นายกฯ ชี้สถานการณ์ปรามปชช.ในพม่ายังไม่เข้าขั้นวิกฤต ยันไทยดูแลตามหลักมนุษยธรรม

‘ประยุทธ์’ ย้ำ ไม่เห็นด้วยกับการสู้รบและใช้ความรุนแรง ยัน ไทยให้การดูแลผู้หนีภัยจากพม่า ตามหลักมนุษยธรรม

วันที่ 7 เมษายน 2564 เมื่อเวลา 13.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ชายแดน ว่า วันนี้เรามีกลไกของเราอยู่แล้ว ในส่วนของต่างประเทศคือ คณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่น (TBC) ไทย-เมียนมา มีการพูดคุยระหว่างรัฐบาลต่อรัฐบาลและในส่วนของทหารกับทหารก็มีอยู่แล้ว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า วันนี้การดูแลชายแดนเป็นหน้าที่ของกองกำลังของฝ่ายความมั่นคงที่ดูแลอยู่ เพราะหน่วยงานนี้เป็นแนวหน้าอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นการที่จะมีใครเข้าหรือออกก็ต้องเผชิญกับกองกำลังเหล่านี้ ซึ่งสามารถส่งตัวมารักษาพยาบาลได้

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ที่ผ่านมามีหลายรายที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบ ก็ได้นำเข้าสู่ระบบการรักษาพยาบาลจนปลอดภัยหลายราย วันนี้ในความช่วยเหลือต่างๆ ก็สามารถทำให้เขาสามารถดำรงชีพอยู่ได้ในฝั่งตรงข้ามประเทศของเขา เพราะสถานการณ์ยังไม่ถึงขั้นวิกฤตขนาดนั้น ก็ต้องดูกันอีกทีว่าถ้าเกิดสถานการณ์วิกฤต เราจะต้องเตรียมความพร้อมอย่างไร

“ไม่ใช่ว่าเราจะไม่ดูแล ในเรื่องมนุษยธรรม เพราะชีวิตคนก็คือชีวิตคน แต่ในส่วนของรัฐบาลเราก็ได้ให้ข้อเสนอแนะแนวทางแก้ปัญหาผ่านช่องทางของกระทรวงการต่างประเทศ ผ่านช่องทางของอาเซียน ซึ่งจะมีการประชุมในระยะเวลาอันใกล้นี้

“เราต้องแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ จะทำตามใจตัวเองได้ไม่มากนัก เพราะเรามีชายแดนที่ติดกัน มีความจำเป็นที่ต้องพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันในหลายๆ ด้าน ในส่วนของความรุนแรงเราไม่เห็นด้วยอยู่แล้ว ได้มีการเสนอแล้ว แจ้งกันไปตลอดเวลาว่าขอให้ลดผลกระทบในเรื่องเหล่านี้ให้ได้” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้พม่าออกหมายจับ “ฮาน เลย์” มิสแกรนด์แล้ว
บทความถัดไปทหารพม่ายิงม็อบเยาวชนดับอีก 5 ศพ “ซีอาร์พีเอช” เตรียมข้อมูลฟ้องยูเอ็น