ปรับครม. : ฝุ่นตลบสลับเก้าอี้ ‘ประวิตร’ เมินตอบ ชี้เป็นเรื่องของตัวเอง

วันที่ 2 มีนาคม 2564 กระแสการปรับคณะรัฐมนตรีหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจและการจำคุก 3 รมต.ปีก กปปส.ก่อนได้รับการประกันตัว กำลังเข้าสู่ภาวะ “ฝุ่นตลบ” ที่คนภายนอกไม่รู้ว่าใครจะได้นั่งแทนตำแหน่งที่ว่าง และภาวะตึงเครียดในพรรคพลังประชารัฐและพรรคร่วมรัฐบาลที่ยังขมึงเกลียว

เมื่อเวลา 08.20 น. วันที่ 2 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์กรณีคุณสมบัติส.ส.ของ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อดีต รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ต้องพ้นจากตำแหน่ง ส.ส.หรือไม่ ว่า ไม่รู้ แล้วแต่ศาลว่าอย่างไร

ถามต่อว่า นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรค พปชร. ยื่นเรื่องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณา พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่รู้ ต้องถาม กกต.

ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่นายพุทธิพงษ์โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ในทำนองตัดพ้อน้อยใจ ทางพรรค พปชร.จะดูแลอย่างไร พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า โพสต์เพราะอะไร ไม่น้อยใจหรอก เขาคงน้อยใจชะตาของตัวเอง และหลังจากที่ศาลมีคำพิพากษา ตนก็ได้พูดคุยกับนายพุทธิพงษ์แล้ว

เมื่อถามว่า ขณะนี้วัคซีนโควิด-19 จาก บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า มาถึงประเทศไทยแล้ว รองนายกฯจะฉีดด้วย หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่รู้

เมื่อกล่าวถึงพุทธิพงษ์ วันนี้ เวลา 08.30 น. นายพุทธิพงษ์ ได้เข้าสักการะศาลท้าวมหาพรหม สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงดีอีเอส ในโอกาสอำลาตำแหน่ง โดยมีคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่หน่วยงานในสังกัดกระทรวงเข้า​ร่วม

การสลับเก้าอี้ คือ ‘ออปชั่น’

เมื่อเวลา 08.35 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการปิดห้องคุยกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อหารือถึงการปรับคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา ว่า ก็คุยกันเข้าใจแล้ว พรรคใครพรรคมันต้องไปดูแลให้ดี เหมือนที่นายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีการพูดคุยเรื่องการสลับเก้าอี้รัฐมนตรีระหว่างพรรคหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า เดี๋ยวไปคุยกันเองระหว่างพรรค

เมื่อถามย้ำว่านายอนุทินไม่ปฏิเสธใช่หรือไม่ถ้าจะมีการสลับเก้าอี้รัฐมนตรี นายอนุทินกล่าวว่า เป็นออปชั่น

เมื่อถามว่าพรรคภูมิใจไทยต้องการรัฐมนตรีตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยเพิ่มเติมหรือไม่ เช่น รัฐมนตรีช่วยว่าการคมนาคม นายอนุทินกล่าวว่า เดี๋ยวค่อยว่ากัน ต้องถามรัฐมนตรีแต่ละคนก่อนว่ามีความประสงค์ว่าอยากจะทำงานตรงไหนให้เดินหน้าไปเร็วขึ้น

เมื่อถามว่า พลอ.อ.ประยุทธ์ได้บอกเงื่อนไขเวลาว่าจะปรับช่วงไหนเหมาะสมที่สุดหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า นายกรัฐมนตรียังไม่แจ้ง แต่เดี๋ยวคงแจ้ง เพราะเรื่องดังกล่าวต้องใช้เวลา ไม่ใช่บอกวันนี้พรุ่งนี้ทำได้เลย เพราะต้องดูคุณสมบัติข้อห้าม ข้อจำกัดเยอะไปหมด

