ทนายความสิทธิฯ เปิดบันทึกเข้าเยี่ยม ‘พรพิมล’ แม่ค้าออนไลน์คดี 112 กล่าวทั้งน้ำตา ‘เหมือนถูกพรากชีวิต’

วันที่ 4 เมษายน ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยถึงการเข้าเยี่ยมและพูดคุยกับ ‘พรพิมล’
แม่ค้าขายของออนไลน์ อายุ 22 ปี ซึ่งถูกคุมขังในทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ หลังถูกจับกุมตามหมายจับของศาลจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 31 มีนาคม และถูกควบคุมตัวไว้ในห้องขังของสภ.ช้างเผือกเป็นเวลา 1 คืน ก่อนถูกแจ้ง 2 ข้อกล่าวหา ได้แก่ ข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากนั้นพนักงานสอบสวนได้ขออำนาจศาลจังหวัดเชียงใหม่ในการฝากขัง และศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน
.
ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ระบุว่า ระหว่างที่ทนายความเข้าเยี่ยม ‘พรพิมล’ ร้องไห้ตลอดเวลาที่พูดคุยกัน โดยเล่าว่าตลอดคืนที่ผ่านมา หลังถูกส่งตัวเข้าทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ ถูกนำตัวไปยังห้องขังขนาดเล็กที่มีเพียงเธอและผู้ถูกคุมขังอีก 1 คนอยู่ภายใน ตัวห้องปิดทึบไม่มีช่องใดๆ ให้มองเห็นภายนอก ไม่เห็นแสงสว่างนอกจากด้านหน้าของห้องขังที่มีแสงไฟและผู้คุมผ่านไปมาอยู่บ้าง ทำให้แทบจะไม่รู้ว่าเป็นเวลากลางวันหรือกลางคืน  ห้องขังใกล้ๆ ยังมีผู้ต้องขังคนหนึ่งส่งเสียงกรีดร้องอย่างน่ากลัว ทำให้แทบจะข่มตาหลับลงไม่ได้ ได้แต่นับเวลารอให้แต่ละนาที แต่ละชั่วโมง ผ่านไป โดยหวังว่าวันรุ่งขึ้น ทนายความจะได้เข้าเยี่ยม
.
พรพิมลเล่าให้ทนายความฟังถึงชีวิตที่ผ่านมาว่า ตั้งแต่เข้าเรียนมัธยมปลายในจังหวัดลำปางบ้านเกิด ได้พยายามหารายได้ส่งเสียตัวเองเรียน ด้วยการสั่งซื้อสินค้าทั้งตุ๊กตาและเสื้อผ้ามาจากประเทศจีน เพื่อนำมาขายออนไลน์สร้างรายได้ให้กับตนเอง จนมีอยู่ช่วงหนึ่งสามารถจ่ายค่าเทอมของตนเองและน้องของเธอให้ร่ำเรียนได้ จากนั้นจึงได้ยึดถือการขายของออนไลน์เพื่อใช้ทำมาหาเลี้ยงปากท้องตนเองมาโดยตลอด
.
จนกระทั่งได้เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ในคณะบริหารธุรกิจ ภาคภาษาอังกฤษ แต่หลังจากเริ่มเรียนไปได้เป็นเวลา 1 ปี ก็ค้นพบว่าไม่มีความจำเป็นต้องศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยต่อไป เมื่อเธอสามารถค้าขายสร้างรายได้เลี้ยงดูตนเองได้อยู่แล้ว จึงได้ออกจากการเรียนมหาวิทยาลัย มุ่งมั่นเข้าสู่การค้าขายบนโลกออนไลน์อย่างเต็มตัว จนสามารถเลี้ยงดูตนเองได้มาถึงปัจจุบัน ส่วนประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวทางการเมืองนั้น มีการติดตามข่าวสารความเป็นไปของสังคมบ้าง ได้รับรู้เรื่องราวของคนหนุ่มสาวรุ่นเดียวกันที่พยายามเรียกร้องถึงอนาคตของประเทศที่น่าจะดีกว่านี้ แต่ไม่เคยได้เข้าร่วมการชุมนุมแสดงความคิดเห็นทางการเมืองใดๆ มาก่อน มีเพียงแต่ได้ดูข่าวสารบ้างเท่านั้น
.
ศูนย์ทนายฯ ระบุว่า ‘พรพิมล’ ฝากข้อความถึงโลกภายนอกในตอนหนึ่งว่า ‘เหมือนถูกพรากชีวิตไป เหมือนคนตาย หนูไม่รู้ว่าข้างนอกมีอีกกี่คนที่โดนเหมือนหนู หนูไม่อยากให้กฎหมายนี้มีอยู่เลย หนูไม่ควรโดนแบบนี้ ไม่ว่าใครก็ไม่ควรโดนแบบนี้’

4 เม.ย. 64 นับเป็นวันที่ 4 ที่ “พรพิมล” (สงวนนามสกุล) แม่ค้าขายของออนไลน์ อายุ 22 ปี ถูกคุมขังในทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่…

โพสต์โดย ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เมื่อ วันเสาร์ที่ 3 เมษายน 2021

บทความก่อนหน้านี้อนุสรณ์ ติปยานนท์ : บ้านแห่งหนังสือ Books and Belongings
บทความถัดไปโฆษกศาลยุติธรรมเเจง กรณีข่าวสินบนโตโยต้า ติงเรื่องยังไม่มีมูล