‘มติชน’ เปิดเวทีระดมสมอง ดึง ‘ชัชชาติ’ ร่วมส่องหนทางไทย ฟื้นหลังโควิดอย่างไรให้ ‘สตรอง’

‘มติชน’ เปิดเวทีระดมสมอง ดึง ‘ชัชชาติ’ ร่วมส่องหนทางไทย ฟื้นหลังโควิดอย่างไรให้ ‘สตรอง’

 

วันที่ 22 มิถุนายน ที่ห้องอินฟินิตี้ 1-2 โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ ซอยรางน้ำ กรุงเทพฯ หนังสือพิมพ์มติชน จัดสัมมนา “สู่โอกาสใหม่ Stronger Thailand” โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมให้มุมมองตลอดจนแนวทางอนาคตของไทย หลังวิกฤตโควิด-19 ผ่านพ้นไป

เวลา 08.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีนักธุรกิจ ตลอดจนประชาชนผู้สนใจทยอยเดินทางมาร่วมงานอย่างไม่ขาดสาย ภายใต้มาตรการป้องกันโรคโควิด-19 โดยตั้งแต่ 08.00 น. มีผู้มาลงทะเบียนเข้าร่วมงาน กว่า 100 คน พร้อมรับหนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ 22 มิถุนายนเป็นของที่ระลึก ซึ่งมีภาพที่สะท้อนสภาพเศรษฐกิจของไทย อาทิ “เข็น 6 มาตรการสู้พิษน้ำมัน ยื้ออุ้มดีเซล 3 เดือน” ทั้งนี้ ผู้ร่วมงานนั่งพักผ่อนทานของว่างและเข้าไปจับจองที่นั่งเพื่อรอรับฟังมุมมองจากเหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจของประเทศไทย

สำหรับเวทีวันนี้ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จะมาร่วมด้วย โดยส่งคณะที่ปรึกษาผู้ว่า กทม. ทั้ง 4 คนมาล่วงหน้า ได้แก่ นายต่อศักดิ์ โชติมงคล ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม., พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม, พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี อดีตที่ปรึกษาพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.), และ น.ส.วิลาวัลย์ ธรรมชาติ อดีต ส.ก.จตุจักรพรรคเพื่อไทย คณะที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม.

นอกจากนี้ยังมี ตัวแทนจากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย, นายอภิชาติ ประสิทธิฤทธิ์ นายกสมาคมการค้าอสังหาริมทรัพย์และพันธมิตร, นายโตมร ศุขปรีชา ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ OKMD, ตัวแทนจากสภาอุตสาหกรรม, กลุ่มบริษัทพราว, Benchachinda group ร่วมงานด้วย โดยมีคณะผู้บริหารมติชนให้การต้อนรับ อาทิ นายขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน), น.ส.ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ, นายสุชาติ ศรีสุวรรณ ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการ, นายพัฒนพันธุ์ วงษ์พันธุ์ ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการ, นายชลิต กิติญาณทรัพย์ ประธานที่ปรึกษา บริษัท งานดี จำกัด, นายนฤตย์ เสกธีระ กรรมการผู้จัดการบริษัท งานดี จำกัด, น.ส.ชุมฉันท์ ชำนิประศาสน์ บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

นายวรศักดิ์ ประยูรสุข บรรณาธิการหนังสือพิมพ์มติซน เปิดเผยว่า ภายหลังประเทศไทยเดินหน้าแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มากว่า 2 ปี จนสถานการณ์เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น รัฐบาลจึงได้ผ่อนคลายมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดฯ พร้อมทั้งเดินหน้าฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ ผ่านแผนการปิดประเทศอย่างเป็นขั้นเป็นตอน เริ่มจากผ่อนปรน ปลดล็อกมาตรการควบคุม เพื่อสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจ ธุรกิจ และป้องกันการฟื้นคืนของการแพร่ระบาดไปพร้อมกัน ถือเป็นงานใหญ่ที่จะต้องร่วมมือกันหลายฝ่าย ทั้งรัฐบาล เอกชน ภาคธุรกิจ ภาคประชาชน รวมถึงความร่วมมือจากมิตรประเทศและนานาชาติ เพื่อให้การกอบกู้ฟื้นฟูประเทศบรรลุเป้าหมาย ให้เศรษฐกิจของประเทศขับเคลื่อนต่อไปได้ด้วย ‘ศักยภาพใหม่’ ที่มีการปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับชีวิตวิถีใหม่หรือ นิว นอร์มอล (New Normal)

“ทุกภาคส่วนในสังคมจะต้องมีส่วนในการขับเคลื่อนการฟื้นฟู โดยเฉพาะภาครัฐที่จะต้องเป็นตัวหลัก และภาคเอกชนที่จะต้องร่วมส่งเสริม สนับสนุน สิ่งที่จำเป็น ได้แก่ การอธิบาย การให้ข้อเสนอแนะ คำแนะนำ การถกเถียง แลกเปลี่ยน และระดมความคิดเห็น เพื่อให้เกิดข้อสรุปที่ดีกว่า เป็นหนทางที่จะนำไปสู่ ‘โอกาสใหม่’ ของประเทศ ที่จะเข้มแข็ง แข็งแรงมากกว่าเดิม” นายวรศักดิ์กล่าว และว่า

