เปิดประเทศไร้มาตรการรองรับ หวั่นได้ไม่คุ้มเสีย?

“จักรพล”หวั่นได้ไม่คุ้มเสียหากเปิดประเทศไร้มาตรการรองรับ ลั่น พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนกว่า 5 ล้านคนมาไทย บนมาตรการด้านความปลอดภัยที่ชัดเจนจากรัฐบาล

นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ในฐานะที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลด้านการท่องเที่ยวของพรรคเพื่อไทย ที่ผ่านมามีการเรียกร้อง ให้มีการขยายเพดานนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ไม่เฉพาะจีนให้เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย ซึ่งจีนก็เป็นหนี่งในเป้าหมายของประเทศไทย ทั้งนี้ก่อนไวรัสโควิดระบาด รายได้ที่มาจากนักท่องเที่ยวชาวจีนสร้างมูลค่ามหาศาลให้กับการท่องเที่ยวไทย

ภายหลังการระบาดของไวรัสโควิดตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นมา นักท่องเที่ยวจีนหายไป เราก็มีความคิดถึงนักท่องเที่ยวชาวจีนมาก และต้องขอบคุณที่นักท่องเที่ยวชาวจีนมาเที่ยวในประเทศไทยส่งผลให้เศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวดีขึ้น ดังนั้นการที่จีนจะเปิดประเทศในต้นปี 2566 ประเทศไทยมีความยินดี ที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ทั้งจากประเทศจีนและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่จะเดินทางมาเที่ยวในประเทศไทย

นายจักรพล กล่าวด้วยว่าในส่วนของการต้อนรับนักท่องเที่ยว การบริหารการท่องเที่ยว ต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานการยกระดับความปลอดภัย เพราะ 3 ปี ที่ผ่านมาผู้ประกอบการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง ดังนั้นในการเปิดประเทศรอบใหม่อยากจะเห็นว่ารัฐบาลมีการถอดบทเรียนที่ผ่านมาหรือไม่อย่างไร เพราะเชื่อว่าไม่มีผู้ประกอบการคนไหนอยากให้เหตุการณ์ ที่ผ่านมาย้อนกลับมาหลอกหลอนอีกครั้ง

“ประเทศไทยยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีนกว่า 5 ล้านคนที่คาดว่าจะเดินทางมาเที่ยวในประเทศไทย แต่กังวลว่าถึงเวลานี้รัฐบาลยังไม่มีแผนงานที่ชัดเจนในการรับมือนักท่องเที่ยวท่ามกลางการระบาดของไวรัสโควิดที่ยังไม่หมดลง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการท่องเที่ยว และกระทรวงคมนาคม ควรหารือกันเพื่อบูรณาการทำงานร่วมกัน หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด รัฐบาลมีการเตรียมความพร้อมอย่างไรหากไม่สามารถคุมการระบาดรอบใหม่ได้ รัฐบาลจะมีมาตรการอะไร ออกมาเยียวยาผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ซึ่งสิ่งเหล่านี้ยังไม่มีความชัดเจนจากรัฐบาล ทั้งนี้ผู้ประกอบการไม่มั่นในใจ มาตรการรับมือของรัฐบาลมากกว่า เพราะหากเปิดประเทศโดยไร้มาตรการรองรับจะส่งผลร้ายมากกว่าผลดี”นายจักรพล กล่าว

ไทยสร้างไทย เตือนรัฐบาล เร่งเตรียมมาตรการรับมือ จีนเปิดประเทศ แนะฝ่ายปฏิบัติการสนามบินและมาตรการรับมือด้านสาธารณสุขต้องพร้อมทั้งก่อนเข้ามาและหลังเข้ามา

นายสรเทพ โรจน์พจนารัช รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย เตือนรัฐบาลให้รีบวางมาตรการต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่คาดว่าจะเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยเป็นจำนวนมาก เนื่องจากประเทศจีนปิดประเทศมานานและประเทศไทย เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน

รัฐบาลต้องวางมาตรการในการดูแลนักท่องเที่ยวทั้งในส่วนของฝ่ายปฏิบัติการที่สนามบินซึ่งทุกวันนี้เราจะเห็นว่าปัญหาเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ทั้งที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในปี 2565 เพียงแค่ 11 ล้านคนก็ยังเกิดความชุลมุนวุ่นวายที่สนามบินอยู่เป็นประจำ รวมถึงเรื่องการขนส่งเดินทางจากสนามบินเข้ามาในเมืองด้วย
ดังนั้นหากนักท่องเที่ยวจีนในปี 2566 เดินทางเข้ามาเพิ่มคาดการณ์ว่าที่สนามบินคงเกิดความชุลมุนขึ้นแน่นอนหากรัฐบาลไม่เร่งเตรียมการอย่างเต็มที่

ที่สำคัญในเรื่องของสาธารณสุขทั้ง มาตรการก่อนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามา การตรวจเข้มด้านกฎเกณฑ์กฎระเบียบในการตรวจหาเชื้อหรือกำหนดมาตราการ ก่อนเดินทางเข้ามา กำหนดการได้รับวัคซีนก่อนแม้กระทั่งการตรวจด้วย ATK ล่วงหน้า 24 ชั่วโมงก่อนขึ้นเครื่อง เป็นต้น

ที่สำคัญที่สุดควรมี SOP หรือมาตรการในการปฏิบัติการณ์หากนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยแล้วป่วยหรือเป็นโควิดจะต้องมีมาตรการในการดูแลรักษาอย่างไรโรงพยาบาลในแต่ละหัวเมืองท่องเที่ยว ต้องเตรียมพร้อมทั้งในเรื่องของบุคลากรและสถานที่สำหรับที่จะต้องรักษาหรือกักตัวอย่างไร

รัฐควรเร่งประชาสัมพันธ์ให้กับผู้ประกอบการทั้งในส่วนของการท่องเที่ยว โรงแรมและร้านอาหารหรือสถานที่จำหน่ายของที่ระลึกหากมีผู้ติดเชื้อเข้าไปในร้านหรือสถานที่นั้นขั้นตอนในการปฎิบัติการต้องทำอย่างไรและต้องแจ้งมาที่ศูนย์ไหน สิ่งเหล่านี้รัฐบาลควรเร่งประชาสัมพันธ์ และ วางมาตราการ ไม่เกินวันที่ 3 มกราคม 2566 นี้เพื่อเตรียมรับมือกับการเดินทางมาท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจีนในช่วงของไฮซีซั่นนี้และที่สำคัญจะตรงกับช่วงเทศกาลตรุษจีนหรือวันปีใหม่ของคนจีนด้วยหวังว่าการเปิดเมืองของประเทศจีนครั้งนี้จะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศไทย ไปพร้อมๆกับความปลอดภัยและความสุขของ นักท่องเที่ยวเอง และ ของคนไทยในปี 2566 นี้