ชัชชาติ’ นั่งสภา กทม.ถกประเด็นเดือด หาช่องจัดการนายทุน ‘แสร้งปลูกกล้วย’ หลบภาษี

ชัชชาติ’ นั่งสภา กทม.ถกประเด็นเดือด หาช่องจัดการนายทุน ‘แสร้งปลูกกล้วย’ หลบภาษี

 

วันที่ 5 ตุลาคม 2565 เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ห้องประชุมสภากรุงเทพมหานคร อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เข้าร่วมการประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมสามัญ สมัยที่ 4 (ครั้งที่ 1) ประจำปีพุทธศักราช 2565

สำหรับการประชุมครั้งนี้มี นายวิรัตน์ มีนชัยนันท์ ส.ก.เขตมีนบุรี พรรคเพื่อไทย นั่งเป็นประธานสภา กทม. และนางชญาดา วิภัติภูมิประเทศ ส.ก.เขตคันนายาว พรรคเพื่อไทย เป็นรองประธานสภา กทม.คนที่ 1

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศภายในห้องประชุม ประกอบด้วย ฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายบริหาร มีผู้เข้าร่วมได้แก่ คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานครทั้งคณะ ทีมรองผู้ว่าฯ 3 ทั้งท่าน ได้แก่ นายจักกพันธุ์ ผิวงาม, น.ส.ทวิดา กมลเวชช และนายศานนท์ หวังสร้างบุญ

โดยวันนี้มีระเบียบวาระการประชุมที่น่าสนใจ 4 เรื่อง ได้แก่ ญัตติของ นายพุทธิพัชร์ ธันยาธรรมนนท์ ส.ก.เขตยานนาวา พรรคก้าวไกล เสนอเรื่อง ขอให้สภากรุงเทพมหานครตั้งคณะกรรมการวิสามัญเพื่อศึกษาปัญหาการจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างในทางปฏิบัติ ที่นายทุนมีช่องว่างหลบเลี่ยง ในขณะที่ประชาชนผู้มีรายได้น้อยได้รับความเดือดร้อน ซึ่งเลื่อนมาจากวันพุธที่ 28 กันยายนที่ผ่านมา

ญัตติของ นายสุทธิชัย วีรกุลสุนทร หรือ เฮียล้าน ส.ก.เขตจอมทอง พรรคเพื่อไทย เรื่อง ขอให้สภากรุงเทพมหานครตั้งคณะกรรมการวิสามัญศึกษาปัญหาการจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อให้กรุงเทพมหานครจัดเก็บรายได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นธรรม ซึ่งเลื่อนมาจากวันพุธที่ 28 กันยายน

รวมถึง ญัตติของ นายนภาพล จีระกุล ส.ก.เขตบางกอกน้อย พรรคประชาธิปัตย์ เรื่อง ขอให้สภากรุงเทพมหานครตั้งคณะกรรมการวิสามัญศึกษาแนวทางแก้ไขปัญหาสัตว์จรจัดในกรุงเทพมหานคร

และญัตติสุดท้าย ของ นายวิพุธ ศรีวะอุไร ส.ก.เขตบางรัก พรรคเพื่อไทย เรื่อง ขอให้กรุงเทพมหานครพิจารณาสำรวจและเวนคืนพื้นที่เพื่อก่อสร้างถนนเป็นทางลัดและทางเชื่อมช่วยระบายการจราจร