ตม.ศรีลังกาขวาง ปธน.ราชปักษา หนีออกนอกประเทศ พลาด 4 เที่ยวบินไปยูเออี

ตม.ศรีลังกาขวาง ปธน.ราชปักษา หนีออกนอกประเทศ พลาด 4 เที่ยวบินไปยูเออี

 

แหล่งข่าวทางทหารเปิดเผยเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคมว่า ประธานาธิบดีโคฐานภยา ราชปักษา ของศรีลังกา ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองขัดขวางไม่ให้เขาเดินทางหลบหนีออกนอกประเทศ หลังปฏิเสธที่จะไปยังห้องวีไอพี เพื่อประทับตราหนังสือเดินทางให้กับเขา

ราชปักษะสัญญาว่าจะลาออกจากตำแหน่งในวันที่ 13 กรกฎาคม อย่างไรก็ดีในฐานะประธานาธิบดี เขาได้รับเอกสิทธิ์คุ้มกันจากการถูกจับกุม ทำให้เชื่อว่าเขาต้องการจะเดินทางไปต่างประเทศก่อนที่จะลาออก เพื่อหลีกเลี่ยงความเป็นไปได้ที่เขาจะถูกจับกุมคุมขังหลังก้าวลงจากตำแหน่ง

แหล่งข่าวทางทหารระบุว่า ราชปักษะยืนยันว่าจะไม่เดินทางผ่านช่องทางปกติ เพราะเกรงว่าจะถูกผู้ใช้สนามบินคนอื่นๆ แก้แค้น แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองของศรีลังกาก็ยืนยันเช่นกันว่าจะไม่ไปห้องวีไอพี เพื่อประทับตราสำหรับการเดินทางออกนอกประเทศให้กับราชปักษะเช่นกัน

ขณะที่มีรายงานว่าราชปักษะและภริยาของเขาต้องพักค้างคืนที่ฐานทัพทหารใกล้กับสนามบินนานาชาติ หลังพลาดการเดินทางที่จะพาเขาไปยังสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ถึง 4 เที่ยวบิน

ทั้งนี้ มีรายงานว่าเบซิล น้องชายคนเล็กของประธานาธิบดีราชปักษะ ซึ่งลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีคลังไปตั้งแต่เดือนเมษายน ก็พลาดเที่ยวบินไปดูไบเมื่อช่วงเช้าวันที่ 12 กรกฎาคม เพราะเจอกับความขัดแย้งแบบเดียวกันกับเจ้าหน้าที่สนามบิน เมื่อเขาพยายามจะไปใช้บริการในช่องทางเร่งด่วนสำหรับนักธุรกิจ เจ้าหน้าที่สนามบินก็บอกว่าพวกเขายกเลิกการให้บริการช่องทางเร่งด่วนทันที

แหล่งข่าวด้านความมั่นคงกล่าวว่า ทางเลือกที่ยังเปิดกว้างอยู่สำหรับราชปักษะคือการใช้เรือของกองทัพเรือเดินทางไปยังอินเดียหรือมัลดีฟส์