สทช. ร้องรมว.ศึกษาและป.ป.ช. ตรวจสอบ ”สกสค.-สอศ.”จัดสรรงบประมาณหวั่นไม่โปร่งใส

สทช. ร้องรมว.ศึกษาและป.ป.ช. ตรวจสอบ ”สกสค.-สอศ.”จัดสรรงบประมาณหวั่นไม่โปร่งใส

เมื่อเวลา 11.00 น.ของวันที่ 1 ธ.ค.64 นายณัชพล โรจน์ถาวร ประธานเครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ (ส.ท.ช.) พร้อมคณะ ได้นำกลุ่มครูสถาบันอาชีวะจากหลายจังหวัดทั่วประเทศที่มาร้องเรียนต่อเครือข่าย สทช. เพื่อให้เป็นตัวแทนนำหนังสือเข้ายื่นต่อ นางสาวตรีตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาเพื่อขอให้ตรวจสอบการบริหารงานของ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) และ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) โดยมี นายสุทิน แก้วพนา รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นตัวแทนรับหนังสือดังกล่าว

นายณัชพล กล่าวว่าเนื่องจากตนเองได้รับการร้องเรียนจากกลุ่มครูอาชีวะว่า การบริหารงานเล็งเห็นถึงความไม่โปร่งใส อาทิ มีการอนุมัติการโอนเปลี่ยนแปลงเงินจัดสรรงบประมาณรายจ่าย พ.ศ. 2564 โดยไม่ผ่านรองเลขาฯ จากบุคคลที่เกี่ยวข้อง และ มีการเล่นพรรคเล่นพวกของกลุ่มการเมืองบางกลุ่ม เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการส่อทุจริตในรูปแบบอื่นๆอีกตามรายละเอียดที่แนบมา ทางเครือข่าย สทช.จึงนำคณะครูเหล่านี้มายื่นหนังสือเพื่อให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง เพราะปัจจุบันครูอาชีวะทั้งหลายเหล่านี้ ต่างได้รับความเดือดร้อนกันแทบทุกคน จึงอยากให้ท่าน รมว.ศึกษา ช่วยตรวจสอบและให้ความเป็นธรรมกับครูอาชีวะทั้งหลายเหล่านี้ด้วย นายณัชพล กล่าวต่อว่า ตนเองได้นำเอกสารหลักฐานจากการทุจริตมายื่นที่นี้ด้วยต่อจากนั้นจะนำเหล่าบรรดาครูทั้งหมดไปที่ ปปช.เนื่องจากได้เคยยื่นเรื่องร้องเรียนไว้แล้วเพื่อถามความคืบหน้าต่อไป

โดยหลังจากที่ “เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ” (ส.ท.ช.) ได้เข้ายื่นหนังสือต่อ รมว.ศึกษา เรียบร้อยแล้ว ทางประธานพร้อมทีมงานและคณะครูอาชีวะ ได้เดินทางไป ป.ป.ช.
เพื่อไปยื่นหนังสือติดตามทวงถามเรื่องดังกล่าวที่เคยยื่นหนังสือไปก่อนหน้านี้ โดยมี นายปกครอง สุวรรณดารา ผอ.กลุ่มสืบสวนและปฏิบัตการข่าว1 รกท.ผอ.สำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ เป็นตัวแทนรับหนังสือ