‘ไทยไม่ทน’ จ่อตั้งเวทีออนไลน์ ปราศรัยชำแหละมาตรการโควิด จวกรัฐล้มเหลว อย่าโทษแต่เอกชน

‘ไทยไม่ทน’ จ่อตั้งเวทีออนไลน์ ปราศรัยชำแหละมาตรการโควิด จวกรัฐล้มเหลว อย่าโทษแต่เอกชน

วันที่ 16 เมษายน นายเมธา มาสขาว เลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) และผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มไทยไม่ทน สามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันโควิดระบาดระลอกที่สามรุนแรงมากและแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว การสอบสวนโรคก็ยังไม่ชัดเจนว่าโควิดสายพันธุ์อังกฤษนี้เข้ามาเมืองไทยตั้งแต่เมื่อใดและเข้ามาทางกัมพูชาจริงหรือไม่ แต่เป็นรหัสพันธุกรรมเดียวกันกับที่พบระบาดในกัมพูชามาก่อน ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่าการระบาดรอบนี้มาจากรัฐบาลอีกเช่นเคยโดยเจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจปล่อยปละละเลยให้มีการข้ามพรมแดนตามช่องทางธรรมชาติอยู่ โดยเฉพาะบรรดาขาใหญ่ไฮโซและนักพนันทั้งหลายที่ข้ามไปข้ามมาเล่นพนันที่บ่อนปอยเปตมีความเป็นไปได้มากที่สุด

ถ้าเป็นจริงก็เท่ากับว่า การระบาดระลอกสามก็มาจากความไร้ฝีมือของรัฐบาลเองที่ขาดความสามารถปล่อยให้เจ้าหน้าที่บกพร่อง การ์ดตก โดยเรื่องนี้นั้นกลุ่มไทยไม่ทน สามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย จะหยิบยกขึ้นมาหารือและจัดเวทีอภิปรายออนไลน์ในสุดสัปดาห์หน้า เพื่อตั้งคำถามและชำแหละการทำงานที่ขาดตกบกพร่องและประพฤติมิชอบของรัฐบาลที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในด้านต่างๆ รวมถึงการจัดการวัคซีนที่ล่าช้าจนโรคระบาดแพร่ขยายไปทั่ว

“เคยพูดไปแล้วว่ารัฐบาลอย่าใช้ประชาชนเป็นเหยื่อของสถานการณ์ รัฐบาลประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉินฯ มาปีกว่าแล้วแก้ปัญหาได้หรือไม่ หรือต้องการรวบอำนาจทั้งหลายไว้ที่ตนเองแต่เพียงผู้เดียว และรวบอำนาจจากพรรคร่วมทั้งหลายรวมศูนย์ไว้ที่นายกฯ ถ้ารัฐบาลแก้ปัญหาไม่ได้ก็ถึงเวลาที่พรรคร่วมต้องแสดงความรับผิดชอบด้วยแล้ว ต้องกดดันให้เปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรีที่มีวิสัยทัศน์มากกว่านี้

นอกจากนี้ ยังได้รับการร้องเรียนจากภาคเอกชนที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายของรัฐบาลหลายราย หลายคนต้องตกงานซ้ำซ้อนแต่ไม่มีมาตรการเยียวยาที่ชัดเจนจากคำสั่งรัฐบาลที่ขาดประสิทธิภาพ แม้แต่มาตรการเฉพาะหน้าในการการพักชำระหนี้ต่างๆ หรือค่าเช่าที่พักอาศัยรายเดือนซึ่งคนจนได้รับผลกระทบหนักที่สุด แรงงานบริการในภาคกลางคืนในประเทศไทยมีจำนวนมากจะเยียวยาแก้ไขอย่างไรอย่างเป็นระบบ ผู้ประกอบการหลายคนบอกว่าพวกเขาก็เปิดร้านอาหารตามประกาศของรัฐบาลหลังล็อคดาวน์มานาน แต่กลับกลายเป็นเหยื่อที่รัฐบาลพยายามโยนความผิด” นายเมธากล่าว

นายเมธากล่าวว่า เฉพาะสถานบันเทิงในกรุงเทพฯ ที่มีผู้ติดเชื้อกว่า 33 ร้านตามประกาศ ในเขตวัฒนา กทม. มีมากกว่า 12 ร้าน แต่รัฐบาลพยายามกดดันให้เจ้าหน้าที่ตำรวจหาแพะ หาคนผิด เพราะรัฐมนตรีติดโควิด หวยเลยไปออกที่ร้านคริสตัลกับเอมเมอรัลด์ 2 ร้าน ถึงกับจับผู้จัดการร้านไปฟ้องติดคุก 2 เดือนกลายเป็นเหยื่อของสถานการณ์ แต่ร้านอื่นๆ ที่มีคนติดก็ยังไปตรวจไม่ครบ

“อย่าโทษแต่เอกชนฝ่ายเดียวแต่ต้องร่วมมือกันทุกฝ่ายเพื่อแก้ไขสถานการณ์ นักการเมือง-เจ้าหน้าที่รัฐไปเที่ยวร้านจนพนักงานติดไปด้วยแล้วยังจะไปปิดร้านเขาอีก ถามว่าใครติดใครกันแน่เรื่องนี้ต้องไล่ไทม์ไลน์กันดูและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ สำหรับรัฐมนตรี-นักการเมืองที่การ์ดตกต้องตรวจสอบจริยธรรมตามกฎหมาย เจ้าหน้าที่รัฐที่บกพร่องควรมีมาตรการเอาผิดทางวินัย ส่วนขาใหญ่ไฮโซทั้งหลายต้องตรวจสอบว่าเคยลักลอบไปบ่อนปอยเปตโดยผิดกฎหมายหรือไม่” นายเมธากล่าว

บทความก่อนหน้านี้ศาลฮ่องกงตัดสินจำคุก 1 ปี ‘จิมมี ไหล’ เจ้าพ่อสื่อ ฐานร่วมจัดชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต
บทความถัดไปฟ้า พูลวรลักษณ์ | มนุษย์เรา อยู่ท่ามกลาง ความไม่เอาไหน กระอักกระอ่วน ทุกข์ระทม และขมขื่น