‘วันชัย’ พร้อมโหวตหนุน ร่างรธน.ฉบับเพื่อไทย แต่เชื่อเจอเกมสกัด สภาล่ม หรือ ส.ว.โหวตคว่ำ

‘วันชัย’ พร้อมโหวตหนุนร่างแก้รัฐธรรมนูญฉบับเพื่อไทย ตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกฯ คาดเจอเกมประชุมล่มสกัด เชื่อถึงโหวตได้ ส.ว.ก็ไม่ให้ผ่าน

วันที่ 24 ม.ค. 2566 นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. ในฐานะวิปวุฒิสภา กล่าวถึงการประชุมรัฐสภา ในวันที่ 25 ม.ค. เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรรคเพื่อไทย(พท.) ซึ่งเสนอแก้ไขมาตรา 159 ว่าด้วยการเพิ่มตัวเลือกให้รัฐสภาลงมติบุคคลให้ดำรงตำแหน่งนายกฯ และยกเลิกมาตรา 272 ตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรี ว่า ตนยังไม่ทราบในทิศทางของวุฒิสภาต่อการลงมติดังกล่าว แต่ส่วนตัวพร้อมจะลงมติรับหลักการให้ หากที่ประชุมรัฐสภาสามารถพิจารณาวาระดังกล่าวได้ ตนไม่มั่นใจว่ารัฐสภาจะสามารถพิจารณาเรื่องดังกล่าวได้ เพราะอาจมีอุบัติเหตุ เช่น การแสดงตนเป็นองค์ประชุมที่ไม่ครบตามข้อบังคับประชุมรัฐสภา

นายวันชัย กล่าวต่อว่า หากรัฐสภาสามารถพิจารณาเรื่องดังกล่าวและได้อภิปรายก่อนการลงมติว่าจะรับหลักการหรือไม่ จากนั้นต้องนับองค์ประชุมก่อนลงมติ หากสามารถลงมติได้ เชื่อว่าจะไม่ผ่าน เพราะเจตนาของการเสนอแก้ไขของพรรคพท. คือการสร้างประเด็นทางการเมือง เนื่องจากเวลาพิจารณาไม่สามารถทำให้เสร็จภายในรัฐสภาสมัยปัจจุบัน ซึ่งการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญรอบที่ผ่านมาก็ไม่ผ่าน ดังนั้นจึงเชื่อว่ารอบนี้ส.ว.จะลงมติไม่ให้ผ่านเช่นเดียวกัน