สรรพากร มั่นใจระบบยังมั่นคง-ปลอดภัย? หลังโดนแฮ็กทวิตเตอร์ เปลี่ยนเป็นขาย NFT

สรรพากรแจงโดนแฮ็กทวิตเตอร์ จ่อเอาผิดดำเนินคดี มั่นใจระบบยังมั่นคง-ปลอดภัย มีบัญชีผู้ใช้งานทวิตเตอร์ของกรมสรรพากรเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ

วันที่ 16 ม.ค.65 กรมสรรพากร แจ้งว่า ขณะนี้มีผู้ไม่หวังดีนำบัญชีทวิตเตอร์ กรมสรรพากรไปใช้งาน โดยเปลี่ยนชื่อบัญชี รูปโปรไฟล์ และข้อความต่างๆ รวมถึงลบข้อความทวีตที่ผ่านมา

กรมสรรพากรขอแจ้งเตือนผู้ติดตามและใช้งานทวิตเตอร์ กรมสรรพากร โปรดระมัดระวังการใช้งาน และอย่าหลงเชื่อข้อมูลต่างๆ จากกลุ่มผู้ไม่หวังดี กรมสรรพากรได้ยุติการใช้บัญชีทวิตเตอร์ @Revenuedept แล้ว และประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

กรมสรรพากรขอแจ้งให้ทราบว่า ได้ตรวจสอบสถานการณ์ดังกล่าวแล้ว พบว่ามีบัญชีผู้ใช้งานทวิตเตอร์ ของกรมสรรพากรเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ และขอยืนยันว่าระบบสารสนเทศของกรมสรรพากร ยังมีความมั่นคงปลอดภัยและให้บริการได้ตามปกติ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากที่ มีรายงานว่า แอคเคาท์ทวิตเตอร์ของกรมสรรพากร เปลี่ยนรูปโปรไฟล์ ชื่อบัญชี และข้อความ รวมถึงข้อความทวีตที่หายไป แล้วประกาศรับโฆษณา

เบื้องต้นคาดว่า ทวิตเตอร์ของกรมสรรพากร ถูกขโมยบัญชี จึงมีการแจ้งผู้ใช้งานบนโซเชียลระมัดระวัง หากได้รับข้อความจากบัญชีทวิตเตอร์ดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้กรมสรรพากรมีความคิดที่จะจัดเก็บภาษีคริปโต ต้องจ่าย 15% ทุกรายการโดยไม่หักรายการที่ขาดทุน ซึ่งเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากผู้ทำธุรกิจแนวใหม่นี้ และทำให้การแฮกดังกล่าว คาดว่าเป็นปฏิบัติการ แฮกติวิสต์ เพื่อส่งสัญญาณเตือนกับยังหน่วยงานรัฐที่ถูกมองว่า มีการวางระบบป้องกันการโจมตีไซเบอร์ที่อ่อนแอมาก