‘หมอบุญ’ แย้ม เย็นนี้รู้เรื่อง ดีลไฟเซอร์ 20 ล้านโดส ขออุบองค์กรช่วยนำเข้า

หมอบุญ เผยความคืบหน้าการนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์ 20 ล้านโดส ชี้ เคาะตัวเลขยืนยันเย็นวันนี้ ยังไม่สามารถเปิดเผยองค์กรในการนำเข้าได้

นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัทธนบุรี เฮลท์ แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยผ่านรายการเจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand ถึงความคืบหน้าการสั่งซื้อไฟเซอร์ 20 ล้านโดส ว่า วันนี้ (15 ก.ค.) ช่วงเย็น จะยืนยันตัวเลขการนำเข้า จากนั้นจะนำเข้าผ่าน 5 องค์กรที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย ซึ่งไม่สามารถบอกได้ตอนนี้ แต่ไม่ใช่หน่วยงานของกระทรวงสาธารณสุข ไม่ใช่องค์การเภสัช เพราะเคยดีลแล้วมีปัญหาเยอะมาก และไม่ใช่สภากาชาด เพราะเป็นหน่วยงานไม่แสวงหากำไร

“ขั้นตอนคือ เราเซ็นต์สัญญากับสหรัฐก่อน แล้วมีสัญญาต้องเซ็นต์อีกหลายฉบับ จากนั้นมาหาองค์กรในประเทศที่จะเป็นผู้นำเข้า ซึ่งผมได้บอกว่า อย่าไปคิดเรื่องส่วนตัว คิดเรื่องประเทศชาติเป็นหลัก เรื่องวัคซีนมันสำคัญ ลากไปถึงธ.ค.มันไม่ไหว ซึ่งขั้นตอนสุดท้ายจะเกิดขึ้นภายใน 1-2 วันนี้ ” นพ.บุญ กล่าว

นพ.บุญ เปิดเผยว่า ที่ไม่สามารถดีลกับบริษัทไฟเซอร์ได้เนื่องจากไฟเซอร์ประเทศไทยมีสัญญากับรัฐบาลไทยแล้ว จึงต้องเลี่ยงมาเซ็นกับ บริษัทไบออนเทคของเยอรมนี ที่เป็นต้นคิดเทคโนโลยี mRNA ซึ่งเป็นตัวยาที่เหมือนกันกับของอเมริกา ทาง อย. ยืนยันว่าใช้เวลาน้อยมากในการพิจารณาขึ้นทะเบียน สำหรับ NOVAVAX นั้นยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับซีดีซี สหรัฐนั้นเป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ ที่สหรัฐอเมริกาจองเอาไว้ อังกฤษจองเอาไว้ ตนก็เลยจองไว้ด้วย แต่กว่าจะได้ก็จะเป็นปีหน้า

ทั้งนี้ ราชกิจจาฯ ระบุเรื่อง เรื่องแนวทางการบริหารจัดการวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ลงวันที่ 8 มิ.ย. 2564 ได้ระบุถึงการอนุญาตให้ 5 หน่วยงานหลักมีสิทธิในการนำเข้าวัคซีนต้านโควิด-19 ได้อย่างเร่งด่วน ประกอบด้วย 1) กรมควบคุมโรค 2) องค์การเภสัชกรรม 3) สถาบันวัคซีนแห่งชาติ 4) สภากาชาดไทย และ 5) ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ หรือ หน่วยงานอื่นของรัฐ