‘ประยุทธ์’ โอดเจอ 3 เด้ง งานรัฐบาลเลยเดินช้า ลั่นจะทำอย่างดีที่สุด

ประยุทธ์ วอนประชาชนฉีดบูสเตอร์เข็ม 3 ย้ำปลอดภัย พร้อมผ่อนคลายสถานที่ท่องเที่ยว 1 มิ.ย. โอดเจอ 3 เด้ง แต่จะทำอย่างดีที่สุด ตัดสินใจบนพื้นฐานความถูกต้อง

 

วันที่ 20 พ.ค. 2565 เมื่อเวลา 11.20 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. ครั้งที่ 8/2565 ว่า เราได้เตรียมความพร้อมหลายเรื่อง สิ่งที่น่ายินดีคือ จำนวนผู้ติดเชื้อลดลง เป็นผลจากความร่วมมือจากทุกฝ่ายและประชาชน ขอขอบคุณที่ปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดออกไป

สำหรับผู้ที่ยังหละหลวมอยู่ ขอให้ร่วมมือกับรัฐฉีดวัคซีนให้ครบ โดยเฉพาะเข็มบูสเตอร์ให้ได้มากที่สุดทั้งเข็ม 3 และเข็ม 4 ในเมื่อเรามีวัคซีนก็ฉีดกันเถอะ อย่างไรก็ปลอดภัย ตนฉีดวัคซีนเข็ม 4 แล้วไม่เป็นอะไร ยืนยันเรามีวัคซีน ยารักษาโรคและเตียงเพียงพอ สิ่งเหล่านี้คือมาตรการที่รัฐดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง

นายกฯ กล่าวว่า ในการประชุมวันนี้ มีการผ่อนคลายเรื่องระดับพื้นที่หรือสีของจังหวัด ซึ่งเหลือเพียงพื้นที่สีเขียว สีเหลืองและสีฟ้า เนื่องจากสถานการณ์เริ่มดีขึ้น รวมถึงการมีมติร่วมกันที่จะผ่อนคลายสถานที่ท่องเที่ยว ผับ บาร์ เริ่มในวันที่ 1 มิ.ย. เป็นต้นไป ซึ่งเป็นข้อเรียกร้องที่รับมาพิจารณาดำเนินการตามหลักของสาธารณสุข เมื่อผ่อนคลายให้เปิด ก็ต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ทั้งผู้ให้บริการและผู้ไปเที่ยว

นอกจากนี้ก็ปรับมาตรการเดินทางเข้าประเทศให้รวดเร็วขึ้น เพราะจากสถิติจำนวนคนที่เดินทางเข้าประเทศมีเพิ่มขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะทางอากาศ ขณะที่ทางเรือและทางบก มีมาตรการอยู่แล้ว ซึ่งจะมีการหารือตามมาตรการต่อไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนได้สอบถามเรื่องการเปิดเรียน ได้รับรายงานว่า ทุกอย่างอยู่ในเกณฑ์ที่ควบคุมได้ ฉะนั้น มาตรการทุกอย่างที่รัฐออกไป ตนรู้ว่าประชาชนเดือดร้อน ไม่สบายใจ ลำบากในการประกอบการ ประกอบอาชีพและทุกเรื่อง รัฐบาลจึงทำอย่างเต็มที่และระมัดระวัง ขอให้เข้าใจรัฐบาลด้วย

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ประเทศไทย ถูกยกระดับเป็นลำดับต้นๆ ของโลก หรือเป็นอันดับหนึ่งของอาเซียนด้วยซ้ำในเรื่องการดูแลการแพร่ระบาด หลายอย่างนำไปเป็นบทเรียน องค์การอนามัยโลกนำของเราไปศึกษา วันนี้การท่องเที่ยวของไทยได้รับการชื่นชมจากต่างประเทศ โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ภูเก็ตและเชียงใหม่ ถ้าเราทำได้และร่วมมือกันดี ฉีดวัคซีนให้ครบมันก็จะดีขึ้นไปกว่านี้ เพราะเครื่องจักรสำคัญด้านเศรษฐกิจของเราคือด้านการท่องเที่ยววันนี้คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นอีกเป็นจำนวนพอสมควร คงทำให้รายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น

“ส่วนเครื่องจักรอันอื่นยังไปได้ช้า เพราะเรามีซ้อน 3 ซ้อนคือ 1.มาตรการกีดกันทางการค้า 2.โควิด-19 และ 3.สถานการณ์ความขัดแย้ง ซึ่งเกี่ยวพันกันทั้งหมด เท่ากับรัฐบาลเจอ 3 เด้ง ผมพยายามทำอย่างดีที่สุด ตัดสินใจบนพื้นฐานความถูกต้องจากผลการหารือของทุกฝ่าย ซึ่งเราต้องไปด้วยกัน” นายกฯ กล่าว