จีนวิจารณ์หนัก หลังเด็กที่ถูกทิ้งจาก ‘นโยบายลูกคนเดียว’ กลายเป็นแชมป์โอลิมปิก

ชาวเน็ตจีนเสียดายหนัก หลังรู้ว่าแชมป์โอลิมปิกเหรียญแรกของแคนาดา คือเด็กหญิงจีนที่ถูกทิ้ง จาก ‘นโยบายลูกคนเดียว’ เมื่อ 20 ปีก่อน จุดชนวนให้นโยบายดังกล่าวที่ถูกยกเลิกไปแล้วถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์

วันที่ 27 กรกฎาคม เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์ รายงานว่า ‘แม็กกี แมคนีล’ นักว่ายน้ำชาวแคนาดาได้ครองแชมป์โอลิมปิก 2020 หลังเฉือนเอาชนะ ‘จาง หยูเฟย’ นักว่ายน้ำชาวจีน ในการแข่งขันว่ายน้ำท่าผีเสื้อระยะทาง 100 เมตร ไปด้วยเวลา 55.59 วินาที น้อยกว่าจางแค่ 0.05 วินาทีเท่านั้น

Gold medallist Maggie MacNeil (centre) poses with silver medallist Zhang Yufei, of China, and bronze medallist Emma McKeon, of Australia. Photo: Reuters

ตามรายงานระบุว่าแมคนีล ถูกพ่อแม่แท้ ๆ ของเธอทอดทิ้งหลังจากให้กำเนิดเธอในเมืองจิ่วเจียง มณฑลเจียงซี เมื่อปี 2543 และหนึ่งปีต่อมา ซูซาน แมคนีล และเอ็ดเวิร์ด แมคนีล ก็ได้รับอุปการะเธอและน้องสาวจากสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าท้องถิ่น แล้วพาพวกเธอไปอยู่ที่แคนาดา

แมคนีลเริ่มว่ายน้ำในปี 2551 ก่อนจะกลายเป็นดาวรุ่งในมหาวิทยาลัยมิชิแกน ความสามารถของเธอแย่งเด่นชัดขึ้นหลังจากที่เธอสามารถโค่นแชมป์โลก ในการแข่งขันท่าผีเสื้อระยะทาง 100 เมตร คว้าเหรียญทองด้วยเวลา 55.83 วินาที ในการแข่งขันชิงแชมป์โลกที่เมืองกวางจู เกาหลีใต้ เมื่อปี 2562

Maggie MacNeil competes in the women's 100m butterfly final at the Tokyo Olympics. Photo: The Canadian Press via ZUMA

แชมป์โอลิมปิกอายุ 21 ปีคนนี้ก็เป็นหนึ่งในเด็กจำนวนมากที่ถูกทอดทิ้งภายในจีน จากนโยบายลูกคนเดียวที่ปัจจุบันได้ยกเลิกไปแล้ว ชาวเน็ตต่างแสดงความคิดเห็นถึงเรื่องราวดังกล่าวในวงกว้าง

“ลองนึกภาพถ้าเธอไม่ได้ถูกเลี้ยงดูมาจากสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า หรือถ้าเธอไม่ถูกพ่อแม่แท้ๆ ทิ้งไป ตอนนี้เธอจะเป็นอย่างไร” “การรับเลี้ยงบุตรบุญธรรมเปลี่ยนชีวิตเธอไปอย่างสิ้นเชิง เพราะเธอได้รับการดูแลและฝึกอบรมที่มีคุณภาพ” “ถ้าเธอยังอยู่ในจีน เธออาจจะต้องลาออกจากโรงเรียน เพื่อสนับสนุนน้องชายของเธอ” ชาวเน็ตจีนกล่าว

แม็กกี้ แมคนีล จากแคนาดา ออกจากสระหลังจากชนะการแข่งขันว่ายน้ำท่าผีเสื้อ 100 เมตรหญิงรอบชิงชนะเลิศที่โตเกียวโอลิมปิก  ภาพถ่าย: “EPA-EFE .”

ชาวเน็ตจีนหลายคนกล่าวว่า แม้ผู้ชนะโอลิมปิกรายนี้จะเป็นชาวจีนโดยกำเนิด แต่เหรียญทองของแมคนีลไม่ได้สร้างเกียรติให้กับจีนเลย “เธอถือสัญชาติแคนาดา เครดิตทั้งหมดควรยกให้ผู้ที่เลี้ยงและฝึกฝนเธออย่างดีในแคนาดา” บ้างก็รู้สึกละอายใจที่สื่อจีนรายงานว่าแมคนีลเกิดในจีน และยังกล่าวว่าสิ่งที่ควรจะพูดถึงควรเป็นเรื่องราวที่เธอถูกทอดทิ้งโดยชาวจีนมากกว่า

Tokyo Olympics gold medallist Margaret MacNeil, of Canada, after winning the women’s 100m butterfly at the Tokyo Aquatics Centre in Japan. Photo: AFP

ทางด้านแมคนีลนั้น เธอได้กล่าวในงานแถลงข่าวหลังจากจบการแข่งขันว่า “ฉันเกิดในจีน และถูกรับเลี้ยงตั้งแต่ยังเด็ก และนั่นคือมรดกจากจีนเท่าที่ฉันมี ฉันเป็นคนแคนาดา ฉันเป็นชาวแคนาดามาโดยตลอด นั่นเป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ในการเดินทางของฉัน เพื่อมาสู่จุดที่เป็นฉันในวันนี้ มันเป็นเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องเมื่อพูดถึงการว่ายน้ำ”

ทั้งนี้ ‘นโยบายลูกคนเดียว’ ของจีน ถูกใช้มานานกว่า 30 ปี ตั้งแต่ปี 2523 ก่อนที่ในปี 2558 จะผ่อนปรนเป็นนโยบายลูกสองคน และขยับเป็นนโยบายลูกสามคนในปี 2564 เพื่อรับมือกับวิกฤตด้านประชากร ที่มีจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มอย่างรวดเร็ว

ภายใต้นโยบายลูกคนเดียว หน่วยงานท้องถิ่นที่ต้องการบรรลุเป้าหมายด้านประชากร มักใช้มาตรการรุนแรง และถ้าหากใครฝ่าฝืนก็ต้องเสียค่าปรับจำนวนมาก และประสบความยากลำบากในการหางาน ทำให้หลายครอบครัวต้องนำลูกวัยแบเบาะไปทิ้งไว้หน้าประตูสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า โรงเรียน หรือแม้แต่บนถนน

One-child policy - Wikipedia

ที่มา : South China Morning Post

บทความก่อนหน้านี้‘ศ. ดร.สุชัชวีร์’ เปิด 9 ข้อสังเกตุ ‘ความเหมือนและความต่าง’ ระหว่าง น้ำท่วมเจิ้งโจว VS กรุงเทพ ที่คนไทยไม่ควรมองข้าม?!
บทความถัดไปOn History : ‘กุต’ หินศักดิ์สิทธิ์ ที่หลอมรวมพลังชีวิตของคนตาย เข้ากับพลังงานบรรพชน ตามความเชื่อของชาวจาม