รัฐบาลทหารพม่า สั่งยึดสถานทูตในอังกฤษ พร้อมไล่เอกอัครราชทูตหนุน “ซูจี” พ้นตึก

วันที่ 8 เม.ย. เอเอฟพี และ บีบีซี รายงานว่า นายจ่อ ซอ มิน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำประเทศอังกฤษ ถูกผู้แทนทางการทหารของรัฐบาลทหารเมียนมาขับไล่ออกจากอาคารทำการของสถานทูตเมียนมาในย่านเมย์แฟร์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันพุธที่ 7 เม.ย.ตามเวลาท้องถิ่น โดยกล่าวหาว่านายจ่อ ซอ มิน ทำความผิดฐานยึดครองสถานทูต

ถือเป็นความพยายามถอนรากถอนโคนผู้สนับสนุนรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ ซึ่งราว 1 เดือนก่อนหน้านี้นายจ่อ ซอ มิน ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลทหารเมียนมาปล่อยตัวนางซู จี รวมทั้งประธานาธิบดีวิน มินต์ ซึ่งถูกกองทัพจับตัวไปคุมขังตั้งแต่เปิดฉากก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา

ขณะที่สถานการณ์การประท้วงในประเทศยังยืดเยื้อและนองเลือด สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองในเมียนมา (เอเอพีพี) ระบุว่ามีผู้เสียชีวิตจากการใช้กำลังสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่ความมั่นคงเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 598 ราย ในจำนวนนี้มีเด็กตกเป็นเหยื่อมากกว่า 50 ราย และเกือบ 2,850 คนถูกจับกุม

รายงานระบุว่ากลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมากรวมตัวด้านนอกสถานทูตเมียนมาพร้อมกับนายจ่อ ซอ มิน ซึ่งเปิดเผยกับสื่อว่าถูกขังไว้ข้างนอก เมื่อนักข่าวถามว่าใครบัญชาการอยู่ข้างใน นายจ่อ ซอ มิน ตอบว่า “ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหาร พวกเขายึดสถานทูตของผมไป” นายจ่อ ซอ มิน กล่าว และว่าตนจะปักหลักอยู่ด้านนอกสถานทูตตลอดทั้งคืน เพราะที่นี่คือที่ของตน

ด้านเดลีเทเลกราฟรายงานบทสัมภาษณ์ของนายจ่อ ซอ มิน ว่า “เมื่อผมออกมาจากสถานทูต พวกเขาก็นำกำลังบุกเข้าไปข้างในและยึดครองอาคาร พวกเขาพูดว่าได้รับคำสั่งจากเมืองหลวง ดังนั้นพวกเขาจะไม่ยอมให้ผมเข้าไปข้างใน” นายจ่อ ซอ มิน ยังร้องขอให้รัฐบาลอังกฤษเข้าแทรกแซงการกระทำเกินกว่าเหตุของรัฐบาลทหารเมียนมา

บทความก่อนหน้านี้ทหาร-ตร.พม่า บุกจับ “ไป่ ทาคน” นายแบบชื่อดังยามเช้ามืด
บทความถัดไปรัฐบาล โต้กลับชาวเน็ต เรียกร้อง #วัคซีนเสรี รัฐไม่ผูกขาด-ไม่ปิดกั้น แต่หาไม่ได้