ก้าวไกล ฉะ ทอ.ปิดน่านฟ้าดอนเมือง ซ้อมส่งหน้าที่ ผบ.ทอ. ไม่สนปชช.เดือดร้อน!

ก้าวไกล ฉะ ทอ.ปิดน่านฟ้าดอนเมือง ซ้อมส่งหน้าที่ ผบ.ทอ. ไม่สนปชช.เดือดร้อน เหน็บ ถ้า “ทร.-ทบ.” เอาอย่าง ต้องปิดน่านน้ำ-ปิดประเทศเลยหรือไม่

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 2565 นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. รองเลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวกรณีกองทัพอากาศปิดน่านฟ้าสนามบินดอนเมือง เพื่อซ้อมพิธีรับส่งหน้าที่ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ว่า การที่ผบ.ทอ.คนเก่าจะเกษียณ แล้วส่งมอบตำแหน่งให้คนใหม่ โดยไม่สนใจความเดือดร้อนของประชาชนเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม และยังมีวัฒนธรรมนี้ส่งต่อกันจากรุ่นสู่รุ่นในยุคสมัยนี้

“ถ้าเช่นนั้น ผบ.ทร.จะส่งมอบตำแหน่งไม่ต้องปิดน่านน้ำไทย หรือผบ.ทบ.จะส่งมอบตำแหน่งไม่ต้องปิดประเทศไปเลยหรือ ผมมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม และไม่นึกถึงความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งประชาชนจะจดจำ ผบ.ทอ.ที่เข้ามารับตำแหน่งใหม่ว่าสร้างความเดือดร้อนไปตลอด” นายณัฐชา กล่าว

ดโต่ง จนคนอื่นต้องออกมาทำสิ่งนี้
เรียนรู้เพิ่มเติม
นายณัฐชา กล่าวว่า ที่ผ่านมา กองทัพมักเอาความเดือดร้อนของกำลังพลหรือทหารชั้นผู้น้อยมาเป็นข้ออ้างในการของบประมาณ แต่เมื่อได้รับงบแล้วกลับนำไปใช้แต่กับเรื่องแบบนี้ โดยเอาไปดูแลคนใหญ่ของโตหรือผู้บังคับบัญชา ไม่ได้เกิดประโยชน์ต่อกำลังพลอย่างเต็มที่ ส่วนกรณีที่อ้างว่ารันเวย์ส่วนหนึ่งในสนามบินดอนเมืองเป็นของกองทัพอากาศนั้น ในภาวะสงครามรันเวย์และสนามบินเป็นของกองทัพอากาศ แต่ในภาวะปกติต้องเป็นของประชาชน จะมาอ้างว่าแบ่งให้ประชาชนใช้และทวงบุญคุณเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง