“เอนก” ยัน ยังหนุน “ประยุทธ์” จนหมดวาระ คาด รปช.คว้า ส.ส.มากกว่า 10 ในเลือกตั้งครั้งหน้า

“เอนก” ยัน ยังหนุน “ประยุทธ์” จนหมดวาระ คาดเลือกตั้งครั้งหน้าได้ ส.ส.มากกว่า 10 คน ยืน “สุพล จุลใส” ยังไม่ย้ายพรรค

วันที่ 21 พฤศจิกายน ที่อาคารหอประชุมใหญ่ (BTU Hall) มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ในการประชุมใหญ่สามัญของพรรครวมพลังประชาชาติไทย นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ในฐานะหัวหน้าพรรคคนใหม่ ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมการเลือกตั้งของพรรค ภายใต้กติกาบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ว่า ต้องทำให้ได้ทั้ง 2 อย่าง คือ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ที่น่าสนใจ ทำให้คนรู้สึกว่าเป็นพรรคที่มีคุณภาพ ส่วน ส.ส.เขตก็ต้องเอาคนที่ขยันทำงาน ทั้งนี้เชื่อว่าผลงานของเราที่ทำในกระทรวง อว. และผลงานของ ส.ส.ของพรรคในฝ่ายนิติบัญญัติพี่น้องประชาชนน่าจะมองเห็น

ส่วนมีแนวคิดที่จะควบรวมกับพรรคใหญ่หรือพรรคเล็กอื่นหรือไม่นั้น หากเราคิดแบบนั้นเราคงควบรวมไปแล้ว แต่เราไม่ได้คิดแบบนั้น ตลอด 2 ปีกว่าที่เราเข้าร่วมรัฐบาล เห็นชัดว่าเราเป็นพรรคขนาดเล็ก ขนาดกลางที่มีคุณภาพ ซึ่งการเลือกตั้งครั้งหน้าก็ยังจะเป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ส่วนการเลือกตั้งครั้งหน้าส่วนตัวคิดว่าจะได้ ส.ส. 10 คนขึ้นไป ซึ่งอยู่ในวิสัยที่จะทำได้ และตั้งเป้าไว้ว่าจะได้มากกว่า 1 กระทรวง ก็น่าพอใจ

เมื่อถามว่า ต่อไปยังสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่ นายเอนก กล่าวว่า ตอนนี้สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เต็มที่ จนกว่าจะหมดวาระหรือจนกว่าจะยุบสภา จากนั้นก็ต้องดูไปตามหน้างาน หาก พล.อ.ประยุทธ์ยังทำการเมืองต่อไป ก็ค่อยมาพูดกันอีกทีหนึ่ง แต่ยืนยันว่าเราจะทำการเมืองที่มีคุณภาพ การเมืองที่ไม่มีอามิสสินจ้าง การเมืองที่ไม่ทำให้เกิดผลประโยชน์แก่ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

เมื่อถามถึงกระแสข่าว นายสุพล จุลใส ส.ส.ชุมพร พรรครวมพลังประชาชาติไทย อาจจะย้ายพรรคนั้น นายเอนก กล่าวว่า จนถึงตอนนี้ยังไม่มีข่าว และคุยกับผู้ใหญ่ในพรรคก็ยังมั่นคงกับพรรค ซึ่งตนมีโอกาสได้เจอนายสุพล ครั้งสุดท้ายเมื่อไม่ถึงเดือนที่ผ่านมา ก็ยังดี ยังมั่นคง จึงไม่น่าจะมีปัญหา

ด้านนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่ปรึกษาและผู้ร่วมก่อตั้งพรรค และอดีตแกนนำ กปปส. กล่าวว่า ภาคภูมิใจที่นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อว.ได้รับความไว้วางใจจากสมาชิกที่ได้รับตำแหน่งหัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย ในช่วงเวลาที่จะต้องเตรียมการเลือกตั้งในครั้งหน้า ตนขอเป็นตัวแทนสมาชิกพรรคต้อนรับหัวหน้าพรรค และคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่

ทั้งนี้ ความคิดที่เราจะสร้างพรรคการเมืองที่เป็นพรรคของประชาชนอย่างแท้จริงเป็นความคิดที่ยิ่งใหญ่มาก เพราะการตั้งพรรคการเมืองตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันมีจำนวนมาก แต่พรรคการเมืองที่เป็นพรรคของประชาชนอย่างแท้จริงนั้นหายาก 40 กว่าปี ที่ตนอยู่กับการเมือง หวังเห็นการเมืองที่ดีขึ้น แต่กลับไม่เป็นอย่างที่คาด และเชื่อว่าตอนนี้คนไทยจำนวนมากหวั่นวิตกกับการเมือง เพราะภาพนักการเมืองตามข่าวต่างๆ ไม่เหมาะสม ดังนั้นถือโอกาสนี้เรียนถึงคนไทยที่วิตกกังวลเรื่องนี้ ควรเปลี่ยนพลังของความวิตกกังวลเป็นความสร้างสรรค์ มาสร้างพรรคการเมืองของประชาชน ที่ทำเพื่อประชาชนจริงๆ ไม่ใช่ประโยชน์ของพรรค หรือประโยชน์ของนักการเมือง

“ตอนนี้ผมอายุ 72 ปีแล้ว หวังว่าจะมีอายุถึง 80 ปี ดังนั้นผมตั้งใจที่จะอุทิศเวลาที่เหลือของชีวิตร่วมกับประชาชนสร้างพรรคการเมืองของประชาชน สร้างนักการเมืองรุ่นใหม่ หนุ่มสาวที่มีอุดมการณ์และพร้อมอุทิศตัวทำงานการเมืองเพื่อประชาชน อย่างไรก็ตาม คราวหน้าหากเราได้รับเลือกตั้ง 15-30 คน นอกจากนายเอนกจะได้กลับไปดำรงตำแหน่ง รมว.อว. นอกจากนั้น พรรคยังจะได้บริหารกระทรวงอื่นด้วย” นายสุเทพ กล่าว