งานนี้มีเสียว! ชิ้นส่วนจรวดจีนหนัก 21 ตัน ร่วงลงสู่พื้นโลกไร้ควบคุม เสี่ยงตกใส่เมืองใหญ่

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม ระบุว่า หน่วยบัญชาการอวกาศสหรัฐ กำลังจับตา ชิ้นส่วนจรวดของจีนขนาดใหญ่มีน้ำหนักถึง 21 ตันกำลังจะตกลงสู่วงโคจรของโลกในช่วงสุดสัปดาห์นี้ มีโอกาสที่จะตกสู่พื้นโลกอย่างไร้การควบคุม และมีโอกาสที่จะตกลงสู่เมืองใหญ่ตั้งแต่นครนิวยอร์ก กรุงมาดริด หรือแม้แต่กรุงปักกิ่ง

รายงานระบุว่า จรวดดังกล่าวคือ จรวด Long March 5B ที่ทำหน้าที่ส่งย่านอวกาศเทียนเหอ สู่อวกาศ โดยถูกยิงจากฐานปล่อยจรวดบนเกาะไห่หนาน ประเทศจีนเมื่อวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา นับเป็นภารกิจส่งจรวดครั้งแรกจากทั้งหมด 11 ภารกิจ ส่วนหนึ่งของโครงการของรัฐบาลจีนในการสร้างสถานีอวกาศถาวร

โดยฐานบัญชาการอวกาศสหรัฐ ระบุว่า ชิ้นส่วนของจรวด Long March 5B จะกลับสู่ชั้นบรรยากาศโลกในวันที่ 8 พฤษภาคมนี้ โดยจุดที่ชิ้นส่วนจะตกลงนั้นไม่สามารถคาดการณ์ได้แน่นอน

ด้าน โจนาธาน แม็คโดเวล นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ ระบุว่า แม้จะมีความเป็นไปได้สูงที่ชิ้นส่วนจะตกทะเลเนื่องจากพื้นผิวโลกมีสัดส่วนพื้นน้ำถึง 70 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็มีโอกาศเป็นไปได้ที่ชิ้นส่วนอาจตกลงสู่พื้นดินที่มีคนอาศัยอยู่ โดยก่อนหน้านี้ ชิ้นส่วนจรวด Long March 5B ของจีนก็เคยตกจะจายลงสู่พื้นที่เมืองมาแล้ว ที่ประเทศไอโวรีโคสต์ ในเดือนพฤษภาคม 2020 ส่งผลให้อาคารบ้านเรือนได้รับความเสียหายบางส่วน แต่โชคดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ทั้งนี้เวลานี้ศูนย์ควบคุมอวกาศของกองทัพอากาศสหรัฐ กำลังติดตามการเคลื่อนตัวของชิ้นส่วนจรวด Long March 5B อยู่ตลอด และมีการอัพเดทพื้นที่จุดตกอยู่ตลอดเวลา

ด้านโกลบอลไทม์ หนังสือพิมพ์แทบลอยด์ ของจีน ตอบโต้รายงานจากสื่อตะวันตกที่ระบุว่า ชิ้นส่วนจรวดจีนจะตกอย่าง “ไร้การควบคุม” และอาจสร้างความเสียหาย เป็นการตื่นตูมของชาติตะวันตก และไม่มีอะไรต้องเป็นกังวล

บทความก่อนหน้านี้ประธานชวน ลั่น เดินหน้าประชุมสภา ต้องทำงานร่วมกับ “โควิด” ให้ได้
บทความถัดไป“ก้าวไกล” ร่วมให้กำลังใจ แม่แกนนำราษฎร “พิธา” ยันผู้ต้องหาทุกคนต้องได้ประกันตัว