‘กรณ์’ ชี้ ปัญหาบ่อน นายกคนเดียวก็แก้ได้ แค่ทำการพนันให้ถูกกม.

จากกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีการแก้ปัญหาบ่อนการพนันในประเทศไทยว่าต่อให้มีนายก 100 คนก็ทำไม่ได้เก่งกาจแค่ไหนก็ทำไม่ได้ทั้งนั้น ถ้าทุกฝ่ายไม่ช่วยกัน ไปก่อนหน้านี้นั้น

ล่าสุดกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้า พรรคกล้า อดีตสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก กรณ์ จาติกวณิช – Korn Chatikavanij ระบุว่า ปัญหาการพนันนายกฯคนเดียวก็สามารถแก้ได้ ด้วยการทำให้การพนันถูกกฎหมายและนำส่วยมาเป็นภาษี

โดยข้อความระบุว่า

นายกฯ คนเดียว ก็แก้ได้ ถ้ากล้าเอาไว้ “บนโต๊ะ”
#เปลี่ยนส่วยเป็นภาษี นำเม็ดเงินกลับมาใช้เพื่อประชาชน
.
ถ้าพรรคกล้าเป็นรัฐบาล เราจะเอา ‘การพนัน’ ขึ้นไว้บนโต๊ะเลยครับ
.
ผมคิดว่าวิธีแก้ปัญหาไม่ใช่การขอให้คน ‘ร่วมมือ’ เลิกเล่นการพนัน แต่การทำให้การพนัน ‘อยู่บนโต๊ะ’ โดยมีกฎหมายรองรับ และมีการกำกับดูแล
.
ปัญหาสังคมเราคือ ‘บ่อนเถื่อน’ ซึ่งเป็นที่มารายได้ของผู้มีอิทธิพล เป็นที่มาของการทุจริตคอร์รัปชั่นในวงการคนมีเครื่องแบบ การรั่วไหลเงินไปบ่อนถูกกฎหมายในต่างประเทศ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการหลบๆซ่อนๆ ที่ทำให้เกิดปัญหาการแพร่เชื้อ Covid ตามที่ปรากฏ
.
ดังนั้นถ้าตั้งโจทย์ให้คนเลิกเล่นการพนัน เราเห็นด้วยกับนายกฯ ว่า.. ไม่ต้องร้อยนายกฯหรอกครับ – พันนายกฯ ก็แก้ไม่ได้ แต่นี่คือโจทย์ที่ผิดโจทย์ที่ถูกคือทำอย่างไรให้การเล่นการพนันเป็นภัยต่อสังคมให้น้อยที่สุด
.
คำตอบคือ การพนันที่มีใบอนุญาตบนโต๊ะอย่างถูกกฎหมาย มีการกำกับดูแล และมีการเสียภาษีให้รัฐเข้าระบบ เพื่อนำเม็ดเงินกลับมาใช้จ่ายดูแลประชาชน แทนการเข้ากระเป๋ามาเฟีย
.
ถ้าตามนี้นายกฯ คนเดียวที่มีความกล้า ทำได้แน่นอนครับ
บทความก่อนหน้านี้ตร.ฮ่องกงรวบ 11 ผู้ต้องสงสัยโยงช่วยนักเคลื่อนไหวพยายามหนีไปไต้หวัน
บทความถัดไปโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งตุลาการศาลปกครองชั้นต้น-ข้าราชการตุลาการ 237 ราย