‘ชวน’ วัดใจอีกยก! นัดประชุมรัฐสภา ถก พรป.เลือกตั้ง ส.ส. 15 ส.ค.นี้

ลุ้นสู้อีกยก! ‘ชวน’ นัดประชุมรัฐสภา ถก กฎหมายลูกเลือกตั้งส.ส.อีกครั้ง 15 ส.ค.นี้ ก่อนเส้นตาย 180 วัน กรีด สมาชิกต้องรับผิดชอบ ถ้าองค์ประชุมไม่ครบ

 

วันที่ 11 ส.ค. 2565 เมื่อเวลา 11.10 น. ที่รัฐสภา นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะคณะทำงานประธานรัฐสภา แถลงถึงการดำเนินการต่อร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. หลังจากนี้ ว่า ถ้าพิจารณาไม่แล้วเสร็จภายในวันที่ 15 ส.ค.นี้ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 132 กำหนดให้กลับไปใช้ร่างของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่เสนอมา คือสูตรหาร 100

ดังนั้น ในนามประธานรัฐสภา ซึ่งได้พูดเสมอว่ารัฐสภารับใช้สภาและพี่น้องประชาชน นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา จึงกำหนดให้มีการประชุมร่วมรัฐสภาอีกครั้งในวันที่ 15 ส.ค.นี้ เพื่อแสดงเจตนารมณ์ว่า รัฐสภาภายใต้การนำของประธานรัฐสภา ได้พยายามอย่างยิ่งที่จะพิจารณากฎหมายให้แล้วเสร็จ

ส่วนองค์ประชุมหากไม่ครบอีก สมาชิกจำเป็นต้องรับผิดชอบการกระทำ และตอบคำถามสังคม แต่ในส่วนของรัฐสภาต้องทำหน้าที่ให้เต็มที่ โดยจะออกหนังสือเชิญประชุมช่วงบ่ายวันนี้ (11 ส.ค.) เพื่อให้เป็นไปตามข้อบังคับที่ต้องออกหนังสือเชิญก่อน 3 วัน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ของวันนี้ นายชวนได้นัดประชุมวิป 3 ฝ่าย เพื่อหารือถึงกรอบร่วมกัน นอกจากนี้ ทางฝ่ายกฎหมายของรัฐสภาได้ตรวจสอบข้อบังคับการประชุมแล้วว่า กรอบ 180 วัน จะสิ้นสุดเที่ยงคืนของวันที่ 15 ส.ค.