ทัพเยอรมันขนน้ำเมากลับ หลังสหรัฐ-นาโต้ทยอยถอนกำลังสมรภูมิอัฟกัน

วันที่ 8 มิ.ย. บีบีซีรายงานว่า กระทรวงกลาโหมประเทศเยอรมนีประกาศเตรียมขนเบียร์และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กว่า 22,500 ลิตร กลับสู่มาตุภูมิ หลังสหรัฐอเมริกาและสมาชิกองค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้ ทยอยถอนกำลังทหารจากสมรภูมิอัฟกานิสถาน

กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นหลังบรรดาเจ้าหน้าที่ทหารของกองทัพนาโต้ในอัฟกานิสถานถูกสั่งงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงถอนกำลัง ซึ่งเหตุโจมตีจากกลุ่มก่อการร้ายกำลังเกิดถี่ขึ้น ทำให้เครื่องดื่มเหลือจำนวนมาก ทั้งยังไม่สามารถจำหน่ายให้ชาวบ้านได้ เนื่องจากขัดหลักศาสนาท้องถิ่น

โฆษกกระทรวงกลาโหมเยอรมนี ระบุว่า ทางหน่วยงานสามารถหาองค์กรเอกชนที่จะรับหน้าที่เป็นผู้ขนเบียร์ดังกล่าวกลับสู่เยอรมนีได้แล้ว

รายงานระบุว่า เหตุโจมตีที่เกิดถี่ขึ้นนั้นเริ่มตั้งแต่การที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศเดินหน้าถอนทหารอเมริกันออกจากอัฟกานิสถานต่อจากนโยบายของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อเดือนเม.ย. โดยจะถอนออกจนหมดภายใน 11 ก.ย. 2564

การถอนทหารดังกล่าวทำให้บรรดาชาติสมาชิกนาโต้ทยอยประกาศว่าจะดำเนินการถอนทหารของตนกลับสู่มาตุภูมิด้วย ขณะที่ทางการสหรัฐฯ และนาโต้ กล่าวโทษเหตุโจมตีที่เกิดถี่ขึ้นว่าเป็นฝีมือของกลุ่มตาลิบัน ซึ่งทำผิดสัญญาที่ให้ไว้ ว่าจะยุติความรุนแรง แต่ทางตาลิบันปฏิเสธ

ด้านเดอ สปีเกล สื่อท้องถิ่นในเยอรมนี รายงานว่า ทหารในกองทัพเยอรมันนั้นมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เก็บไว้จำนวนมากในฐานทัพ โดยเจ้าหน้าที่ได้รับอนุญาตให้ดื่มได้วันละไม่เกิน 2 กระป๋อง หรือเครื่องดื่มอื่นที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ไม่เกินเบียร์ 2 กระป๋อง

ฐานทัพมาร์มัล ใกล้เมืองมาซาร์ อี ชารีฟ ทางภาคเหนือของอัฟกานิสถานนั้นมีเบียร์ถูกส่งไปจากเยอรมนีถึง 6 หมื่นกระป๋อง รวมถึงไวน์อีกหลายพันขวด โดยทั้งหมดจะมีเอกชนขนกลับมาล่วงหน้าก่อนที่ทหารเยอรมันนายสุดท้ายจะถอนตัวออกมาจากอัฟกานิสถาน

ทั้งนี้ กองทัพเยอรมันมีกำลังทหารในสมรภูมิอัฟกานิสถานล่าสุดทั้งสิ้น 1,100 นาย สูญเสียทหารไปทั้งสิ้น 59 นาย ตั้งแต่การสู้รบเริ่มขึ้นในปลายปี 2544 นับเป็นสงครามที่ยืดเยื้อยาวนานที่สุดของสหรัฐฯ และชาติพันธมิตร ในตะวันออกกลาง

บทความก่อนหน้านี้‘แอมมี่’ เข้ารายงานตัว รับทราบข้อกล่าวหา เพลง 12345 I LOVE YOU ผิดมาตรา 112
บทความถัดไปเป๋าตัง : ‘กรุงไทย’ ยอมยกเลิกระบบยินยอมเปิดเผยข้อมูลบนแอพพ์แล้ว “ประยุทธ์” สั่งคลังแจง ลั่นต้องดูให้รอบคอบ