การเมืองสหรัฐฯ : ‘สแนปแชท’ แบนถาวรบัญชี ‘ทรัมป์’ แพร่ข่าวเท็จ เอฟบีไอรวบนักว่ายน้ำทีมชาติ พบร่วมบุกรัฐสภา

วันที่ 14 มกราคม 2564 ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า บัญชีผู้ใช้งานส่วนตัวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ในแอพพลิเคชั่นชื่อดัง สแนปแชต (Snapchat) ถูกระงับอย่างถาวร ด้วยมีเนื้อหาฝ่าฝืนนโยบายบริษัทที่ห้ามสร้างความเกลียดชัง แพร่ข้อมูลเท็จ และส่งเสริมความรุนแรง

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังบรรดายักษ์ใหญ่ไอทีในสหรัฐ อาทิ แอปเปิ้ล กูเกิ้ล ยูทูบ ทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก และแอมะซอน ระงับบัญชีผู้ใช้งานของประธานาธิบดีทรัมป์ สืบเนื่องจากเหตุที่พบว่าเป็นช่องทางยุยงผู้สนับสนุนให้ก่อเหตุโจมตีอาคารรัฐสภา เมื่อ 6 ม.ค. สร้างความตกตะลึงไปทั่วโลก

แถลงการณ์ของสแนปแชต ระบุว่า “จากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาซึ่งทางบริษัทระงับการใช้งานบัญชีผู้ใช้งานของประธานาธิบดีทรัมป์อย่างไม่มีกำหนด และพิจารณาหาหนทางดำเนินการต่อไปนั้น”

“บริษัทพิจารณาแล้วว่าเพื่อความปลอดภัยของสังคม ด้วยจากลักษณะการใช้งานที่ผ่านมาของทรัมป์ ได้แก่ การเผยแพร่ข้อมูลเท็จ การใช้วาจาสร้างความเกลียดชัง การส่งเสริมให้เกิดความรุนแรง ถือว่าเป็นการละเมิดข้อตกลงการใช้งาน ทางบริษัทจึงตัดสินใจระงับบัญชีใช้งานดังกล่าวอย่างถาวร” สแนปแชต ระบุ

‘เอฟบีไอ’ เข้ารวบนักว่ายน้ำทีมชาติ หลังร่วมบุกรัฐสภา

เคลเต้ เคลเลอร์ นักว่ายน้ำทีมชาติสหรัฐ ดีกรีเหรียญทอง โอลิมปิกเกมส์ โดนเอฟบีไอรวบจาก เหตุวุ่นวาย ร่วมม็อบผู้สนับสนุน โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่บุกเข้าไปปั่นป่วนและทำลายข้าวของในอาคาร รัฐสภาสหรัฐ หรือ ยูเอส แคปิตอล เพื่อระงับการประกาศรับรองชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีของนายโจ ไบเดน เป็นการชั่วคราว

โดยสื่อในสหรัฐระบุว่า เคลเลอร์ วัย 38 ปี เจ้าของสองเหรียญทองผลัด 4×200 ม.โอลิมปิกเกมส์ 2004, 2008 เข้าไปร่วมม็อบสนับสนุน ทรัมป์ ซึ่งเอฟบีไอ สังเกตุเห็นจากการที่ เคลเลอร์ สวมแจ็กเก็ตทีมว่ายน้ำสหรัฐ เข้าไปจากเทปบันทึกภาพทำให้สาวถึงตัวได้ รวมทั้ง เคลเลอร์ ยังมีภาพติดอยู่ในเหตุการณ์ที่มีผู้เสียชีวิต 5คน และบาดเจ็บอีก 50 คนอยู่ในหลายๆฟุตเทจ และนำไปเทียบกับภาพถ่ายในใบขับขี่ รวมทั้งเช็กความสูงที่ 6 ฟุต 6 นิ้ว เท่ากัน ทำให้เจ้าตัวโดนเอฟบีไอตั้ง 3 ข้อกล่าวหา ไม่ว่าจะเป็น การขัดขวางการบังคับใช้กฎหมายโดยจงใจเข้าหรืออยู่ในอาคารที่ถูก จำกัด และพฤติกรรมที่ไม่เป็นระเบียบหรือก่อกวนในอาคารกลาง