สิระ ซัด สกลธี ปล่อยเทศกิจเป็นโจรในเครื่องแบบ ยึดของลุงขายไอศกรีม จ่อเชิญแจง กมธ.

สิระ ซัด สกลธี ปล่อยเทศกิจทำตัวเป็นโจรในเครื่องแบบ ยึดของลุงขายไอศกรีม ย้อนถามรู้เห็นเป็นใจหรือไม่ แนะรีบเลือกตั้งหาผู้ว่าฯคนใหม่ จ่อเชิญผู้ว่า-รองผู้ว่ากทม.แจงต่อกมธ.กฎหมาย

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่มีการแชร์คลิปของลุงคนหนึ่งปั่นสามล้อขายไอศกรีม จากนั้นมีเจ้าหน้าที่เทศกิจเข้ามา พร้อมยึดของเป็นกระป๋องบางอย่าง พร้อมกับขึ้นรถออกไปว่า

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสามารถพูดคุย ตักเตือน แจ้งเหตุผลให้กับพ่อค้าทราบว่า เพราะอะไรถึงไม่สามารถค้าขายบริเวณนี้ได้ ไม่ใช่มาทำพฤติกรรมกับคนสูงอายุเช่นนี้ พ่อค้าแม่ค้าเหล่านี้คือคนหาเช้ากินค่ำ คุณเป็นเจ้าหน้าที่มีเงินเดือนประจำ ไม่ได้ลำบากเหมือนพวกเขา อย่ามาหากินบนความทุกข์ของประชาชน บางครั้งสามารถใช้หลักนิติธรรมบ้าง หากตักเตือนแล้วยังฝ่าฝืน ก็พอเข้าใจได้ แต่ไม่ใช่การใช้อำนาจเที่ยวยึดอุปกรณ์ค้าขาย ลำพังทุกวันนี้ทำมาหากินก็ลำบากอยู่แล้ว อย่าถึงกับต้องให้เขาไปกู้หนี้ยืมสิ้นมาเสียค่าปรับอีก

นายสิระ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาเรียกร้องให้เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. โดยด่วน เพราะพื้นที่กทม.ประสบกับปัญหาพวกนี้มาหลายปีแล้ว เนื่องจากผู้ว่าฯทำงานไม่ยึดโยงกับประชาชน ได้ตำแหน่งมาเพราะการแต่งตั้ง ผลลัพธ์ที่ได้คือ กรรมที่อยู่ประชาชน มีพวกข้าราชการนอกรีต เอาชุดเครื่องแบบเที่ยวหากิน รีดไถประชาชน ตนไม่ทราบว่า ผู้ว่ากทม.ทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นบ้างหรือไม่ ทำไมถึงไม่มีการจัดการ กว้างล้างคนพวกนี้ไปบ้าง คณะบริหารชุดนี้อยู่มานานแล้ว ควรพ้นจากตำแหน่งได้แล้ว ประชาชนเขาเอือมระอากับการทำหน้าที่แล้ว

“ในส่วนของสำนักงานเทศกิจ ที่ขึ้นตรงกับนายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่า กทม.ไม่ทราบว่า ท่านได้รับรายงานในเรื่องทำนองนี้บ้างหรือไม่ ว่าลูกน้องในการดูแลของท่าน หลายคนทำตัวเป็นโจรในเครื่องแบบ เพราะเท่าที่ผมติดตามข่าวมา ยังไม่เคยเห็นท่านออกมาชี้แจงในเรื่องเหล่านี้เลย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเทศกิจเรียกรับผลประโยชน์จากพ่อค้า แม่ค้า เรียกเก็บค่าที่จอดรถตามตลาดนัดหลายต่อหลายแห่ง หรือท่านทราบเรื่องที่เกิดขึ้น แต่รู้เห็นเป็นใจ เพื่อให้ขยะสังคมพวกนี้มาเอาเปรียบประชาชนใช่หรือไม่”นายสิระ กล่าว

นายสิระ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาพอมีเหตุการณ์พวกนี้เกิดขึ้น ผู้บริหารกทม.ก็จะอ้างว่า ไม่มีหลักฐานที่จะเอาผิด แต่ครั้งนี้มีภาพเสียงชัดเจน เป็นข้อยืนยันว่ามีเทศกิจที่หาประโยชน์ใส่ตัวอยู่ พวกท่านจะเอาผิดข้าราชการนอกคอกพวกนี้อย่างไง นี้คือสิ่งที่ประชาชนต้องการความชัดเจน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง และนายสกลธี ต้องออกมาตอบคำถามนี้

นายสิระ เปิดเผยว่า ตนจะเชิญผู้บริหาร กทม.ทั้งชุด ไม่ว่าจะเป็น ผู้ว่า รองผู้ว่า รวมถึงผอ.เขตพื้นที่ ๆ เกิดเรื่อง มาชี้แจงในกรรมาธิการ เพราะกรณีนี้ไม่ใช่พึ่งเกิดขึ้น ยังมีอีกหลายเรื่องที่ประชาชนมาร้องเรียน

บทความก่อนหน้านี้สุทิน ชี้สภาล่มรอบนี้ส่งสัญญาณเตือน ‘ประยุทธ์’ เชื่อรัฐบาลไปไม่รอด ต้องยุบสภาแน่!
บทความถัดไปมองอเมริกา ภายใต้ความท้าทายใหม่ 20 ปีให้หลังสงครามต่อต้านการก่อการร้าย ที่ล้มเหลว?