อ่วม! เงินเฟ้ออังกฤษพุ่งสูงสุดรอบ 40 ปี

อ่วม! เงินเฟ้ออังกฤษพุ่งสูงสุดรอบ 40 ปี

 

ตัวเลขของทางการบ่งชี้ว่า อัตราเงินเฟ้อของอังกฤษเพิ่มขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 40 ปี ที่ 9.1% ในเดือนพฤษภาคม จาก 9.0% ในเดือนเมษายน ซึ่งถือว่าเป็นการเพิ่มขึ้นที่สูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2525

ธนาคารกลางอังกฤษกำหนดอัตราเงินเฟ้อในประเทศไว้ที่ 11% ก่อนสิ้นปีนี้ ซึ่งเป็นผลจากราคาพลังงานที่เพิ่มสูงขึ้น ตัวเลขเงินเฟ้อที่ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องสร้างแรงกดดันให้ธนาคารอังกฤษต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติมเพื่อคุมเงินเฟ้อ

สำนักงานสถิติแห่งชาติ (โอเอ็นเอส) เป็นผู้เปิดเผยตัวเลขเงินเฟ้อในเดือนพฤษภาคมดังกล่าว โดยนายแกรนท์ ฟิตซ์เนอร์ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของโอเอ็นเอส ระบุว่า อัตราเงินเฟ้อในเดือนพฤษภาคมเพิ่มขึ้นเนื่องจากราคาอาหารที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และราคาน้ำมันที่สูงเป็นประวัติการณ์ แต่ถูกชดเชยด้วยค่าเสื้อผ้าและเกมคอมพิวเตอร์ที่ลดลง

นับตั้งแต่เดือนธันวาคมปีก่อน ธนาคารกลางอังกฤษได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมาแล้ว 5 ครั้ง แรงกดดันจากเงินเฟ้อที่ยังเพิ่มสูงขึ้นทำให้ธนาคารกลางต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก ซึ่งเสี่ยงที่จะทำให้เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอย เพราะต้นทุนกู้ยืมที่พุ่งสูงขึ้นมีผลต่อการลงทุน และยังทำให้เงินในกระเป๋าของผู้บริโภคลดมูลค่าลง