จับตาตึงเครียดพุ่ง! ปูตินเตรียมประกาศผนวก 4 ดินแดนยึดครองในยูเครนวันนี้

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย เตรียมเข้าร่วมพิธีเฉลิมฉลองการผนวก 4 ดินแดนของยูเครนเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียซึ่งจะจัดขึ้นที่พระราชวังเครมลิน ในเวลา 15.00 น. ของวันที่ 30 กันยายน ตามเวลาท้องถิ่น

REUTERS

ปูตินจะเป็นประธานในพิธีลงนามสนธิสัญญาว่าด้วย “การรับดินแดนใหม่เข้าสู่สหพันธรัฐรัสเซีย” ซึ่งมีขึ้นหลังเสร็จสิ้นการจัดการลงประชามติใน 4 ดินแดน ประกอบด้วย โดเนตสค์ ลูฮานสค์ ซาปอริซเซีย และเคอร์ซอน เพียง 3 วัน ที่อ้างว่าผู้คนในดินแดนเหล่านี้ถึง 99% เห็นด้วยกับการเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย

การจัดพิธีผนวกดินแดนของยูเครนดังกล่าวมีขึ้น 8 ปี หลังจากที่รัสเซียเคยผนวกแหลมไครเมียของยูเครนเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียไปก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ดีหลายฝ่ายมองว่าการประกาศผนวกดินแดนทั้ง 4 เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ถือว่าไม่ดีนักและยังเป็นอันตรายสำหรับปูติน

หลังจาก 7 เดือนของสงครามที่มีกระแสต่อต้านภายในรัสเซียตั้งแต่เริ่มต้น ล่าสุดเมื่อสัปดาห์ก่อนปูตินเพิ่งประกาศระดมพลเพื่อเสริมทัพ ทำให้เกิดข่าวชายรัสเซียหลั่งไหลเดินทางออกนอกประเทศเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกเกณฑ์ทหารไปร่วมรบในยูเครน

การดำเนินการผนวกดินแดนยูเครนครั้งล่าสุดดังกล่าวยังเรียกเสียงคัดค้านอย่างหนักจากชาติตะวันตกและสหประชาชาติที่ย้ำว่า การดำเนินการดังกล่าวของรัสเซียไม่มีผลผูกพันใดๆ ในทางกฎหมาย โดยนายอันโตนิอู กุแตเรส เลขาธิการสหประชาชาติ กล่าวว่า หากรัสเซียยังเดินหน้าต่อไป เรื่องดังกล่าวไม่เพียงแต่จะไม่มีค่าในทางกฎหมาย แต่ยังทำให้รัสเซียสมควรที่จะต้องถูกประณามด้วย