จี้รัฐเร่งดูแลกลุ่มธุรกิจโรงแรมขนาดเล็ก และโฮสเทล ชี้หลายกิจการปิดตัวเสียหายกว่า 68,000 ล้านบาท เ

“ไทยสร้างไทย” จี้รัฐเร่งดูแลกลุ่มธุรกิจโรงแรมขนาดเล็ก และโฮสเทล ชี้หลายกิจการปิดตัวเสียหายกว่า 68,000 ล้านบาท เพราะติดข้อกฎหมายที่ล้าหลัง จึงเข้าไม่ถึงแหล่งเงินทุน หลังเคยยื่นให้แก้กฎหมายโรงแรม กฎผังเมือง แต่รัฐไร้ความคืบหน้า

นายสรเทพ โรจน์พจนารัช รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย กล่าวว่าหลังจากคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย และนายสุพันธุ์ มงคลสุธี รองหัวหน้าพรรค และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ได้พบผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว ที่จังหวัดภูเก็ตเมื่อวันที่ 25 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา

ทางสมาคมที่พักบูติก และกลุ่มธุรกิจโฮสเทล ได้ร้องเรียนปัญหา และอุปสรรคที่ทำให้ไม่สามารถกลับมาเปิดธุรกิจได้เหมือนก่อนช่วงสถาการณ์โควิด-19 เพราะติดขัดเรื่องข้อกฏหมายที่ล้าหลังของ พ.ร.บ.โรงแรมตั้งแต่ พ.ศ. 2547 จนทำให้โรงแรมขนาดเล็ก และโฮสเทล ที่มีอยู่มากกว่า 10,000 แห่งต้องปิดกิจการและถูกธนาคารยึดไปหลายร้อยแห่ง สร้างความเสียหายไม่ต่ำกว่า 68,000 ล้านบาท และทำให้ชุมชนขาดรายได้จากการท่องเที่ยวอีกมหาศาล และเพราะปัญหาเรื่องข้อกฏหมาย ที่ทำให้ผู้ประกอบการขนาดเล็กไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้

ซึ่งพรรคไทยสร้างไทย ได้เคยเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งดำเนิดการแก้ไข พ.ร.บ.โรงแรมในมาตรา 77 และกฏผังเมือง แต่รัฐกลับยังนิ่งเฉย และไม่มีมาตรการใดๆออกมารองรับ

พรรคไทยสร้างไทย จึงขอเรียกร้องให้รัฐควรเร่งดำเนินการดูแลและแก้ไขอย่างจริงจัง ก่อนที่ภาคธุรกิจ SMEs ในธุรกิจท่องเที่ยวของประเทศไทย ซึ่งเคยเป็นเส้นเลือดหลักจะล้มตายกันหมด เพราะธุรกิจโรงแรมขนาดเล็ก และโฮสเทล ไม่ใช่เฉพาะที่ภูเก็ต แต่กระทบไปถึงผู้ประกอบการโรงแรมขนาดเล็กและโฮสเทลทั้งประเทศ ซึ่งจะผลกระทบกับเศรษฐกิจของประเทศอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะรายได้กว่า 25% ของ GDP ประเทศไทยมาจากธุรกิจภาคการท่องเที่ยว