“วิษณุ” รับสูตรคำนวณ ส.ส.เป็นประเด็นใหญ่ โยนถามวิปรัฐบาล เรื่องเสียงในสภา

“วิษณุ” รับสูตรคำนวณ ส.ส.เป็นประเด็นใหญ่ โยนถามวิปรัฐบาล เรื่องเสียงในสภา

 

วันที่ 25 พฤษภาคม 2565 เมื่อเวลา 09.25 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) มีความเป็นห่วงเรื่องร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ว่า ในส่วนของรัฐบาลไม่ได้มีความเป็นห่วง เพราะขณะนี้ยังไม่เสร็จ หากเสร็จก็เข้าไปในสภา ก็ไล่พิจารณาเป็นรายมาตรา ถ้ากรรมาธิการ (กมธ.) ลงมติกันไว้อย่างไร รัฐสภาก็อาจจะยืนตามนั้นหรือขอเปลี่ยนแปลงได้ โดยโหวตกันในที่ประชุมร่วมของทั้ง 2 สภา ประชาชนก็ต้องเข้าใจด้วย มันมีประเด็นที่ทำให้เกิดความเห็นแตกต่างกันไม่กี่ประเด็น นอกนั้นก็เป็นเรื่องเล็กน้อย

ผู้สื่อข่าวถามว่า วิธีคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ระหว่างหาร 100 หรือ 500 เป็นประเด็นใหญ่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า อันนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่อีกเรื่องหนึ่ง แต่กรรมการเสียงข้างมากก็มีมติให้หาร 100 อยู่แล้ว ถ้ารัฐสภาไม่เอาก็ต้องโหวตกลับ ตนบอกแล้วว่ายังไม่จบ เชื่อเถอะ เดี๋ยวต้องส่งไปถามคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ดีไม่ดีอาจไปถึงศาลรัฐธรรมนูญอีก ก่อนจะทูลเกล้าฯ

เมื่อถามว่า กรณีที่พรรคเล็กพยายามโน้มน้าวพรรคเศรษฐกิจไทยโดยระบุว่าต้องการให้ใช้สูตรคำนวณ ส.ส.หารด้วย 500 ซึ่งเป็นเงื่อนไขในการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะมีผลต่อการโหวตเรื่องกฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้งหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบเรื่อง รู้ว่ามีอะไรเกิดขึ้น แต่ไม่รู้เบื้องหลัง รู้แต่ พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ลาออกจากหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย อย่างอื่นไม่รู้ ส่วนจะส่งผลกระทบต่อเสียงฝั่งรัฐบาลหรือไม่ ไม่ทราบ ต้องถามวิปรัฐบาลมากกว่า

ผู้สื่อข่าวถามว่า สำหรับไทม์ไลน์ของกฎหมายลูก 2 ฉบับคาดว่าจะแล้วเสร็จเมื่อใด นายวิษณุกล่าวว่า คาดว่า กมธ.จะนำเข้าสภาพิจารณาในเดือนมิถุนายน จากนั้นเมื่อโหวตวาระ 3 แล้วก็จะส่งไปให้ กกต.พิจารณา 1 เดือน จากนั้นก็ส่งกลับมาที่รัฐสภา ระหว่างนั้นหากใครสงสัยก็ส่งศาลรัฐธรรมนูญได้ ถ้าไม่มีใครส่งก็นำขึ้นทูลเกล้าฯ โดยมีเวลา 90 วัน

เมื่อถามว่า หากช่วงนั้นมีอุบัติเหตุทางการเมืองจะส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้งหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ก็เป็นเช่นนั้น แต่ถ้าทูลเกล้าฯไปแล้วก็เบาไปเปาะหนึ่ง แม้จะเกิดอะไรขึ้น เพราะกระบวนการก็เดินต่อไปเรื่อยๆ และกฎหมายก็จะมีผลบังคับใช้ต่อไป