ตร.เวียดนามเรียกพบพ่อค้าบะหมี่ ทำคลิปล้อเชฟป้อน “สเต็กเคลือบทอง” ให้รมต.กิน

วันที่ 18 พ.ย. รอยเตอร์ รายงานว่า ตำรวจในเวียดนามเรียกพบคนขายบะหมี่เนื้อวัว ที่ถ่ายวิดีโอตัวเองเลียนแบบ นุสเรต ก็อคเช (Nusret Gokce) เชฟชื่อดังชาวตุรกี หรือที่รู้จักในชื่อของ “ซอลต์เบ” (Salt Bae) ซึ่งหลายวันก่อนปรากฏตัวในอีกวิดีโอที่ทำสเต็กเคลือบทองให้ พล.อ.โต เลิม รัฐมนตรีความมั่นคงสาธารณะของเวียดนาม รับประทาน ที่ภัตตาคารของเชฟเองในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

Bui Tuan Lam, 38, cooks at his beef noodle shop, in Danang, Vietnam, November 11, 2021, in this still image obtained from a social media video on November 17, 2021. Bui Tuan Lam/via REUTERS THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY. MANDATORY CREDIT. NO RESALES. NO ARCHIVES.

นายบุ่ย ตวน ลำ วัย 38 ปี มาจากเมืองดานัง ตอนกลางของประเทศ กล่าวว่า จงใจทำวิดีโอชิ้นนี้ไม่ได้ล้อเลียนบุคคลใดบุคคลหนึ่ง. วิดีโอดังกล่าวเผยขณะที่นายลำหั่นเนื้อวัวต้มตามต้นฉบับ และโรยต้นหอมลงอย่างสะดุดตาลงในชามของน้ำแกงบะหมี่

“วิดีโอที่ผมทำเพื่อความสนุกสนานและโฆษณาร้านบะหมี่เนื้อวัวของผม ลูกค้ามามากขึ้นตั้งแต่ผมโพสต์วิดีโอนี้. นายลำกล่าวและเสริมว่า ไม่แน่ใจว่าตำรวจเรียกพบไปเนื่องจากวิดีโอนี้หรือไม่

นายลำ ซึ่งก่อนหน้านี้วิจารณ์ทางการเวียดนามบนเฟซบุ๊ก กล่าวว่า ตน “ส่งเสียงมาตลอดเพื่อสังคมที่ดีขึ้น” และว่า ตำรวจเคยเรียกพบเพื่อประชุมเมื่อเดือนเม.ย. โดยไม่ได้ระบุสาเหตุ

ตามปกติ ตำรวจในเวียดนามเรียกพบนักเคลื่อนไหวและผู้วิจารณ์พรรคคอมมิวนิสต์อย่างเปิดเผยเพื่อสอบปากคำ

 

สำหรับวิดีโอของพล.อ.โต เลิม ชาวเวียดนามทั้งในโลกออนไลน์และออฟไลน์วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ว่ายอมให้ตัวเองถูกถ่ายวิดีโอขณะลิ้มรสมื้ออาหารแพงได้อย่างไร หลังเข้าร่วมการประชุมสุดยอดสภาพภูมิอากาศ COP26 ในเมืองกลาสโกว์ สกอตแลนด์ ในฐานะส่วนหนึ่งของคณะผู้แทนจากเวียดนาม. ท่ามกลางมาตราการปราบปรามทุจริตของรัฐเวียดนามเอง

แม้จะไม่ปรากฏราคาบนเว็บไซต์ของภัตตาคาร แต่จากข้อมูลรีวิว สเต็กเคลือบทองมีช่วงราคาตั้งแต่ 850-1,500 ปอนด์สเตอร์ลิง (38,000-67,000 บาท) และนั่นยังไม่รวมเครื่องดื่ม มื้อเคียง หรือค่าบริการ 15%