เครือมติชนเป็นองค์กรสื่อ ในปีนี้ มติชนรายวัน หนังสือพิมพ์ในเครือ มีอายุเข้าสู่ปีที่ 45 โดยจัดเวทีสัมมนา ในประเด็นปัญหาสำคัญมาอย่างต่อเนื่อง จึงได้เปิดเวที ‘สู่โอกาสใหม่ Stronger Thailand’ เพื่อระดมความรู้ทางนโยบาย ทรรศนะ ตลอดจนความคิดเห็น จากผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้รู้ในสายงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อเป็นอีกหนึ่งพลังที่จะช่วยเสริมสร้างให้เกิดโอกาสใหมในการฟื้นฟูและขับเคลื่อนประเทศไปในทิศทางที่เข้มแข็งกว่าเดิม อีกทั้งเพื่อให้ภาครัฐ อธิบายทิศทางการฟื้นฟูเศรษฐกิจ และแนวทางการสร้างศักยภาพใหม่ โอกาสใหม่ ให้ภาคเอกชนและประชาชนทราบ รวมทั้งเพื่อให้ภาคเอกชนซึ่งมีประสบการณ์ในการปฏิบัติ ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับทิศทางการฟื้นฟูเศรษฐกิจ และแนวทางการสร้างโอกาสใหม่ของประเทศ เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนอย่างยั่งยืน

เวลา 09.10 น. มีการฉายวีดิทัศน์ ก่อนเริ่มงานสัมมนารายการแรก นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ขึ้นกล่าวปาฐกถาพิเศษ ในหัวข้อ “สู่โอกาสใหม่ Stronger Thailand” เปิดเผยเนื้อหาว่าด้วยสถานการณ์เศรษฐกิจหลังจากเปิดประเทศ การฟื้นตัวของประเทศไทยจะดำเนินไปในลักษณะใด ปัจจัยบวกและอุปสรรค คืออะไร แล้วหนทางไปสู่ประเทศไทยที่เข้มแข็งกว่าเดิม จะเป็นอย่างไร

ต่อด้วย เวลา 09.50 น. นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมคนใหม่ ผู้คร่ำหวอดในธุรกิจอุตสาหกรรม ขึ้นเวทีบรรยายพิเศษในหัวข้อ “ยุทธศาสตร์ใหม่ เพื่อโอกาสใหม่” เปิดแนวทางใหม่ของอุตสาหกรรมไทย ที่จะต้องปรับตัวอย่างรวดเร็ว เพื่อฝ่าทะลุการดิสรัปชั่นที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องภายหลังการก้าวกระโดดของ ‘ เทคโนโลยี’ ที่สำทับด้วยการแพร่ระบาดของโควิด-19 เร่งเร้าการเปลี่ยนแปลงแบบดิสรัปชั่น ให้เกิดขึ้นแบบฉับพลัน

ปิดท้ายด้วยเวทีที่น่าจับตายิ่ง 10.35 น. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จะขึ้นเสวนา คู่กับ นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานอำนวยการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) เพื่อแลกเปลี่ยนมุมมองในหัวข้อ “Stronger Bangkok ; Stronger Thailand” หาคำตอบ และเสนอทัศนะมุมมองของผู้บริหารภาคเอกชน และภาครัฐที่มาจากเลือกตั้ง ว่ากรุงเทพในฐานะเมืองหลวงที่โดดเด่นแห่งหนึ่งของโลก จะฟื้นตัวอย่างไร จึงจะเป็นประโยชน์กับทุกภาคส่วนและทุกพลังในสังคม และแรงสะเทือนจากกรุงเทพฯ จะส่งผลอย่างไร ต่อความ Strong ของประเทศ

โดยมี นายสรกล อดุลยานนท์ หรือ หนุ่มเมืองจันท์ คอลัมนิสต์และพิธีกรชื่อดัง เป็นผู้ดำเนินรายการ

การจัดงานครั้งนี้ ‘มติชน’ เชื่อว่า ประเทศไทยหลังจากนี้จะต้องเปลี่ยนแปลงตนเองไปในทิศทางที่เข้มแข็งก้าวหน้ายิ่งขึ้น ด้วยการเร่งพัฒนากลไก เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงในด้านต่างๆ ของโลก ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วท่ามกลางการแพร่ระบาด

มติชน เห็นว่าเป้าหมายประเทศไทยที่เข้มแข็งยิ่งขี้น เป็นความจำเป็น และเป็นงานที่ต้องการความร่วมมืออย่างจริงจังและทุ่มเทจากทุกฝ่าย สิ่งที่จำเป็น คือการอธิบาย คิดวิเคราะห์ ให้ข้อเสนอแนะ คำแนะนำ รวมถึงการถกเถียง แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพื่อให้เกิดข้อสรุปที่ดีที่สุด ที่จะนำไปสู่การเดินหน้า สร้างโอกาสใหม่ เพื่อเป้าหมายการฟื้นตัวอย่างเข้มแข็งมากขึ้นของประเทศ

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถรับชมได้ผ่านทาง Live Streaming เฟซบุ๊กมติชนออนไลน์, ข่าวสดออนไลน์ และ ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ รวมถึงในแพลตฟอร์ม Line มติชน และ Youtube มติชนทีวี และ มติชนออนไลน์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการจำหน่ายหนังสือของสำนักพิมพ์มติชน ที่หน้าทางเข้างาน โดยลดพิเศษ 20 เปอร์เซ็นต์ พร้อมส่วนลดสมัครสมาชิกหนังสือพิมพ์มติชน ประชาชาติธุรกิจ และนิตยสารศิลปวัฒนธรรมเทคโนโลยีชาวบ้าน ในราคาพิเศษ