ปิดตำนาน 27 ปี ไมโครซอฟท์ หยุดสนับสนุน Internet Explorer วันนี้

ปิดตำนาน 27 ปี ไมโครซอฟท์ หยุดสนับสนุน Internet Explorer วันนี้ ดันคนใช้ Edge

 

สำนักข่าวเอพีรายเมื่อวันที่ 14 มิถุนายนระบุว่า ไมโครซอฟท์ จะไม่ให้การสนับสนุน Internet Explorer บราวเซอร์ระดับตำนานที่มีทั้งคนคนรักและคนชัง โดยแอพพลิเคชั่นที่เปิดตัวมาเป็นเวลานาน 27 ปีจะกลายเป็นอดีตของประวัติศาสตร์เทคโนโลยีตามหลัง BlackBerry, โมเด็มแบบ dial-up รวมถึง Palm Pilots ไปด้วย

รายงานระบุว่าผู้ที่พยายามที่จะเปิดใช้งาน Internet Explorer หลังจากวันที่ 15 มิถุนายนเป็นต้นไปจะถูกนำไปยังบราวเซอร์ใหม่อย่าง Microsoft Edge ในทันที

การยุติการให้บริการ Internet Explorer ไม่ใช่เรื่องที่น่าตกใจเนื่องจาก ไมโครซอฟท์ ประกาศเมื่อปีก่อนว่าจะยุติการสนับสนุน Internet Explorer ในวันที่ 15 มิถุนายน 2022 ส่วนหนึ่งของการพยายามผลักดันให้ผู้ใช้เปลี่ยนไปใช้บราวเซอร์ Edge ที่พัฒนาขึ้นใหม่

ทั้งนี้ไมโครซอฟท์ เปิดตัว Internet Explorer เวอร์ชั่นแรกในปี 1995 ในยุคที่บราวเซอร์อย่าง Netscape Navigator กำลังครองตลาดบราวเซอร์ท่องอินเตอร์เน็ต ก่อนที่ Internet Explorer จะใช้การผูกโยงกับระบบปฏิบัติการไมโครซอฟท์ เป็นบราวเซอร์เริ่มต้น ทำให้ Internet Explorer ได้รับความนิยมขึ้นไปอย่างต่อเนื่องจนครองตลาดได้ถึง 90% ในยุคต้นของปี 2000

การผูกโยง Internet Explorer เป็นบราวเซอร์เริ่มต้นของ ไมโครซอฟท์เองก็สร้างปัญหาให้กับ ไมโครซอฟท์เช่นกัน เมื่อ กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ ฟ้องร้องไมโครซอฟท์ ในปี 1997 ในข้อหาละเมิดกฎหมายผูกขาดตลาด และทำลายคู่แข่ง ก่อนที่จะมีการทำข้อตกลงยุติคดีลงได้ในปี 2002

หลังจากนั้น Internet Explorer ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากผู้ใช้งานด้วยเช่นกันว่าโหลดช้า, ล่มบ่อยและเสี่ยงต่อการถูกแฮก ก่อนที่ความนิยมของ Internet Explorer จะค่อยๆเริ่มลดความนิยมลงเรื่อยๆในช่วงปลายของทศวรรษที่ 2000 หลังจากมีเว็บบราวเซอร์ใหม่ๆที่ใช้งานได้ดีกว่าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ปัจจุบันบราวเซอร์ Chrome ครองตลาดผู้ใช้งานบราวเซอร์ทั่วโลกถึง 65% ตามมาด้วย Safari ของ Apple ที่ 15% ขณะที่ทายาทของ Internet Explorer อย่าง Edge นั้นเวลานี้มีผู้ใช้งานราว 4% ตามมาด้วย Firefox