โฆษกรัฐบาล ยัน นายกฯ เปิดประเทศ ไม่ได้เลือกเศรษฐกิจ มากกว่าปกป้องชีวิตประชาชน

“โฆษกรัฐบาล” ยืนยัน ‘ประยุทธ์’ เปิดประเทศเพื่อช่วยประชาชนด้านการท่องเที่ยว ไม่ได้เลือกเศรษฐกิจมากกว่าปกป้องชีวิต โว ‘ไทย’ ฉีดวัคซีนเร็ว

วันที่ 14 ต.ค.64 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ “แจงให้เคลียร์กับทีมโฆษกรัฐบาล” ถึงสาระสำคัญเเถลงเรื่องการเปิดประเทศของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ว่า การบังคับใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีจุดประสงค์หลักในด้านสาธารณสุขและมุ่งจำกัดการเคลื่อนย้ายการเดินทาง เพื่อลดการติดต่อสัมพันธ์ระหว่างกัน และการลดการร่วมกลุ่มของบุคคล การเร่งรัดมาตรการการป้องกันและควบคุมโควิด-19 ไม่ได้มีจุดประสงค์ทางการเมือง หรือลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชน ขออย่าให้ผู้ที่ไม่หวังดีนำไปบิดเบือน หรือตีความเจตนาของรัฐบาลในการควบคุมการระบาดของโควิดเพื่อให้เกิดความเสียหาย

นายธนกร กล่าวว่า สำหรับการเปิดประเทศรัฐบาลได้ดำเนินการฉีดวัคซีน และมาตรการทางด้านสาธารณสุขควบคู่ไปกับการฟื้นฟูเศรษฐกิจ และการเปิดประเทศจะช่วยสร้างสมดุลให้ประชาชน โดยนายกรัฐมนตรีได้ปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข เรื่องปกป้องชีวิตของประชาชนเป็นอันดับแรก และได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในสังคมทำให้ในวันนี้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลกเรื่องการปกป้องรักษาชีวิตของประชาชน

นายธนกร กล่าวว่า เปิดประเทศเพื่อช่วยประชาชนด้านการท่องเที่ยวการทำมาหากินรวมถึงธุรกิจด้านอื่นๆ ซึ่งไม่ใช่การเลือกภาคเศรษฐกิจมากกว่าการปกป้องชีวิตประชาชน อย่างไรก็ตามการเปิดประเทศยังแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จในการร่วมมือของคนไทยทุกคนทั้งบุคลากรทางการแพทย์เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและหน่วยงานองค์กรต่างๆ

ทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งเห็นได้จาก “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ที่ได้ผลมาก่อนหน้านี้แล้ว จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมเพื่อให้คนไทยโดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยวได้กลับมามีชีวิตตามปกติอีกครั้งหนึ่งสร้างรายได้ สร้างความสมดุลเพื่อพลิกโฉมประเทศ

นายธนกร กล่าวว่า รัฐบาลพยายามอย่างเต็มที่ที่จะจัดหาวัคซีนให้มากขึ้น ซึ่งภายในสิ้นปีนี้ไทยจะมีวัคซีนมากถึง 170 ล้านโดส ถือว่าเกินเป้าหมายที่ตั้งไว้ ขณะที่การฉีดวัคซีนวันนี้เพิ่มขึ้นถึงสามเท่า ทำให้ไทยติดอันดับหนึ่งใน 10 ประเทศที่มีการฉีดวัคซีนได้เร็วที่สุดในโลก