กมธ.ปกครอง ผิดหวัง! ไร้เงาตำรวจ มาชี้แจง ปมม็อบ 14 พ.ย. ถูกยิง หน้า สตช.

“กมธ.การปกครอง” ผิดหวัง กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ไม่เข้าชี้แจง ปมยิงม็อบ 14 พ.ย. ชี้ เป็นเวทีที่ดีที่สุดในการลดความบาดหมาง-ความขัดแย้ง

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 24 พ.ย. ที่รัฐสภา นายสมคิดเชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การปกครอง สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า กมธ.ได้รับการร้องทุกข์จาก นพ.ทศพร เสรีรักษ์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย และคณะ ถึงกรณีการชุมนุมเมื่อวันที่ 14 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่ง กมธ.ได้เชิญผู้บังคับบัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.)

ซึ่งก็ได้รับแจ้งมาว่าไม่สามารถมาได้ และได้ส่งผู้แทนด้านกฎหมายมาซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องการชุมนุม กมธ.ยังยืนยันที่จะเชิญ ผบช.น.มาพูดคุยกัน เพื่อใช้ กมธ.การปกครองเป็นทางออกในการพูดคุย ขอฝากไปยังตำรวจนครบาลว่า เวทีที่ดีที่สุดระหว่างผู้ชุมนุมกับตำรวจ คือ กมธ.การปกครอง ที่จะมาพูดคุยให้เข้าใจกัน ลดปัญหาความบาดหมาง ความรุนแรง กมธ.ปกครองหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ต่อไปนี้อยากให้ตำรวจนครบาลและเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน (คฝ.) มาชี้แจง และกมธ.จะเป็นตัวกลางให้

ด้าน นพ.ทศพร กล่าวว่า การชุมนุมในวันที่ 14 พ.ย. มีผู้ถูกยิง 3 คน และมีผู้บาดเจ็บค่อนข้างมาก รวมถึงกรณีที่มีเยาวชนอายุ 15 ปีเสียชีวิต ซึ่งเราฝากความหวังไว้กับกมธ.การปกครองให้เป็นตัวหลักในการเดินเรื่องในการใช้สภาฯ เป็นที่เจรจาระหว่างผู้ขัดแย้งคือ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กับ ฝ่ายประชาชน นักศึกษาและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่แถลงข่าวผู้ชุมนุมที่ได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิงได้เปิดเผยบาดแผลให้สื่อมวลชนดูด้วย