“ทักษิณ” ร่วมอาลัย “คอลลิน พาเวลล์” ยกย่องวีรบุรุษของสหรัฐฯและมิตรสหายยาวนาน

วันที่ 20 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ทวิตข้อความเป็นภาษาอังกฤษร่วมไว้อาลัยให้กับพลเอกเกษียณ คอลลิน พาเวลล์ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯยุครัฐบาลจอร์จ ดับเบิลยู บุช ซึ่งเสียชีวิตเมื่อวานนี้ จากภาวะแทรกซ้อนของโควิด-19 ด้วยวัย 84 ปี ทั้งๆที่เขาได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว

ทักษิณทวิตว่า เราได้สูญเสียหนึ่งในรัฐบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ที่โลกได้เคยประจักษ์มา “คอลลิน พาวเวลล์” ผู้ซึ่งเป็นวีรบุรุษของชาวอเมริกัน และ นักการทูตระดับแนวหน้า

ขณะที่ผมดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ผมรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ร่วมงานกับท่านในขณะที่ท่านเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐอย่างใกล้ชิดในหลายๆโอกาส และได้กลายเป็นเพื่อนกันตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ทุกครั้งที่ท่านมาเยือนประเทศไทย ท่านจะต้องมาเยี่ยมเยียนผมเสมอ เราจะนั่งคุยกันอย่างยาวนาน แม้กระทั่งหลังจากที่ท่านได้เกษียณไปแล้ว

ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของท่านและชาวอเมริกันอย่างสุดซึ้ง ขอให้ท่านจงไปสู่สุขคติด้วยเทอญ

We have just lost one of the greatest statesmen the world has ever witnessed, a true American hero and a top diplomat, General Colin Powell.

I had the honour of working closely with him on several occasions when he served as Secretary of State and when I was the Thai Prime Minister. He had become a true friend ever since.

Anytime he was in Thailand he made it a point to pay me a visit and we would have nice long talks even well after his retirement. I will continue to remember and admire him for his immense leadership and unquestionable integrity.

My deepest condolences to his family and the American people. May he rest in peace.

Thaksin Shinawatra
Former Prime Minister of
Thailand