‘ศิริกัญญา’ กังขางบ ก.ต่างประเทศ ซื้อรถหรู-ซ่อมสนามเทนนิส กว่า 50 ล้าน จี้ตอบปมสำคัญ

‘ศิริกัญญา’ กังขางบกระทรวงต่างประเทศ ซื้อรถหรู-ผ้าม่าน-ซ่อมสนามเทนนิส กว่า 50 ล้าน จี้ตอบปมงดออกเสียงสหประชาชาติห้ามขายอาวุธให้เมียนมา

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 2564 น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะคณะกรรมาธิการ(กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ปี กล่าวถึงกรณีความสมเหตุสมผลของการใช้งบประมาณของกระทรวงการต่างประเทศ ว่า เห็นใจที่ตัวแทนได้ชี้แจงว่าปีนี้มีการปรับลดงบประมาณลง แต่ยืนยันว่ายังมีเรื่องเชิงโครงสร้างที่เป็นปัญหาทางงบประมาณ อย่างหลักเกณฑ์การตั้งสถานทูต เช่น ประเทศออสเตรเลียที่ดูแลคนไทยถึง 100,856 คน แต่มีสถานทูตเพียง 2 แห่ง คือ สถานกงสุลใหญ่ที่ซิดนีย์ และสถานเอกอัครราชทูตที่แคนเบอร์ร่า

ขณะที่ในประเทศเยอรมันที่ดูแลชีวิตประชาชน 59,130 คน แต่มีสถานทูตถึง 3 แห่ง คือ สถานเอกอัตราชทูตที่เบอร์ลิน สถานกงสุลใหญ่ที่แฟรงเฟิร์ตและมิวนิค ซึ่งมีระยะห่างกันเพียง 400 กม. เท่านั้น ในขณะที่สถานทูตที่ออสเตรเลีย บางพื้นที่ เช่น จากเพิร์ทไปแคนเบอร์ร่า ระยะทางห่างกัน 3,700 กม.

น.ส.ศิริกัญญา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังต้องตั้งคำถามถึงการจัดซื้อของกระทรวงการต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นรถประจำตำแหน่ง 12 คัน วงเงิน 44 ล้านบาท เฉลี่ยราคาคันละ 3-4 ล้านบาท ชุดผ้าม่านที่ติดตั้งในห้องรับประทานอาหารที่สถานทูตแฟรงเฟิร์ต 2 ชุด 736,700 บาท ซึ่งซื้อใหม่เพื่อทดแทนของเดิมที่ใช้มา 5 ปี ตู้แช่ไวน์ที่มะนิลา ฟิลิปปินส์ 255,100 บาท เครื่องอุ่นจานที่สถานทูตออสโล นอร์เวย์ 147,500 บาท ค่าปรับปรุงและซ่อมแซมสนามเทนนิสของสถานทูตที่มาดริด ประเทศสเปน 9,604,000 บาท

“ดิฉันคิดว่าหลายท่านคงบอกว่าสถานทูตคงต้องสะท้อนความเป็นหน้าเป็นตาของประเทศ แต่จะดีกว่าไหมถ้าเอางบประมาณมาพัฒนาการดูแลคนไทยที่ไปทำงานในต่างประเทศ ดิฉันไปดูการรีวิวสถานทูตไทยในแฟรงเฟิร์ตมีปัญหาคนไทยติดต่อสถานทูตไม่ได้ เพราะเจ้าหน้าที่สถานทูตรับสายตอนบ่าย เนื่องจากตอนเช้าเจ้าหน้าที่อ้างว่าต้องทำงานเอกสาร”

น.ส.ศิริกัญญา กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังต้องขอเหตุผลที่กระทรวงการต่างประเทศลงมติงดออกเสียงกรณีที่สหประชาชาติห้ามขายอาวุธให้กับประเทศเมียนมา ทั้งที่เป็นส่วนหนึ่งในการเป็นหนทางสู่สันติภาพ ในขณะที่อีก 6 ประเทศในอาเซียนลงมติเห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าว