‘สุทิน’ ทวงถามสปิริต “ประยุทธ์” บี้ลาออกก่อน 23 ส.ค.นี้ หวั่นประเทศไปต่อไม่ได้

สุทิน เชื่อกม.ลูกเสร็จทันเดือนก.ค. จ่อชงฝ่ายค้านอย่ารีบยื่นตีความ นายกฯ 8 ปี รอดูสามัญสำนึก ‘ประยุทธ์’ ชี้หากไม่ออกก่อน 23 ส.ค. ประเทศมีปัญหาแน่

 

วันที่ 13 พ.ค.2565 นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือวิปฝ่ายค้าน ให้สัมภาษณ์กรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับเสร็จหลังเดือนก.ค.ว่า ถ้าคิดจะทำให้ทันเพื่อเป็นทางออกของประเทศ ขอความร่วมมือได้ ฝ่ายค้านยินดี แต่ถ้าคิดให้มีปัญหา มันจะมีปัญหา จึงฝากให้รัฐบาลคิดตรงนี้ด้วย

ตามกระบวนการ กมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. จะสรุปและยื่นประธานรัฐสภาวันที่ 24 พ.ค. ตามไทม์ไลน์น่าจะเข้าที่ประชุมร่วมรัฐสภา ประมาณสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมิ.ย. หากผ่านกระบวนการต่างๆ แล้วควรจบภายในเดือนก.ค. ไม่น่าล่วงเลยไปถึงเดือนส.ค.ได้

เมื่อถามว่าหากเวลาใกล้กับเดือนส.ค. ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับวาระ 8 ปีนายกฯ จะมีความเสี่ยงหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า มันก็เสี่ยง อาจทำให้มีปัญหา เมื่อมีเวลาที่พอทำได้ อย่าไปทำให้เกิดปัญหาเลย อย่าไปทำเรื่องง่ายให้เป็นเรื่องยาก ควรทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายดีกว่า

นายสุทิน กล่าวต่อว่า ส่วนการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความวาระการดำรงตำแหน่ง 8 ปีของนายกฯ เบื้องต้นมีการพูดคุยกัน แต่ยังไม่สรุปชัดเจน เราเห็นว่าเรื่องวาระ 8 ปี มันตีความง่าย โดยเฉพาะหลักเจตนารมณ์สากล ผู้นำประเทศอยู่ไม่เกิน 8 ปี หากเกิน 8 ปีจะเกิดการสร้างสมอิทธิพล สร้างเครือข่าย สืบทอดอำนาจหรือทำลายประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และรัฐบาลต้องตระหนัก

ส่วนวิธีนับ 8 ปีว่าเริ่มจากเมื่อใดเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ นับเลขถูกจะรู้ว่าตัวเองเป็นนายกฯ มาแล้วกี่ปี ควรจบที่ตรงไหน ทั้งนี้ ตนจะเสนอฝ่ายค้านว่าอย่าเพิ่งยื่นตีความเรื่องนี้ ต้องให้พล.อ.ประยุทธ์ วินิจฉัยและใช้สำนึกของตัวท่าน รับผิดชอบต่อการปฏิรูปการเมือง พล.อ.ประยุทธ์ต้องตระหนักและหาทางออกเอง ถ้าไปยื่นตีความเผือกร้อน จะตกที่ศาลรัฐธรรมนูญ ออกมาแบบใดจะถูกแต่ละฝ่ายกังขา และถ้าปล่อยไปอาจเป็นชนวนให้เกิดความขัดแย้งได้

หากพล.อ.ประยุทธ์ นับเลขถูก 1-8 ควรรู้ว่าต้องทำอย่างไร อย่าให้คนอื่นเดือดร้อน จะรอดูการตัดสินใจและสปิริตของนายกฯ ถ้าไม่ตัดสินใจหลังวันที่ 23 ส.ค. ประเทศไทยจะเข้าสู่การบริหารงานโดยรัฐบาลที่สุ่มเสี่ยงทั้งหมด บรรดาข้อราชการที่สั่งการไปชอบหรือไม่ชอบ ข้าราชการเกียร์ว่างหรือไม่ จะเป็นความยุ่งเหยิงตามมาได้ ผมเห็นว่ายังไม่จำเป็นต้องยื่นตีความ พล.อ.ประยุทธ์ควรออกเองได้ เรื่องนี้คิดได้ไม่อยาก ไม่สลับซับซ้อนว่าจะต้องนับจบวันใด” นายสุทิน กล่าว