ต่อข้อถามว่าต้องพูดคุยกับแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า เมื่อวานได้คุยไปแล้ว และคนปรับ ครม.มีคนเดียวคือนายกรัฐมนตรี เราเป็นแค่ผู้เสนอ เมื่อเสนอไปก็ไม่จำเป็นที่นายกรัฐมนตรีต้องรับ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะต้องหารือกันก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่าในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พอใจการทำงานของรัฐมนตรีในพรรคหรือไม่ หรือต้องมีการปรับเปลี่ยน นายอนุทินกล่าวว่า รัฐมนตรีทั้ง 7 ของพรรคภูมิใจไทยทำงานหนักมาก และตนก็พอใจการทำงานอยู่ แต่อะไรที่ติดขัดอะไรให้รีบทำ เพราะเวลานี้เป็นครึ่งหลังการทำงานของรัฐบาลแล้ว เผลอไปนิดเดียวทำงานไป 2 ปีแล้ว

เมื่อถามย้ำว่า 7 รัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทยจะมีการขยับเก้าอี้หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ไม่รู้

ขณะที่เวลา 09.10 น. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีกระแสข่าวมีชื่อ ร.อ.ธรรมนัส ถูกสลับไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ว่าเป็นไปไม่ได้ และไม่ได้คุยกับใครเรื่องปรับคณะรัฐมนตรี เพิ่งกลับจากโคราช

ต่อมาเมื่​อเวลา​ 09.15​ น.​ นายจุรินทร์​ ลักษณวิศิษฏ์​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์​ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์​ (ปชป.)​ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่า ได้มีการพูดคุยกับหัวหน้าพรรค​ ปชป.และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ถึงการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว โดยให้ยึดโควต้าเดิม ว่าให้นายกฯ​ พูดจะดีที่สุด ในส่วนของตนได้พูดไปหมดแล้ว โดย​พรรค ปชป.จะดำเนินการหลังเลือกตั้งซ่อม​ ส.ส.เขต 3​ นครศรีธรรมราช ในวันที่ 7 มีนาคม ตนได้สั่งแกนนำพรรคทั้งหมดให้ลงพื้นที่ช่วยหาเสียงเลือกตั้งซ่อม เพราะให้ความสำคัญกับการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้มาก สมาชิกทุกคนระดมกันไปหาเสียง ซึ่งได้รับเสียงตอบรับดีมาก ประชาชนจำนวนมากยังให้การสนับสนุนพรรค​ ปชป. เพราะมีผลงานและทำเพื่อพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยาง สวนปาล์ม สวนผลไม้ และอื่นๆ​ โดยวันที่ 3 มีนาคม นายบัญญัติ​ บรรทัดฐาน​ ส.ส.บัญชีรายชื่อและกรรมการที่ปรึกษาพรรค จะลงพื้นที่พร้อมกับนายสัมพันธ์​ ทองสมัคร​ ส.ส.นครศรีธรรมราช​ ขณะที่ตนจะลงพื้นที่ไปช่วยปราศรัยใหญ่ในวันที่ 4-5 มีนาคม

เมื่อถูกถามถึงการที่นายกฯ ระบุจะไม่เกลี่ยเก้าอี้รัฐมนตรีโควต้าพรรค​ ปชป. ทางพรรคจะพิจารณาเกลี่ยเก้าอี้รัฐมนตรีใหม่​ หรือพิจารณาแทนตำแหน่งที่ว่างเท่านั้น นายจุรินทร์​กล่าวว่า​ พรรคมีกระบวนการขั้นตอนอยู่แล้ว ข้อบังคับพรรคกำหนดไว้อยู่แล้ว ใครจะเป็นหัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรค ก็ต้องทำตามนี้ หรือต้องเริ่มต้นที่คณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) หาก กก.บห.พิจารณาอย่างไร ก็จะส่งรายชื่อไปที่ประชุมร่วมระหว่าง กก.บห.และ ส.ส.เพื่อชี้ขาดว่าจะเป็นใครอย่างไร ไม่มีปัญหาอะไร ขอให้เสร็จเลือกตั้งซ่อมก่อนแล้วจะแจ้งให้ทราบ ไม่มีความลับอะไร

บทความก่อนหน้านี้‘สมศักดิ์’ เผย รู้ตัวคนบงการวางเพลิงหน้าเรือนจำแล้ว เตรียมส่งข้อมูลเอาผิด ลั่นยอมไม่ได้
บทความถัดไปปาหี่ต้มคนดู! “วิสาร” อัด “ประยุทธ์” ไม่คิดแก้รธน. แฉเมินสอบทุจริตพรรคร่วมกลัวตกเก้าอี้