ยูเครนจวกรัสเซีย เล็งลากเบลารุสร่วมสงคราม หลังโดนรัวจรวดถล่มใส่

ยูเครนจวกรัสเซีย เล็งลากเบลารุสร่วมสงคราม หลังโดนรัวจรวดถล่มใส่

 

เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า กองทัพยูเครนออกมาเปิดเผยว่า แคว้นเชอร์นิกิฟ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศยูเครน ถูกโจมตีครั้งใหญ่มาจากดินแดนของเบลารุส ประเทศพันธมิตรของรัสเซีย ในวันเสาร์ (25 มิ.ย.) นี้

“เมื่อเวลาประมาณ 05.00 น.ของเช้าวันนี้ แคว้นเชอร์นิกิฟถูกโจมตีครั้งใหญ่ด้วยจรวด” กองบัญชาการทหารส่วนเหนือของยูเครนเปิดเผยผ่านเฟซบุ๊ก และให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า จรวด 20 ลูก ถูกยิงมาจากดินแดนเบลารุสและจากทางอากาศ ถล่มเป้าหมายในหมู่บ้านเดสนา ส่งผลให้โครงสร้างพื้นฐานในพื้นที่ดังกล่าวถูกโจมตี โดยยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

เอเอฟพี

ด้านหน่วยข่าวกรองของยูเครนออกมาระบุในวันเดียวกันว่า รัสเซียกำลังมุ่งหมายที่จะดึงเบลารุสเข้าสู่สงคราม โดยหน่วยข่าวกรองยูเครนโพสต์ทางเทเลแกรมว่า การโจมตีในวันนี้มีความเชื่อมโยงโดยตรงกับความพยายามของรัสเซียในการที่จะดึงเบลารุสเข้าร่วมทำสงครามในยูเครน

สำหรับ เดสนา เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ก่อนสงครามจะอุบัติขึ้น มีประชากรอยู่ราว 7,500 คน ตั้งอยู่ห่างจากกรุงเคียฟ อันเป็นเมืองหลวงของยูเครน ไปทางตอนเหนือเพียงราว 70 กม.

เอเอฟพี

การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ได้พบปะหารือกับประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ของเบลารุส ผู้เป็นพันธมิตรใกล้ชิดของปูติน ที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ในวันเดียวกัน

ขณะที่ เบลารุส ได้ให้ความสนับสนุนด้านโลจิสติกในการทำสงครามรุกรานยูเครนของรัสเซีย โดยเฉพาะในช่วงการบุกโจมตียูเครนในช่วงแรกๆ ของรัสเซีย แม้ในทางการ เบลารุสจะยังไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด