‘บิ๊กตู่’ ย้อนถาม ‘บิ๊กป้อม’ ตัวเองไม่ได้อยู่พปชร.แล้วหรือ? ชี้ ยังเป็นนายกฯอยู่เพราะพปชร.หนุน

‘บิ๊กตู่’ย้อนถาม’บิ๊กป้อม’ตัวเองไม่ได้อยู่ พปชร.แล้วหรือ? ชี้ยังเป็นนายกฯ อยู่เพราะพรรคสนับสนุน แต่ตอนนี้ยังไม่เห็นขอมาใส่ชื่อแคนดิเดตนายกฯ ขอฟังเสียงปชช.ก่อนให้คำตอบชัดเจนอนาคตการเมือง

เมื่เวลา 14.58 น. วันที่ 8 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการด้านปัญญาประดิษฐ์แห่งชาติเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (National AI Committee) ครั้งที่ 1/2565 โดยเมื่อผู้สื่อข่าวพยายามสอบถาม พล.อ.ประยุทธ์ ถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ระบุว่านายกฯ ไม่ได้อยู่กับพรรคพลังประชารัฐแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ ถึงกับหยุดหันมามอง ก่อนย้อนถามว่า “ไม่ได้อยู่แล้วเหรอ”ก่อนพูดว่า”ที่ผมเป็นรัฐบาล เป็นนายกรัฐมนตรีมานี่ พรรคพลังประชารัฐเป็นคนสนับสนุนผมนะ เข้าใจไหม”

เมื่อถามต่อว่า แล้วจะให้พรรคพลังประชารัฐสนับสนุนเป็นแคนดิเดตนายกฯ ต่อหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ยังไม่มีใครเสนอขอผม” เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่าถ้ามีการขอมาจะรับใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ หันมามองพร้อมกล่าวว่า “ยังไม่มีคำตอบ” เมื่อถามว่าแล้วจะชนกับพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ยังไม่มีคำตอบ

เมื่อถามว่าทำไมยังไม่มีคำตอบ เพราะขณะนี้พรรคต่างๆ เริ่มมีความชัดเจนและมีคำตอบออกมาแล้ว ขณะนี้คนจึงรอฟังคำตอบจากนายกฯ อยู่ พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามว่า “ทำไมล่ะ ทำไมต้องรอผม” เมื่อถามว่า หลายคนยังรอคำตอบเพราะยังมีความหวังอยู่ในส่วนของคนที่ยังอยากให้นายกฯ ไปต่อ พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามว่า ใครอยากให้ไปต่อ เมื่อผู้สื่อข่าวระบุว่า ประชาชนบางส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จึงกล่าวว่า “ประชาชนเหรอ งั้นเดี๋ยวผมขอฟังเสียงประชาชนก่อนสิ”

ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่าในวันเดียวกันนี้พล.อ.ประยุทธ์ ได้ตอบคำถามสื่อมวลชนด้วยท่าทีที่ผ่อนคลาย แม้จะไม่ได้ยืนให้สัมภาษณ์ อย่างเป็นทางการที่โพเดียม แต่ได้หยุดตอบทุกคำถามของสื่อมวลชน