‘เส้นด้าย’ นำร่องโครงการ จุดพักคอยขุมชนครบวงจร แก้ปัญหาเหลื่อมล้ำ-โควิดระยะยาว

เส้นด้าย นำร่องโครงการ จุดพักคอยขุมชนครบวงจร แก้ปัญหาโควิด ระยะยาว

เมื่อวานนี้ (6 มีนาคม 2565) นาย ภูวกร ศรีเนียน รองประธานกรรมการมูลนิธิเส้นด้าย ได้ออกมาเรียกร้องให้ ทุกชุมชน ใน กทม. และ เมืองใหญ่ ที่คนอยู่อาศัยหนาแน่น เร่งเปิดจุดพักคอยในชุมชน เพื่อแยกตัว ผู้ติดเชื้อ ออกจากบ้าน ที่อยู่รวมกันหลายคน และไม่สามารถรักษาตัวที่บ้านได้

นายภูวกรกล่าวว่า ปัจจุบัน นโยบายการรับมือโควิด จากภาครัฐที่เปลี่ยนไป โดยการจำกัดงบประมาณ ทำให้โรงพยาบาลเอกชน ไม่สามารถรับตัวผู้ติดเชื้อโควิดทั่วไป เข้ารับการรักษา ในโฮสพิเทลเครือข่าย ได้อย่างเดิม โดยจะสามารถรับผู้ติดเชื้อได้ตามสิทธิ์พื้นฐาน ที่มีเท่านั้น ประกอบกับ จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว หลายหมื่นคนต่อวัน มากกว่าปีที่แล้วแล้วด้วยซ้ำ ทำให้ การแยกตัวผู้ติดเชื้อทำได้ยากขึ้น

ถึงแม้จะมีความมั่นใจว่า ประชาขนได้รับวัคซีนมากพอสมควร ประกอบกับ ความเห็นทางการแพทย์ว่า เชื้อโอมิคอน ไม่รุนแรง นโยบายภาครัฐ จึงเน้นไปที่ ให้ประชาชนรักษาตัวที่บ้าน นาย ภูวกร ยังตั้งข้อสังเกตุ ว่า ปัญหาที่พบ ทันทีตอนนี้คือ แม้ ผู้ติดเชื้ออาการไม่รุนแรง แต่มีจำนวนมาก ที่ไม่พร้อมจะรักษาตัวที่บ้าน โดยเฉพาะกลุ่มคนรายได้น้อย เนื่องจาก อยู่รวมกันหลายคน กังวลจะแพร่เชื้อไปสู่คนในครอบครัว ที่มีทั้งเด็กและผู้สูงวัย

ที่ผ่านมา จึงได้เกิดเหตุการ ผู้ติดเชื้อออกมานอนข้างถนน นาย ภูวกร เชื่อว่า การเปิดจุดพักคอยในชุมชน เพื่อเร่งแยกผู้ติดเชื้อ ออกจากครอบครัว ให้เร็วที่สุด จะมีส่วนช่วยลดการแพร่เชื้อ ลดปัญหาทางสังคมได้ทันที ซึ่งปีที่ผ่านมา ช่วงวิกฤตหนัก หลายแห่ง มีการทำจุดพักคอย รองรับกันมาก แต่ในการระบาดรอบปีนี้ กลับยังไม่เห็น ศุนย์พักคอยชุมชน ดังกล่าว เปิดบริการอย่างที่ควรจะเป็น ไม่แน่ใจว่า เป็นเพราะอะไร การสนับสนุนจากภาครัฐไม่มี หรือ คยในชุมชนไม่เห็นความสำคัญ บางแห่ง ชุมชนพร้อม แต่หน่วยราชการในพื้นที่กลับไม่อนุญาต เช่น ชุมชนคลองเตย บางจุด

ล่าสุด มูลนิธิเส้นด้าย ร่วมกับนายกวีวงศ์ อยู่วิจิตร นักธุรกิจจิตอาสา และคนในชุมชนริมทางด่วนบางนา ได้ร่วมกัน ปรับปรุง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ในชุมชน เพื่อเป็นจุดพักคอย รวมถึง จะทำเป็นศูนย์สาธารณสุขชุมชนต้นแบบ ในระยาว ปีที่แล้ว ชุมชนนี่ เส้นด้าย เข้ามาช่วยไว้หลายครอบครัว และ มีผู้เสียชีวิตจากโควิด 6 ราย

นายภูวกร เชื่อว่า โควิดจะยังอยู่กับสังคมอีกระยะยาว แม้จะเป็นโรคประจำถิ่น แต่ก็ยังต้องมีการจัดการ ที่พิเศษกว่า โรคทั่วไปอยู่ดี ศูนย์พักคอย ต้นแบบแห่งนี้ นอกจาก จะไว้ดูแลเรื่องโควิดแล้ว จะเป็นต้นแบบ ของ ศูนย์สาธารณสุขชุมชน โดยตั้งใจจะขยายรูปแบบให้มีทั่วทั้ง 2 พันชุมชน ทั่ว กทม รวมถึง ขึมชนแออัด ตามเมืองใหญ่ทั่วประเทศ

“ความเหลื่อมล้ำ ทางสาธารณสุข ในเมืองไทย ถูกเห็นชัด ในสถานการณ์โควิด การพยายามลดช่องว่างนี้ลง เป็นภารกิจระยะยาว ของ มูลนิธิเส้นด้าย“ นาย ภูวกร กล่าวทิ้งท้าย

—————————————————————————–


🔥 “มติชนสุดสัปดาห์-ศิลปวัฒนธรรม-เทคโนโลยีชาวบ้าน” ส่งเร็ว-อ่านเร็ว “วันเดียวถึงมือคุณ”🔥
.
📣 “กลุ่มมติชน-งานดี” ผนึกกำลัง “ไปรษณีย์ไทย” เอาใจสมาชิกนิตยสาร ทั้ง “มติชนสุดสัปดาห์-ศิลปวัฒนธรรม-เทคโนโลยีชาวบ้าน” ยกระดับความรวดเร็วในการจัดส่ง ด้วยบริการไปรษณีย์ด่วนพิเศษ EMS เสิร์ฟสาระความรู้สุดเข้มข้น จัดเต็มเรื่องเด่น ประเด็นดัง ส่งตรงถึงมือสมาชิกนักอ่านทั่วประเทศแบบทันใจ! 📣
.
🎯 บริการ EMS การันตีถึงมือคุณด้วยความรวดเร็ว
🎯 กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เพียง 1 วัน
🎯 ต่างจังหวัดเขตอำเภอเมือง 1-2 วัน
🎯 ค่าจัดส่งราคาเดิม
(การจัดส่งเป็นไปตามมาตรฐาน EMS ของบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด)
.
สนใจสมัครสมาชิกนิตยสาร “มติชนสุดสัปดาห์-ศิลปวัฒนธรรม-เทคโนโลยีชาวบ้าน” ติดต่อได้ที่
📍 LINE ID: @matichonbook
📍 เว็บไซต์: https://www.matichonbook.com/category/index?id=480
📍 โทร. 089-531-0718
.
#มติชน #งานดี #สมัครสมาชิก #นิตยสาร #มติชนสุดสัปดาห์ #MatichonWeekly #ศิลปวัฒนธรรม #SilpaMag #เทคโนโลยีชาวบ้าน #Technologychaoban