ส.อ.ท. หนุนแพคเกจฟื้นศก.ถูกจังหวะ วอนรัฐช่วยค่าพลังงานภาคอุตสาหกรรม

ส.อ.ท. หนุนแพคเกจฟื้นศก.ถูกจังหวะ วอนรัฐช่วยค่าพลังงานภาคอุตสาหกรรม

 

นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจปลายปี 2565 ว่า แพคเกจที่รัฐบาลกำลังจะออกนั้น บังเอิญมาในจังหวะที่ ต้นทุนต่างๆกำลังเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของภาวะเงินเฟ้อ จากค่าพลังงานที่สูง แม้ว่าไม่นานมานี้ ราคาน้ำมันดิบโลกจะลดลงนิดหน่อยและทรงตัว แต่ว่า จากการตัดตัดกำลังการผลิตกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปค) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส ที่ลดลงวันละ 2 ล้านบาร์เรล

ส่งผลให้ราคาน้ำมันจะกลับมาแพงขึ้น รวมทั้งเดือนพฤศจิกายนจะเข้าสู่ฤดูหนาว ก็ยิ่งส่งผลให้ค่าพลังงานสูงขึ้นไปเรื่อยๆ ในปลายปี 2565 นี้ และยังมีเรื่องการปรับค่าแรงขั้นต่ำ เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทำให้ต้นทุนค่าแรงเพิ่ม รวมทั้งค่าไฟฟ้าผันแปร (เอฟที) ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้านแล้วแต่เป็น ต้นทุนที่เพิ่มขึ้นทั้งสิ้น

ดังนั้น รัฐบาล ที่มองเห็นแล้วว่า เศรษฐกิจกำลังฟื้นตัวอยู่ ถ้ามีแพคเกจกระตุ้นเศรษฐกิจเข้าไปจะเป็นการช่วยให้เศรษฐกิจ โดยเฉพาะภาคเอสเอ็มอี ผ่านช่วงที่ยากลำบากไปได้ จนกว่าจะถึงช่วงที่คลี่คลายได้ในปี 2566 ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี มาได้ถูกเวลาแล้ว

นายเกรียงไกร กล่าวว่า ส่วนขอเสนอ ที่อยากให้รัฐบาลเพิ่มเติม ถ้าดูในภาคอุตสาหกรรมนั่น มีจุดเปราะบางที่สุดคือ เรื่อง ค่าพลังงาน เพราะว่าไปสะท้อนเรื่องต้นทุน ค่าขนส่ง และค่าไฟฟ้า ซึ่งปัจจุบัน หลายอุตสาหกรรมไทย ก็เริ่มมีคู่แข่งในภูมิภาคแล้ว ส่งไปตลาดเดียวกัน แค่ลำพังไม่มีข้อตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ก็ทำให้แย่แล้ว หากเพิ่มเรื่องค่าพลังงาน ดังนั้น อยากเรียกร้องให้รัฐบาลมีมาตรการเพิ่มเติม คือ ให้กลับมาดูและแก้ไขปัญหาโครงสร้างราคาค่าไฟ และพลังงานต่างๆ ว่ามีอะไรที่ช่วยลดต้นทุนผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมเพิ่มได้ เพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันในระดับภูมิภาค