“ธนาธร” ชี้ ‘ธรรมนัส’ รอดคดี สร้างบรรทัดฐานใหม่ ลั่น อดีตนักโทษก็เป็นรัฐมนตรีได้

“ธนาธร” ประธานคณะก้าวหน้า ชี้ ศาลรัฐธรรมนูญ กำลังสร้างบรรทัดฐานใหม่ อดีตนักโทษ ในต่างแดน ก็เป็น “รัฐมนตรี” ในประเทศไทยได้

วันที่ 6 พ.ค.64 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความเห็นกรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ไม่ต้องพ้นจากส.ส.และรัฐมนตรี ไม่ขาดคุณสมบัติรัฐมนตรี กรณีศาลในต่างประเทศพิพากษาจำคุกคดีค้ายาเสพติด โดยระบุว่า

ศาลรัฐธรรมนูญสร้างบรรทัดฐานใหม่ เป็นอดีตนักโทษในต่างแดนก็เป็น รมต.ไทยได้ ตนรับฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญด้วยความประหลาดใจ แม้จะไม่ผิดความคาดหมายที่ ร.อ.ธรรมนัส มือประสานสิบทิศของรัฐนาวา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม รอดจากการพ้นสภาพรัฐมนตรี

แต่คำวินิจฉัยของศาลวันนี้เกินความคาดหมายของตนไปมาก เพราะระบุว่าแม้ศาลออสเตรเลียจะมีคำพิพากษาลงโทษจำคุก ร.อ.ธรรมนัสในคดียาเสพติดจริง แต่เป็นศาลออสเตรเลีย ไม่ใช่ศาลไทย จึงไม่มีลักษณะต้องห้ามการเป็นรัฐมนตรี

นายธนาธร กล่าวต่อว่า ขอตั้งข้อสังเกต 2 ข้อ ดังนี้ 1.ศาลรัฐธรรมนูญได้อ่านคำวินิจฉัยชัดๆ ว่า “ข้อเท็จจริงจึงฟังได้ว่า ก่อนลงสมัครส.ส. ร.อ.ธรรมนัส ยอมรับว่าเคยกระทำความผิดตามคำพิพากษาของศาลแขวงรัฐนิวเซาท์เวลส์ เครือรัฐออสเตรเลีย” และ “เคยต้องคำพิพากษาของศาลแขวงนิวเซาท์เวล เครือรัฐออสเตรเลีย”

หมายความว่าที่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวอ้างทั้งในสภา กับวาทะ “มันคือแป้ง” และนอกสภาที่ยืนยันครั้งแล้วครั้งเล่าว่า ไม่เคยติดคุก ไม่ได้ค้ายาเสพติด เป็นเรื่องไม่จริง เท่านี้ก็เพียงพอแล้วที่ ร.อ.ธรรมนัส จะขาดคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรีจะมีความสง่างามได้อย่างไร จะได้รับความเชื่อถือจากประชาชนได้อย่างไร หากมีรัฐมนตรีที่โกหกซ้ำแล้วซ้ำเล่าในเรื่องคอขาดบาดตายอย่างการพัวพันกับการค้ายาเสพติด

2.คำวินิจฉัยในวันนี้จะเป็นบรรทัดฐานใหม่ในสังคมไทยใช่หรือไม่ ว่าไม่ว่าจะเป็นอาชญากรหรือนักโทษมาจากไหน แต่ประเทศไทยจะเปิดโอกาสให้คนเหล่านี้เป็นรัฐมนตรีได้เสมอ ตราบใดที่ไม่ได้ต้องคดีในไทย ถ้าเป็นแบบนี้ต่อไปพ่อค้ายา พ่อค้าอาวุธทั่วโลกก็คงสามารถเอาเงินจากการก่ออาชญากรรมมาซื้อตำแหน่งรัฐมนตรี กลายเป็นผู้บริหารประเทศไทยได้ใช่หรือไม่

“เราจะปล่อยให้ประเทศเป็นแบบนี้จริงๆ หรือ หากเป็นแบบนี้ต่อไป อย่าแปลกใจเลยที่คนไทยจำนวนมากจะอยากย้ายประเทศ เพราะไม่มีใครหรอกที่อยากอยู่ในบ้านเมืองที่ไม่มีที่อยู่ให้กับคนมีความสามารถ แต่กลับมีที่ยืนให้กับบุคคลเช่นนี้” นายธนาธร กล่าว

บทความก่อนหน้านี้องค์การเภสัชฯ ยันผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ได้ หลังกรมทรัพย์สินฯ ปฏิเสธคำขอสิทธิบัตร
บทความถัดไปศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ | ย้ายประเทศ : สำนึกใหม่ของคนไทยยุคพลเมืองโลก