‘ไพศาล’ เสนอ 4 ทางออก “ประยุทธ์” ครบ 8 ปี ชี้ ‘อนุทิน อภิสิทธิ์ ประวิตร’ เหมาะนั่งนายกฯ

‘ไพศาล’ เสนอ 4 ทางออก “ประยุทธ์” ครบ 8 ปี ชี้ ‘อนุทิน อภิสิทธิ์ ประวิตร’ เหมาะนั่งนายกฯ

 

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมา นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตย ต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และนายนิติธร ล้ำเหลือ แกนนำกลุ่มประชาชนคนไทย (ปท.) หรือทนายนกเขา กล่าวในรายการ “Exclusive Talk” ตอน “8 ปี “ประยุทธ์ต้องไป ” ผ่านเพจเฟซบุ๊ค “ประชาชนคนไทย (ปท.)” โดยมี นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ร่วมอภิปราย

ในตอนหนึ่ง นายไพศาล กล่าวว่า  ตนรู้สึกสงสัยและขอให้ประชาชนจับตา แล้วในบทราชปรารภ รธน. 2560 ที่ระบุถึงวิกฤตเกิดจากการฉ้อฉล บิดเบือนอำนาจ ทุจริต ตนไม่อยากให้กล่าวอ้างกันว่า ไม่รู้กฎหมาย เพราะขณะนี้ยังไม่เห็นมีใครกระตือรืนร้นเตรียมการทำหน้าที่ตามรัฐธนรรนูญ เมื่อนายกรัฐมนตรีอยู่ครบ 8 ปีแล้ว นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ต้องวางมาตรการเรียกประชุม เพื่อสรรหานายกรัฐมนตรีใหม่ รวมทั้งปลัดกระทรวงต่างๆ ต้องเตรียมทำหน้าที่ ในสถานการณ์พิเศษเช่นนี้ ดังนั้น จึงไม่ควรมาอ้างว่า ไม่รู้กฎหมายไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญเขียนไว้ชัดเจน

​นายไพศาล กล่าวถึงเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญว่า อย่าไปถามคนร่าง แต่ให้พิจารณาที่ตัวอักษร ซึ่งสะท้อนเจตนารมณ์ได้ชัดเจน นอกจากนี้ ในการประชุมของผู้ร่างรัฐธรรมนูญ มี 2 แบบ คือ ทางการมีลงมติ กับเป็นไปตามประเพณีปฏิบัติ ถ้าไม่มีการคัดค้านก็ถือเป็นมติตามนั้น

“ทางเลือกของพล.อ.ประยุทธ์ กรณีระยะเวลานายกรัฐมนตรีใกล้ครบ 8 ปีมี 4 ทางออก คือ 1. ให้ศาลวินิจฉัย 2.ยุบสภา จะอยู่ได้นานประมาณเกือบ 2 ปี 3.ยึดอำนาจตัวเอง ซึ่งจะทำได้หรือไม่ และ 4. บอกพอแล้ว ดังนั้น ต้องคอยดูกันไป จะเลือกเอาทางเลือกไหน แต่ถ้าให้ผมเสนอ ขอให้พล.อ.ประยุทธ์ เลือกลาออก ยอมลงจากอำนาจ ตามแบบอย่างของ พล.อ.เกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ถูกประชาชนตำหนิ กรณีราคาน้ำมัน และพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ซึ่งเป็นคนดี ซึ่งเคยถูกยึดอำนาจถึง 3 ครั้ง สมัยเป็นนายกรัฐมนตรีแต่ไม่สำเร็จ ท่านยังประกาศพอแล้ว ไม่ยอมเป็นนายกรัฐมนตรีต่ออีก ที่สำคัญสถานการณ์ช่วงนั้น แตกต่างจากสมัยนี้” นายไพศาลกล่าว

​นายไพศาล กล่าวว่า ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ พ้นตำแหน่งไปแล้ว ในสถานการณ์เช่นนี้ อำนาจน่าจะอยู่ในพรรคร่วมรัฐบาลเดิมไปก่อน เพราะถือเป็นสถานการณ์วิกฤต จึงต้องเลือกนายกฯ ที่เป็นบัญชีพรรคคนเดิม ที่เป็นแคนดิเดตหรือเลือกคนนอก อย่าง พล.อ.ประวิตร วงษสุวรรณ รองนายกฯ ขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรี ของรัฐบาลชั่วคราว

“คนเหมาะก็มีอนุทิน ชาญวีระกูล , นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในฐานะแคนนิเดตและเป็นพรรคร่วมรัฐบาล หรือพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ผู้ใหญ่ประสานได้ทุกพรรค จะทำให้ประยุทธ์ไปอย่างสบายใจที่สุด ไม่ต้องกลัวถูกเช็คบิลทีหลัง อย่างไรก็ตาม การนำหลักการของกฎหมายอาญา มาโยงเข้ากับกฎหมายมหาชน คือ กรณีกฎหมายไม่ให้บังคับใช้ย้อนหลัง จึงเป็นความอธิบายที่คลาดเคลื่อน ไม่ตรงกับความเป็นจริงกับกฎหมายมหาชน แล้วจะไม่นำพระบรมราชโองการแต่งตั้งประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีเมื่อปี 57 มารวมกันด้วยหรือไม่ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง” นายไพศาลกล่าว