‘โตโต้’ อ้างป่วยขอเลื่อนนัดฟังคำสั่งอัยการ คดีโพสต์ผิด112-พรบ.คอมฯ

“โตโต้” อ้างป่วย ให้ทนายขอเลื่อนนัดฟังคำสั่งอัยการ คดีโพสต์ผิด112-พรบ.คอมฯ ด้าน ประยุทธ รองโฆษกฯลั่นขอเลื่อนต้องทำหนังสือแนบใบรับรองแพทย์ส่งภายในวันนี้ ไม่งั้นประสานออกหมายจับได้

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 64 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก นายประยุทธ เพชรคุณ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ ในฐานะรองโฆษกฯ เปิดเผยว่า วันนี้ทางสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 ได้นัดนายปิยะรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ เพื่อฟังคำสั่งในการพิจารณาคดี สืบเนื่องจากกรณีเป็นสำนวนคดีที่นายปิยะรัฐ โพสต์ผ่านสื่อออนไลน์ เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 2563 ซึ่งข้อกล่าวหาในสำนวน คือ เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

วันนี้ทางนายปิยะรัฐ ให้ทนายโทร.มาประสานที่พนักงานอัยการ เจ้าของสำนวน ขอเลื่อนไปก่อน โดยอ้างว่าตนเองป่วย ซึ่งทางพนักงานอัยการได้แจ้งกลับไปว่า ถ้าหากมีการอ้างว่าป่วย จะต้องมีการยื่นคำร้องเข้ามาพร้อมกับแนบใบรับรองแพทย์ว่าป่วยจริง เพื่อที่อัยการจะได้พิจารณา ซึ่งให้เวลาเขาดำเนินการภายในเวลาราชการ คือ 16.00 น. วันนี้ ซึ่งถ้าหากการยื่นคำร้องมีเหตุสมควร หรือเหตุจำเป็น มีหลักฐานครบ ในทางปฏิบัติก็จะใช้ดุลยพินิจในการเลื่อน แต่ถ้าหากไม่ดำเนินการ ตามขั้นตอน จนหมดเวลาราชการในวันนี้ ทางพนักงานอัยการก็อาจจะมองว่า เป็นการประวิงคดี ไม่มีเหตุผลสมควร ถ้ากรณีอย่างนี้อาจจะไม่ให้เลื่อน โดยจะแจ้งพนักงานสอบสวนให้ออกหมายจับ เพื่อนำตัวมาฟังคำสั่งพนักงานอัยการต่อไป