เลขากกต.ย้ำ ส่งหนังสือแจ้งหน.พรรคเตรียมพร้อมเลือกตั้งไม่เกี่ยวกระแสยุบสภาฯ เป็นขั้นตอนปกติ

เลขากกต.ย้ำ ส่งหนังสือแจ้งหน.พรรคเตรียมพร้อมเลือกตั้งไม่เกี่ยวกระแสยุบสภาฯ เป็นขั้นตอนตามปกติ ต้องคอยแจ้งเตือน เหตุเป็นกฎหมายพรรคใหม่

วันที่ 3 ตุลาคม 2564 พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง ให้สัมภาษณ์กรณีที่ส่งหนังสือแจ้งหัวหน้าพรรคการเมืองเพื่อเตรียมความพร้อมในการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) ในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งต่อไป ว่า การออกหนังสือดังกล่าวเป็นไปตามปกติ เป็นขั้นตอนการประสานงานกับพรรคการเมืองให้ปฎิบัติตามกฎหมาย ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมีหนังสือแจ้งให้พรรคการเมืองได้เตรียมความพร้อมไปหลายฉบับแล้วและออกมาอย่างต่อเนื่องตลอด เนื่องจากพรรคการเมืองต้องมีสมาชิกพรรคทั้งใหม่และเก่า รวมทั้งถ้าหากจะมีการเลือกตั้งสิ่งที่หนักที่สุดสำหรับพรรคการเมืองคือต้องมีสาขาพรรค หรือตัวแทนการเมืองประจำจังหวัดทุกเขตเลือกตั้ง จึงเป็นงานหนักของพรรค ดังนั้นจึงจำเป็นต้องแจ้งเตือนพรรคการเมืองตลอด

“เมื่อเป็นกฎหมายใหม่ ไม่เหมือนเดิม นายทะเบียนพรรคการเมืองซึ่งมีหน้าที่ดูแลก็ต้องแจ้งให้พรรคการเมืองเตรียมตัวให้พร้อม เลขากกต.กล่าว

เมื่อถามว่าหนังสือดังกล่าวออกมาตรงกับช่วงกระแสข่าวที่จะมีการยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ในเร็วๆนี้ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวยืนยันว่า การออกหนังสือไม่เกี่ยวข้องกับกระแสข่าวดังกล่าวแน่นอน เป็นการส่งหนังสือแจ้งตามปกติ