ยูเครนปลื้มได้อาวุธเพิ่ม รถยิงจรวดระยะไกลHIMARSมาอีก4คัน

ยูเครนปลื้มได้อาวุธเพิ่ม รถยิงจรวดระยะไกล HIMARS มาอีก 4 คัน

 

วันที่ 1 ส.ค. รอยเตอร์รายงานว่า ทางการยูเครนแสดงความขอบคุณต่อทางการสหรัฐอเมริกาและเยอรมนีหลังรถปล่อยขีปนาวุธหลายลำกล้องหรือฮิมาร์ส (HIMARS) ถูกส่งมาเพิ่มให้อีก 4 คัน เพื่อใช้ต่อต้านการรุกรานของกองทัพรัสเซีย

การทยอยส่งยุทโธปกรณ์เพิ่มข้างต้นเกิดขึ้นหลังทางการยูเครนเรียกร้องให้ชาติตะวันตกสนับสนุนอาวุธที่มีแสนยานุภาพสูง โดยเฉพาะอาวุธที่มีพิสัยการโจมตีระยะไกลเพื่อช่วยให้ยูเครนสามารถยิงทำลายเส้นทางส่งเสบียงและคลังแสงของรัสเซียหลังแนวรบได้

ขณะที่ทางการรัสเซียนั้นเคยกล่าวหาชาติตะวันตกว่ากำลังลากสงครามที่เกิดขึ้นให้ยืดเยื้อออกไปด้วยการส่งอาวุธให้กับยูเครน และว่าการที่ยูเครนมีอาวุธโจมตีระยะไกลนั้นเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้รัสเซียต้องตัดสินใจขยายพื้นที่ยึดครองเพิ่มเติมเพื่อป้องกันการโจมตีจากยูเครนด้วย

รายงานระบุว่า ไฮมาสเป็นรถติดเครื่องปล่อยขีปนาวุธแบบหลายลำกล้องที่มีเทคโนโลยีทันสมัยกว่าระบบปืนใหญ่ในคลังแสงยุคอดีตสหภาพโซเวียต ทำให้ยูเครนมีขีดความสามารถในการโจมตีเป้าหมายหลังแนวข้าศึกด้วยความแม่นยำสูง

ผู้เชี่ยวชาญประเมินว่า ปัจจุบันกองทัพยูเครนได้รับและนำไฮมาสมาใช้จริงแล้วหลายสิบคัน ในจำนวนนี้ รวมถึง MARS II MLRS จากเยอรมนี ซึ่งเทียบได้กับ M270 ของกองทัพสหรัฐฯ

MARS II MLRS มีพิสัยการยิงสูงสุดกว่า 70 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับชนิดของขีปนาวุธที่ใช้ ถูกออกแบบมาเพื่อทำลายล้างกองทหาร อุปกรณ์ทางทหาร สถานีเรดาร์ ระบบต่อต้านอากาศยาน และสามารถวางทุ่นระเบิดได้ด้วย