จาตุรนต์ฟ้องแพ่ง เรียก 10 ล้าน สนธิ กับพวก คดีละเมิด-กล่าวหาสั่งศธ.

จาตุรนต์ ฟ้องแพ่ง เรียก 10 ล้าน สนธิกับพวก คดีละเมิดถูกกล่าวหาเป็นคนสั่งศธ. ไม่ต้องสอนประวัติศาสตร์ คดีอาญาเเจ้งความ ปอท.ไว้เเล้ว

วันที่ 13 ก.ย.2564 นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า วันนี้ที่ศาลเเพ่ง ถนนรัชดาภิเษก ตนได้ส่งทีมทนายความไปยื่นฟ้องในคดีที่ นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกฯ และอดีตรมว.ศึกษาธิการ ได้มอบให้ตนและคณะทนายความยื่นฟ้อง นายสนธิ ลิ้มทองกุล ที่ 1, บริษัท เอนิวซัน จำกัด ที่ 2, นายกฤษณ์พงศ์ เกียรติศักดิ์ ที่ 3, บริษัท บลู สกาย แชนแนล จำกัด ที่ 4 ในข้อหาหรือฐานความผิด ละเมิด ไขข่าว พร้อมทั้งเรียกค่าเสียหายเป็นเงินจำนวน 10,000,000 บาท

สืบเนื่องจากกรณี นายสนธิ ได้ดำเนินรายการ SONDHI TALK กล่าวหานายจาตุรนต์ ว่า “เป็นคนที่สั่งให้กระทรวงศึกษาธิการ ไม่ต้องสอนวิชาประวัติศาสตร์อีกต่อไป” ซึ่งเป็นความเท็จ ทำให้มีบุคคลอีกหลายกลุ่ม นำคลิปคำพูดของนายสนธิ ไปตัดต่อและเผยแพร่ในสื่อโซเชียลมีเดีย กล่าวหาโจมตีแพร่หลายเป็นวงกว้าง ทำให้ นายจาตุรนต์ได้รับความเสียหาย ทั้งชื่อเสียงและความเชื่อถือทางการเมือง

โดยศาลรับไว้เป็นคดีหมายเลขดำที่ พ.4192/2564

นายนรินท์พงศ์ กล่าวว่า ส่วนคดีอาญานั้น เมื่อวันที่ 26 ส.ค.ที่ผ่านมา นายจาตุรนต์ ได้มอบให้ทนายความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) และพนักงานสอบสวน ปอท. เพื่อให้สืบสวนสอบสวน ดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลที่ทำคลิปวีดีโอของนายสนธิ ดังกล่าวออกเผยแพร่ในสื่อโซเชียลมีเดีย

ในข้อหาหรือฐานความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 แล้ว ซึ่งคดีอาญา อยู่ระหว่างพนักงานสอบสวนสืบสวนสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีอาญากับบุคลที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ต่อไป

บทความก่อนหน้านี้โสมแดงทดสอบ “ขีปนาวุธร่อน” พัฒนาใหม่ โวพิสัยไกลถึงญี่ปุ่น!
บทความถัดไปรองโฆษกตร.ยัน สันติบาลชี้ญี่ปุ่นแจ้งเตือนก่อการร้ายตามวงรอบ ยังไม่พบสิ่งบ่งชี้ในไทย