตา สนุกสนานไม่อยากกลับกันเลยยย #babytitarnandhergrandpa #babythasinandgrandpa #mmdpskids”

ล่าสุดเมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 9 เม.ย. 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการออกมาเคลื่อนไหวของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ในช่วงนี้ ว่า เท่าที่ตนดู นายทักษิณก็ไม่ได้เคลื่อนไหวอะไร แค่ออกมาว่ายน้ำกับลูกหลานในสระน้ำ เป็นเรื่องธรรมดาของคนในครอบครัว

นายภูมิธรรม กล่าวต่อว่า แต่เอามาวิจารณ์เรื่องการถือดัมเบลก็ไปกันใหญ่ ทั้งที่เป็นการออกกำลังกายในน้ำ การเดินในน้ำ ก็เป็นการออกกำลังกายที่อยู่ภายในบ้าน อย่าพยายามขยายให้เป็นประเด็น เพราะขณะนี้บ้านเมืองสงบดีอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามกรณีที่นายทักษิณบอกว่าดีเอ็นเอของท่าน ปรากฏชัดในตัวน.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย จากนี้น.ส.แพทองธาร จะมีบทบาทอะไรเด่นขึ้นหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า นายทักษิณก็พูดความจริง เพราะพ่อก็ต้องดีเอ็นเอเดียวกันในทางวิทยาศาสตร์

ส่วนบทบาทในทางการเมือง น.ส.แพทองธาร ก็เป็นหัวหน้าพรรค ขณะที่นายทักษิณก็เป็นพ่อลูกทางสายเลือดแยกกันไม่ได้ อยู่ในบ้านเดียวกัน ทานข้าวร่วมกันเป็นเรื่องธรรมดา อย่ามองทุกอย่างการเมือง

นายภูมิธรรม กล่าวต่อว่า ส่วนนายทักษิณก็พูดชัดอยู่แล้ว ถ้ามีเรื่องอะไรที่คิดว่าเป็นประสบการณ์ทางการเมืองที่ท่านมีอยู่ก็สามารถปรึกษาได้ ไม่ว่าฝ่ายค้านหรือรัฐบาลหรือพรรคไหน อย่าไปมองว่านายทักษิณจะเป็นผู้มีอิทธิพลทางการเมือง นายทักษิณก็เป็นนายทักษิณ เคยเป็นอย่างไรก็เป็นอย่างนั้น

เมื่อถามว่าเมื่อดีเอ็นเอเดียวกัน เป้าหมายจะเป็นนายกฯ เหมือนกันหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เมื่อเป็นพ่อลูกกันก็ต้องดีเอ็นเอเดียวกัน ส่วนเป้าหมายทางการเมืองและการทำงานต้องถาม น.ส.แพทองธาร ว่ามีเป้าหมายทางการเมืองอย่างไร

ด้าน พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาณ์ว่า จากภาพท่านอดีตนายกทักษิณ ชินวัตร ในสระน้ำตามที่เป็นข่าว ได้สอบถามจากแพทย์ โรงพยาบาลราชทัณฑ์ จำนวน 2 ท่าน และโทรศัพท์สอบถามแพทย์ โรงพยาบาลตำรวจ ผู้รักษา หลังจากแพทย์ทั้ง 3 ท่าน

ดูภาพแล้ว สรุปว่า เป็นการฟื้นฟูผู้ป่วย ดัมเบลที่ปรากฏเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการกายภาพในน้ำ เป็นดัมเบลโฟม (aqua dumbbell) ที่มีน้ำหนักเบาใช้กายภาพในน้ำ จะค่อนข้างปลอดภัยกับผู้ป่วยที่ต้องการฟื้นสภาพเสริมสร้างกล้ามเนื้อไหล่และข้อศอก จากผู้ป่วยที่มีประวัติการผ่าตัดไหล่และเป็นการปฏิบัติตามคำแนะนำแพทย์ เพื่อกายภาพเสริม ดัมเบลโฟมจะแตกต่างจากดัมเบลปกติครับ