กลาโหม แจงวุ่น งบลับ 1.3 พันล. รายจ่ายบุคลากร ยัน ไม่เกี่ยวคุมม็อบ-การเมือง

กลาโหม แจงวุ่น ครม.อนุมัติงบลับ 1,300 ล้าน รายจ่ายบุคลากร ยัน ไม่เกี่ยวคุมม็อบ-การเมือง ‘บิ๊กบี้’ เผย สำนักงบฯ ตั้งงบไม่เต็มตั้งแต่ต้น ต้องขอเพิ่มภายหลัง

 

วันที่ 21 ก.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาวาระลับ อนุมัติงบกลางให้กระทรวงกลาโหม 1,300 ล้านบาท เพื่อเป็นงบรายจ่ายบุคลากร แบ่งเป็น กองทัพบก 760 ล้านบาท กองทัพอากาศ 561 ล้านบาท วานนี้ (20 ก.ย.) นั้น

มีรายงานข่าวจากกระทรวงกลาโหม ว่า เหตุผลที่ต้องเข้าที่ประชุมครม. เพราะงบประมาณเกิน 1,000 ล้านบาท แต่ถ้างบประมาณต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท นายกฯ สามารถอนุมัติตามที่สำนักงบประมาณส่งเรื่องมาได้ทันที สำหรับงบของกำลังพลดังกล่าว เป็นงบการทำงานตามปกติ ไม่ใช่งบที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุม การเมือง และการรักษาความสงบเรียบร้อย

ต่อมาเวลา 14.30 น. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวชี้แจงอีกครั้งว่า สำหรับงบในส่วนกองทัพบก โดยปกติการเบิกจ่ายงบกำลังพลของเหล่าทัพ สำนักงบประมาณจะไม่ให้มาเต็มตามที่เหล่าทัพเสนอไป ทำให้ต้องขอเพิ่มในภายหลัง เพราะเป็นการจัดงบของสำนักงบประมาณที่จะตั้งไม่เต็มตั้งแต่ต้น ซึ่งเป็นเช่นนี้เกือบทุกส่วนราชการที่ต้องขอเบิกเพิ่มภายหลัง โดยอาจเอามาจากงบกลาง