ปิยบุตรงง รณรงค์ปลดล็อกท้องถิ่น เป็นภัยความมั่นคง วอนอย่ากลัวตนมาก

ปิยบุตรงง รณรงค์เลือกตั้งท้องถิ่น เป็นภัยความมั่นคงได้อย่างไร ย้อนตำรวจจะเป็นเครื่องมือแบบนี้เหรอครับ วอนผู้มีอำนาจอย่ากลัวตนเกินไป

 

วันที่ 22 มิ.ย.2565 นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้าโพสต์เฟซบุ๊ก หลังมีกำหนดเดินทางรณรงค์ปลดล็อกท้องถิ่น ที่บ้านม่วงหอม ต.แก่งโสภา อ.วังทอง จ.พิษณุโลก โดยเป็นกิจกรรมที่นายปิยบุตรลงพื้นที่หลายจังหวัดรณรงค์ เพื่อเชิญชวนคนมาเข้าชื่อเสนอร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม หมวด 14 การปกครองส่วนท้องถิ่นอยู่แล้ว แต่กลับมีตำรวจมานั่งรายงาน ถึงขนาดไปกดดันคนในพื้นที่ไม่ให้มาฟังด้วย

นายปิยบุตรเผยว่า เอกสารดังกล่างลงนามโดย พ.ต.อ.ประมุข ปิ่นปลื้มจิตต์ ผกก.สภ.แก่งโสภา ที่ให้เฝ้าระวัง หากพบการทำผิดกฎหมาย ก็จะรายงานตามสายการบังคับบัญชา ซึ่งการเฝ้าระวังตนนั้น ทำราวกับว่าอาชญากร เป็นบุคคลอันตราย เสี่ยงที่จะก่ออาชญากรรม

ประเทศนี้ การใช้เสรีภาพแสดงออก รณรงค์ให้ประชาชนเห็นความสำคัญเรื่องการกระจายอำนาจไปสู่ท้องถิ่น เพื่อให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีอำนาจจัดทำบริการสาธารณะในพื้นที่ได้ทั้งหมด มีงบประมาณมากพอ มีความเป็นอิสระในการจัดการ และให้พลเมืองมีส่วนร่วมนั้น จะกลายเป็น “ภัยต่อความมั่นคง” ได้

เจ้าหน้าที่ตำรวจกินเงินเดือนภาษีประชาชน ควรไปปฏิบัติหน้าที่ดูแลประชาชน มิใช่ใช้เวลาและทรัพยากรของราชการมาติดตามผม ซึ่งไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย การไปกดดัน ติดตาม ปฏิบัติการทางจิตวิทยากับพี่น้องทีมงานของผมที่จัดงานนี้ขึ้นมา และประชาชนที่มาร่วมงานด้วย

นายปิยบุตรพิมพ์โพสต์ต่อว่า ตกลงแล้ว ประเทศนี้จะอยู่กันอย่างนี้หรือครับ? ตำรวจจะเป็นเครื่องมือแบบนี้หรือครับ? ผู้มีอำนาจอย่ากลัวผมมากจนเกินไป